วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันตั้งข้อหาคนงานเรือนจำ ฐานช่วย 2 ฆาตกรแหกคุกลอยนวล

มะกันตั้งข้อหาคนงานเรือนจำ ฐานช่วย 2 ฆาตกรแหกคุกลอยนวล

  • Share:

จอยซ์ มิตเชล ผู้ต้องหาช่วยนักโทษคดีอุกฉกรรจ์หลบหนีจากเรือนจำ (ภาพ: AP)

ศาลสหรัฐฯตั้งข้อหาเจ้าหน้าที่หญิงของเรือนจำในรัฐนิวยอร์ก ฐานช่วยเหลือฆาตกร 2 คนหลบหนีออกจากทัณฑสถานคลินตัน เมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลสหรัฐฯ ตั้งข้อหานาง จอยซ์ มิตเชล พนักงานของทัณฑสถาน คลินตัน ทางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์ก ฐานมอบเครื่องมือเจาะหรือตัดให้แก่นักโทษคดีฆาตกรรม 2 คน ช่วยเหลือให้ทั้งคู่หลบหนีออกจากเรือนจำแห่งนี้สำเร็จเมื่อสัปดาห์ก่อน และจนถึงบัดนี้ตำรวจก็ยังตามจับตัวพวกเขาไม่ได้

นางมิตเชลถูกนำตัวขึ้นศาลในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) และถูกตั้งข้อหาอุกฉกรรจ์ฐานนำสิ่งของต้องห้ามเข้าไปในเรือนจำ และข้อหาลหุโทษ ฐานช่วยเหลือก่ออาชญากรรม โดยศาลระบุว่า "จำเลยตั้งใจนำ ใบเลื่อย, สิ่ว, เครื่องตอก และหัวไขควง ซึ่งเป็นของต้องห้าม เข้าไปในทัณฑสถานคลินตันอย่างผิดกฎหมาย" โดยเธอนำสิ่งของเหล่านั้นเข้าไปในเรือนจำเมื่อวันที่ 1 พ.ค. และหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง นางมิตเชลจะต้องโทษจำคุกสูงสุด 8 ปี

นักโทษหลบหนี ริชาร์ด แมตต์ (ซ้าย) และ เดวิด สวีต (ภาพ: AFP)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของเรือนจำพบว่านาย ริชาร์ด แมตต์ อายุ 48 ปี และนายเดวิด สวีต อายุ 34 ปี นักโทษคดีฆาตกรรม หายตัวไปเมื่อเวลาประมาณ 5:30 น. วันเสาร์ที่ 6 มิ.ย. ระหว่างการนับจำนวนนักโทษที่ทัณฑสถานคลินตัน ในเมืองแดนเนโมรา โดยจากการสืบสวนพบว่า ชาย 2 คนนี้ใช้เครื่องมือกลเจาะกำแพงเหล็กและหลบหนีไปทางท่อระบ่ายน้ำจนไปโผล่ที่ท่อระบายน้ำนอกเรือนจำ

หลังเกิดเหตุ ตำรวจตั้งสมมติฐานว่า เป็นไปไม่ได้ที่นักโทษทั้ง 2 คนจะหลบหนีสำเร็จหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากคนใน จึงเริ่มการสืบสวนและพบว่า นางมิตเชลมีบทบาทอย่างมากในการวางแผนการหลบหนีอุกอาจครั้งนี้ โดยเธอเป็นผู้จัดหาเครื่องมือซึ่งใช้ในการหลบหนี โทรศัพท์มือถือของเธอยังถูกใช้ติดต่อหาคนรู้จักของนายแมตต์ แต่ไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้โทร

ขณะเดียวกัน ลีล มิตเชล สามีของนางมิตเชล และทำงานในแผนกซ่อมบำรุงของทัณฑสถานคลินตันตั้งแต่ปี 2005 ก็กำลังถูกสอบสวนเช่นกัน แต่ไม่ได้ถูกจับกุมหรือถูกตั้งข้อหาใดๆ ตำรวจยังสืบสวนหาความสัมพันธ์ระหว่างนางมิตเชลกับนักโทษหลบหนีทั้ง 2 คนด้วย

ตำรวจลงไปค้นหา 2 นักโทษหลบหนีถึงในท่อระบายน้ำ (ภาพ: AP)

อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งระดับท้องถิ่นและรัฐ รวมทั้งตำรวจจากรัฐบาลกลาง กำลังออกค้นหานักโทษหลบหนีทั้ง 2 คน โดยพวกเขาค้นหาโดยตามรอยเบาะแสกว่า 700 ชิ้นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสุนัขดมกลิ่นพบกลิ่นของทั้ง 2 คนที่ปั๊มแก๊สแห่งหนึ่งซึ่งมีร้านแซนด์วิชของ ซับเวย์ ทำให้เชื่อว่าพวกเขามาคุ้ยหาอาหารจากถังขยะที่นี่ และเดินทางต่อไปทางตะวันออกยังเมืองคาดีวิลล์

อนึ่ง นายแมตต์ได้รับการพิพากษาว่ามีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรม 3 กระทง, ลักพาตัว 3 กระทง และชิงทรัพย์ 2 กระทง หลังจากเขาก่อเหตุลักพาตัวชายคนหนึ่งและทำร้ายจนถึงแก่ความตายเมื่อเดือน ธ.ค. 1997 และถูกลงโทษจำคุก 25 ปีเป็นอย่างน้อย ขณะที่นายสวีตต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีการภาคทัณฑ์ หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา ในคดีฆาตกรรมรองนายอำเภอเขต บรูม เคาน์ตี รัฐนิวยอร์ก เมื่อเดือน ก.ค. 2002

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้