วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! มือปืนโจมตีสนง.ตำรวจดัลลัส-ลอบวางระเบิดไว้อื้อ

ตำรวจจำนวนมากรวมตัวกันที่แยกถนนเชื่อมระหว่างรัฐหมายเลข 45 หลังตำรวจไล่ต้อนรถของผู้ต้องเป็นมือปืนจนจนมุม (ภาพ: AP)

เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดและยิงปืนเข้าใส่สำนักงานตำรวจเมืองดัลลัส ก่อนขับรถหลบหนี ทำให้ตำรวจต้องระดมกำลังไล่ล่า สุดท้ายจนมุมและถูกตำรวจยังแต่ยังไม่ชัดว่าเป็นหรือตาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุมือปืนอย่างน้อย 1 ราย ใช้อาวุธปืนยิงโจมตีสำนักงานตำรวจเมืองดัลลัส ในรัฐเทกซัส ของสหรัฐอเมริกา และหลบหนีไป ตำรวจจึงขับรถออกตามล่า จนคนร้ายไปจนมุมที่ลานจอดรถแห่งหนึ่ง และเกิดการยิงปะทะกันนานหลายชั่วโมง จนกระทั่งพลซุ่มยิงของตำรวจยิงทะลุกระจกบังลมถูกคนร้าย ซึ่งคาดว่าเสียชีวิตแล้ว แต่ไม่มีการยืนยัน

เหตุโจมตีเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 0:30น. วันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น โดยนาย เดวิด บราวน์ ผู้บัญชาการตำรวจเมืองดัลลัสกล่าวในงานแถลงข่าวว่า คนร้ายซึ่งเชื่อว่ามีเพียงคนเดียว หลบหนีไปด้วยรถแวนที่มีลักษณะเหมือนรถหุ้มเกราะ ตำรวจจึงนำกำลังออกจากล่าด้วยรถตำรวจนับสิบคัน โดยการไล่ล่าจบลงในเวลา 0:44น. ที่ลานจอดรถแห่งหนึ่งในเืองฮัตชินส์ ซึ่งห่างจากย่านกลางเมืองดัลลัสราว 14 กม.

จากนั้นจึงเกิดการยิงปะทะกันขึ้น ก่อนที่คนร้ายจะพยายามขับรถฝ่าแนวกั้นของรถตำรวจแต่ไม่สำเร็จ ต่อมาตำรวจพยายามเข้าเจรจาทำให้ทราบว่ามือปืนรายนี้ชื่อ เจมส์ โบลแวร์ ผู้มีประวัติเกี่ยวข้องกับคดีใช้ความรุนแรงในครอบครัวถึง 3 ครั้ง โดยนายโบลแวร์บอกกับเจ้าหน้าที่เจรจาว่า ตำรวจพรากลูกของเขาไปและกล่าวหาว่าเขาเป็นผู้ก่อการร้าย และว่าเขาจะรเบิดตำรวจให้ราบ ก่อนจะยุติการเจรจา

การเผชิญหาระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายดำเนินไปหลายชั่วโมง จนกระทั่งในเวลา 5:07น. ตำรวจจึงตัดสินใจให้พลสไนเปอร์ยิงทะลุกระจกบังลมหน้ารถถูกนายโบลแวร์ แต่ไม่แน่ชัดว่าเขาเสียชีวิตหรือไม่ ตำรวจจึงส่งหุ่นยนต์กู้ระเบิดติดตั้งกล้องเข้าไปเพื่อตรวจสอบ ในขณะที่ตำรวจนายอื่นๆไม่เข้าใกล้รถแวนเพราะผู้ต้องสงสัยเคยขู่ว่าในรถของเขามีระเบิด โดยล่าสุดมีรายงานว่า ตำรวจสามารถเข้าไปในรถของมือปืนรายนี้ได้แล้ว

ในขณะเดียวกัน ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ใกล้กับสำนักงานตำรวจในเมืองดัลลัสที่ถูกโจมตี ต้องอพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจาก ทีมเก็บกู้วัตถุระเบิดกำลังจัดการกับกระเป๋าต้องสงสัยและวัตถุระเบิดรวม 4 ชิ้นที่พบในบริเวณสำนักงานตำรวจฯ และเชื่อว่าเป็นฝีมือของคนร้ายคนเดียวกัน โดยมีกระเป๋าใบหนึ่งเกิดระเบิดขึ้นขณะที่หุ่นยนต์กำลังเคลื่อนย้ายมันไปที่อื่น

แต่พันตรี แม็กซ์ เกรอน แห่งสำนักงานตำรวจดัลลัสเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ประสบความสำเร็จในการปลดฉนวนระเบิดอีกลูกที่พบใต้รถตำรวจซึ่งจอดอยู่หน้าสำนักงาน ขณะที่กระเป๋าใบที่ 3 ถูกพบในถังขยะใบหนึ่ง และถูกเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่อย่างปลอดภัยแล้ว

เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดและยิงปืนเข้าใส่สำนักงานตำรวจเมืองดัลลัส ก่อนขับรถหลบหนี ทำให้ตำรวจต้องระดมกำลังไล่ล่า สุดท้ายจนมุมและถูกตำรวจยังแต่ยังไม่ชัดว่าเป็นหรือตาย... 14 มิ.ย. 2558 00:08 14 มิ.ย. 2558 00:11 ไทยรัฐ