วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนแล้ว ! แอดมินเพจ‘หลบด่าน’ จับ3คนล้วนแต่เยาวชน

ตำรวจเชียงใหม่สนองนโยบายผบ.ตร. ตามล่าแอดมินเพจ‘ด่านเชียงใหม่’แจ้งข้อมูลให้สมาชิกกว่า5หมื่นราย หลบด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ รวบตัวมาได้3คนล้วนแต่เป็นเยาวชน สารภาพจบแค่ม.6 ร่วมกับเพื่อน6คน ทำเพจด้วยความคึกคะนอง...     

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ห้องประชุม สภ.ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ ได้แถงข่าวจับกุมตัวเยาวชนชาย อายุ 17 ปี มีบ้านอยู่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยแท็บเล็ต 1 เครื่อง นำตัวมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

ทั้งนี้ ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ผบ.ตร.ได้ให้ตำรวจในแต่ละพื้นที่สืบสวนกวดขันจับกุม กรณีที่มีบรรดากลุ่มวัยรุ่นตั้งกลุ่มทางสังคมออนไลน์ แชร์สถานที่ตั้งด่านตรวจของตำรวจ เพื่อส่งเสริมให้คนหลบหนีด่านตำรวจ รวมทั้งเหล่ามิจฉาชีพด้วย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ สืบสวนหาต้นตอของ แอดมิน"ด่านเชียงใหม่"ซึ่งเป็นกลุ่มลับในเฟซบุ๊ก ที่คอยแจ้งข้อมูลที่ตั้งด่านตรวจ มีสมาชิกกว่า 5 หมื่นรายชื่อ

กระทั่งต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถแกะรอยจากไอพีของแอดมินดังกล่าวได้ จึงตามไปจับกุมตัวได้ที่บ้านพักใน อ.แม่อาย เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นำตัวมาสอบสวน ซึ่งผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชนได้ให้ความร่วมมือกับตำรวจเป็นอย่างดีจนนำไปสู่การขยายผลจับกุมตัวแอดมินได้เพิ่มอีก 2 คน โดยหน้าเพจดังกล่าวมีแอดมินทั้งหมด 6 คนด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม ในชั้นการจับกุม ทางผู้ถูกจับรับสารภาพว่าเรียนจบเพียง ชั้น ม.6 และตั้งกลุ่ม"ด่านเชียงใหม่"ขึ้นมาด้วยความคึกคะนองเท่านั้น โดยมีเพื่อนในเพจ6คน ช่วยกันเป็นแอดมินคัดกรองภาพและข้อมูลจากสมาชิกที่ส่งมาให้ตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนนำขึ้นเพจ เพื่อให้สมาชิกหลีกเหลี่ยงด่านตรวจของเจ้าหน้าที่

"กลุ่มเพจหลบด่านตำรวจรายนี้ถือว่าเป็นการจับกุมรายแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกลุ่มหลบด่านตำรวจมีอยู่เกือบ 10 กลุ่ม ทั้งกลุ่มไลน์และกลุ่มเฟซบุ๊ก ตอนนี้ตำรวจกำลังแกะรอยติดตามอยู่ เพราะถือว่าหากผู้กระทำผิดกฎหมายนำไปใช้ในทางที่ผิด ข้อมูลเหล่านี้ก็จะไปเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มมิจฉาชีพ และการลักลอบขนยาเสพติด ส่วนแอดมินที่เหลืออีก 3 คน ตำรวจจะติดตามตัวให้มาพบ เพื่อปรับความเข้าใจ เบื้องต้นจะยังไม่ดำเนินคดีผู้ถูกจับรายนี้พร้อมกับเพื่อนอีก 2 คน เนื่องจากทั้งหมดเป็นเยาวชน จึงได้ทำประวัติพร้อมกับคุมประพฤติไว้ โดยจะเรียกผู้ปกครองมารับตัวคืนกลับสู่สังคมต่อไป"ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าว

ตำรวจเชียงใหม่สนองนโยบายผบ.ตร. ตามล่าแอดมินเพจ‘ด่านเชียงใหม่’แจ้งข้อมูลให้สมาชิกกว่า5หมื่นราย หลบด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ รวบตัวมาได้3คนล้วนแต่เป็นเยาวชน สารภาพจบแค่ม.6 ร่วมกับเพื่อน6คน ทำเพจด้วยความคึกคะนอง... 14 มิ.ย. 2558 00:02 14 มิ.ย. 2558 02:51 ไทยรัฐ