วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ง่ายๆ วิธีทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์ด้วยตัวคุณเอง

วันหยุดนั่งๆนอนๆอากาศร้อนไม่อยากออกไปไหน หันไปเห็นลูกชายสุดที่รักไม่ได้โดนน้ำทำความสะอาดมานานก็ได้เวลาลงมือล้างรถขัดสีฉวีวรรณให้กลับมาแจ่มเหมือนตอนขับออกจากโชว์รูม


ล้างสีเสร็จเปิดฝากระโปรงดูมันช่างเน่าในสิ้นดี เดินทางไปในที่ที่มีฝุ่นลูกรังเมื่อช่วงวันหยุดห้องเครื่องยนต์แดงโร่ไปด้วยฝุ่นจากดินลูกรัง ผสมกับคราบน้ำมันที่ซึมออกมาจากการใช้งานทุกวัน ฝุ่นและคราบเคราต่างๆหากปล่อยทิ้งไว้นานวันเข้าก็ล้างออกยากมาก ลองมาดูวิธีล้างทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์แบบง่ายและเร็วกันดีกว่า

อุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมาก น้ำยาล้างจาน ฟองน้ำเก่าที่ไม่ใช้ล้างจานแล้ว หรือฟองน้ำสำหรับล้างรถ สายยางต่อจากก๊อกน้ำ หากสกปรกมากไม่ได้ล้างมานานแสนนาน สเปย์ล้องห้องเครื่องยนต์ Sonax จะช่วยขจัดคราบน้ำมันตามขอบประเกนของเครื่องยนต์หรือบริเวณกระปุกน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ที่คราบน้ำมันชอบไปเกาะยึดอยู่ทำให้ดำเป็นคราบที่ไม่ค่อยจะน่าดู อย่าลืมเตรียมผ้าเช็ดรถเอาไว้ด้วยพร้อมเครื่องดื่มเย็นๆเนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อนเดินบรรยาย

การล้างเช็ดทำความสะอาดห้องเครื่องแนะนำให้กระทำกันตอนที่เครื่องเย็นเท่านั้น หากวิ่งมาร้อนๆไม่สมควรที่จะนำมาล้างเป็นอย่างยิ่ง สำหรับนายแบบสุดหล่อของเราวันนี้เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุน Mercedes Benz E200 Cabriolet AMG Dynamic เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร มีฝุ่นเกาะจากการวิ่งใช้งาน พอล้างตัวถังเสร็จก็เปิดฝากระโปรงออกมา

ใช้สายยางฉีดน้ำไปตรงแผงที่ครอบหม้อน้ำซึ่งมีฝุ่นจำนวนมากเกาะหนึบมานาน หลังจากฉีดจนฝุ่นเริ่มละลายใช้ฟองน้ำชุบน้ำกับน้ำยาล้างจานถูบริเวณที่ยังคงมีฝุ่นติดอยู่ หากไม่ได้ครอบถุงพลาสติกพวกกล่องฟิวส์ ระวังน้ำกระเดนไปโดนตัวเครื่องยนต์รวมถึงกล่องฟิวส์สายไฟทั้งหลายแหล่ อุปกรณ์บางชิ้นที่บอกไม่ค่อยจะถููกกับความชื้นที่เกิดจากน้ำ หาถุงพลาสติกใบใหญ่ๆมาครอบเอาไว้ก็ได้ หากไม่มีถุงพลาสติกก็แค่ระวังไม่ให้น้ำโดนเครื่องตรงๆ 

สำหรับรถยนต์ Hybrid แนะนำให้เช็ดแห้งสถานเดียว ไม่ควรหรือห้ามเอาสายยางไปฉีดราดน้ำใส่ไปตรงๆ เครื่องยนต์ อุปกรณ์พวกตัวแปรงกระแสไฟรวมถึงท่อทางเดินต่างๆในรถ Hybrid เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าและไม่ชอบความชื้นเป็นอย่างยิ่ง เช็ดแห้งอย่างเดียวเท่านั้นสำหรับรถเครื่องยนต์ผสมมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Hybrid หากราดน้ำลงไป ความชื้นมาเยือนกล่องแปลงกระแสไฟฟ้าหรือไหลเข้าไปในสายไฟสีส้มๆอาจก่อปัญหารุนแรงให้กับรถของคุณได้ ใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำหมาดค่อยๆเช็ดจนฝุ่นหมดไป

ตามขอบไฟหน้า ขอบแก้มข้างซึ่งทำเป็นช่องให้น้ำฝนไหลผ่านมักมีเศษใบไม้กระจุกอยู่ หรือไม่ก็มีคราบฝุ่นพอกอยู่เต็มใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานเช็ดให้หมดคราบ เนื่องจากขอบบังโคลนอยู่ไกลจากเครื่องยนต์จึงสามารถใช้น้ำล้างตามหลังจากเช็ดด้วยน้ำยาล้างจานได้เลย พวกซุ้มเบ้าโช๊คอัพก็ด้วยมักจะมีฝุ่นมาเกาะก็สมควรที่จะต้องเช็ดทำความสะอาดแล้วล้างน้ำตามไปได้เลย ให้ระวังอย่าฉีดน้ำลงไปบนเครื่องยนต์เป็นใช้ได้


สำหรับเครื่องยนต์ หากมีคราบน้ำมันเครื่องดำๆเกาะอยู่เยอะต้องพ่นสเปย์ทำความสะอาดเครื่องยนต์ปล่อยไว้สักพักจนคราบน้ำมันเครื่องดำๆเริ่มละลายให้ใช้ฟองน้ำชุบซันไลน์จัดการเช็ดถูโดยห้ามเอาน้ำราดลงไปบนเครื่องเพื่อป้องกันความชื้นแทรกซึมเข้าไปในชิ้นส่วนที่มีกระแสไฟฟ้าเดินอยู่ เช็ดหลายๆครั้ง พร้อมกับทำความสะอาดฟองน้ำที่ใช้เช็ดไปด้วย เดี๋ยวเดียว เครื่ิองยนต์ที่เคยเน่าในก็จะกลับมาใหม่อีกครั้ง

ไหนๆก็เปิดฝากระโปรงกันแล้วก็ถือโอกาสเช็คน้ำกลั่นแบตเตอร์รี่ น้ำในกระปุกสำหรับฉีดทำความสะอาดกระจกหน้าหากพร่องลงไปก็ทำการกรอกสายยางเติมน้ำกันได้เลย ฤดูฝนแบบนี้น้ำในกระปุกสำหรับฉีดทำความสะอาดกระจกหน้ามีความสำคัญมากเมื่อวิ่งหลังฝนหยุดตกใหม่ๆ น้ำในระบบระบายความร้อนที่อยู่ในถังพักน้ำหรือหม้อน้ำก็ควรตรวจเช็คว่ามันแห้งลงไปหรือเปล่า หากตรวจพบว่าน้ำในหม้อน้ำหรือกระปุกพักน้ำมันพร่องลงไปต่ำกว่าระดับที่กำหนดก็ต้องเติมกลับมาให้พอดีจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อน เอาเวลาที่เคยเล่นโซเซี่ยลเปลี่ยนมาล้างรถล้างห้องเครื่องดูจะมีประโยชน์มากกว่ามานั่งโชว์เพาว์อยู่ในโลกไซเบอร์จริงๆ ขอให้มีความสุขกับวันหยุดสุดสัปดาห์ครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

เปิดฝากระโปรงมาแทบเป็นลม ไม่เคยทำความสะอาดมานานจนฝุ่นเกาะน้ำมันเคลือบดำหมดความสวย มาดูวิธีทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์แบบง่ายๆและเร็ว 13 มิ.ย. 2558 23:25 14 มิ.ย. 2558 03:32 ไทยรัฐ