วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘แอพพลิเคชั่น’ ช่วยจับโจร! ลักไอแพด เช็คพิกัดพบหลบอยู่ในหอ

‘แอพพลิเคชั่น’ ช่วยจับโจร! ลักไอแพด เช็คพิกัดพบหลบอยู่ในหอ

  • Share:

โจรเชียงใหม่ งัดเบาะรถลักของเป็นอาชีพ เพิ่งออกคุกมาได้ปีเดียว ไปก่อเหตุงัดจยย.นักศึกษาสาว ขโมยไอแพด มินิ 1 เครื่อง เจ้าของลงแอพฯ ‘Find my iPhone’ เอาไว้ ช่วยนำทางให้สายสืบตามไปรวบตัวถึงหอพัก...  

เมื่อเวลา 21.000 น. วันที่ 12 มิ.ย. พ.ต.ต.อนุรักษ์ นิลเขตร์ สว.สส.สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ร.ต.อ.ตรีเพชร ป่าหวาย รอง สว.สส. ร.ต.ท.ประมินทร์ นาตพันธ์ ร.ต.ท.ทินกร โชติชัยพิบูลย์ ร.ต.ต.วริษฐ์ มั่งคั่ง พร้อมขชุดสืบสวน ร่วมกันจับกุมนายโกวิท หรือ เม้าท์ แก้วประเสริฐ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่9 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางไอแพด มินิ สีเงิน 1 เครื่ิอง บัตรประจำตัวนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ สีแดงเลขทะเบียน จธค 161 เชียงใหม่ และกระเป๋าผ้าทอหลากสี 1 ใบ

นำตัวมามอบให้ พ.ต.ท.บุรฉัตร ขวัญคำ พงส. ดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่า “ลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม หรือรับของโจร” ในชั้นการจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ คดีเดิมเกิดขึ้นเวลาประมาณ 09.00น. เมื่อวันที่10มิ.ย. ที่ผ่านมา ทางพนักงานสอบสวน ได้รับแจ้งจาก น.ส.นพรัตน์ เดชรักษา อายุ20ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้เสียหายว่า ถูกคนร้ายงัดเบาะรถจักรยานยนต์ของผู้เสียหาย ขโมยเอาไอแพด มินิ สีเงิน เลขเครื่อง 354421066756446 และบัตรประจำตัวนักศึกษา(เอทีเอ็ม)มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เงินสดจำนวน 200 บาท ขณะนำรถไปจอดไว้ที่สวนสุขภาพ จุดใต้ต้นมะขาม ถนนนิมมานเหมินทร์ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่

หลังรับแจ้ง ทางชุดสืบสวนสภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ได้ออกสืบสวนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทำการตรวจสอบพิกัดของเรื่องไอแพดที่ถูกขโมยไปจากแอพพลิเคชั่นค้นหาไอโฟน(Find my iPhone)ที่ผู้เสียหายลงไว้ในเครื่อง จนทราบว่า พิกัดของไอแพดเครื่องดังกล่าว อยู่ที่หอพักลำพูน เลขที่ 2/2 ซอย 4 ต.วัดเกตุ อ.เมืองเชียงใหม่

ประกอบกับข้อมูลการสืบสวนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้ไปเฝ้าติดตามตามบริเวณจุดที่มีการก่อเหตุ จนทราบว่า คนร้ายจะใช้รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ สีแดง หมายเลขทะเบียน จธค 161 เชียงใหม่ในการก่อเหตุ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่หอพักลำพูน เมื่อไปถึงพบจักรยานยนต์คันดังกล่าวจอดอยู่บริเวณที่จอดรถด้านหน้าหอพัก จึงเชื่อว่าคนร้ายจะต้องพักอยู่ในหอพักแห่งนี้ แต่เมื่อสอบถามเจ้าของหอพักแล้ว ไม่ทราบว่า พักอยู่ห้องใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้วิธีเฝ้ารอ จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ได้มีชายคนหนึ่งเดินลงมาจากหอพัก และเดินมาที่รถ ก่อนจะขี่รถจักรยานยนต์ดังกล่าวออกไป ชุดสืบสวนจึงได้แสดงตัวเรียกให้หยุดรถ และสอบถามทราบว่าชื่อ นายโกวิท หรือเม้าท์ แก้วประเสริฐ และขอทำการตรวจค้นตัว ผลการตรวจค้นพบไอแพด มินิ สีเงิน เลขเครื่อง 354421066756446 และบัตรประจำตัวนักศึกษา(เอทีเอ็ม)มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ของน.ส.นพรัตน์ เดชรักษา สอบถามนายโกวิท ยอมรับว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการก่อเหตุงัดเบาะรถของผู้เสียหายจริง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายโกวิท ไปตรวจค้นที่บ้านพักของนายโกวิท เลขที่17 หมู่ 9 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยความสมัครใจของนายโกวิท และเป็นผู้นำตรวจค้นเอง ผลการตรวจค้นพบกระเป๋าผ้าทอหลากสี ซึ่งใช้ใส่ไอแพดของผู้เสียหาย

จากคำรับสารภาพของผู้ต้องหา ว่า ได้กระทำความผิดจริง และยังมีประวัติเคยถูกตำรวจ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่จับกุมในข้อหางัดเบาะรถของประชาชนที่มาออกกำลังหายในสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ เพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำเมื่อปี2557 และมาตระเวนก่อคดีแบบเดิมอีก ขณะนี้ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างการขยายผลการจับกุม เพราะเชื่อว่าผู้ต้องหาเคยก่อเหตุแบบเดียวกันนี้ มาแล้วหลายครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้