วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาไทยสระแก้ว ร้องรัฐบาลช่วย เขมรข้ามฝั่ง ทำยึดที่นาคนไทย

หญิงชราวัย 61 ปี ชาวนาชายแดนบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ถึงกับมึน จู่ๆ เขมรข้ามแดนมายึดที่นาคนไทย นำรถไถมาไถหว่านข้าวหน้าตาเฉย ขณะชาวนาคนไทยร้อง จนท.เร่งช่วยเหลือ ยันปีที่แล้วมาทำนาได้ปกติ มาปีนี้กลับทำไม่ได้

วันที่ 13 มิ.ย.  เมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบบริเวณที่นาของ นางสุบิน เที่ยงสาน อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 4 บ้าน กุดผือ ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว หลังนางสุบินและชาวบ้าน ได้ร้องมายังผู้สื่อข่าวว่า อยู่ๆ ได้มีชาวเขมร นำรถไถแอบเข้ามาไถในที่นาของตนเองในเวลากลางคืน มิหนำซ้ำยังนำข้าวมาหว่านอีกด้วย หลังผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปยังบ้านของ นางสุบิน พบว่า นางสุบินพร้อมด้วยลูกหลานอยู่บ้าน โดยมี นายจิตต์ประสงค์ เพ็ชรจิตต์ กำนันตำบลโคกสูง นายสุริ จันทร์นอก กำนันตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เข้าตรวจสอบรายละเอียด

นางสุบิน เที่ยงสาน อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 4 บ้านกุดผือ ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว กล่าวว่า ตนได้นำรถไถนาไปไถที่ดินไว้เพื่อจะหว่านข้าว อยู่ๆ มีชาวเขมรได้นำข้าวมาหว่านไว้ โดยนางสุบิน บอกว่า หลังฝนตกลงมาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ตนเองจึงจ้างรถไถนามาไถทิ้งเอาไว้ เพื่อที่จะมาไถแปรอีกครั้งเพื่อหว่านข้าว แต่พอตกตอนกลางคืน ได้มีชาวเขมรนำรถไถมาไถแปร แล้วนำข้าวมาหว่านตัดหน้าไปก่อน จึงต้องจ้างรถไถมาไถแล้วหว่านข้าวใหม่

นางสุบิน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ที่นาของตนเองเป็นที่นาที่ได้รับมรดกมาจากพ่อแม่ มอบให้ มีเอกสารสิทธิ สค.1 และเสียภาษีทุกปี ก็อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาให้กับตน และท่านนายกฯประยุทธ์ ให้ช่วยเหลือชาวบ้านตามแนวชายแดนที่ถูกเขมรรุกที่ทำกินด้วย เนื่องจากแปลงข้างๆ กัน เขาเข้าไถหว่านข้าวได้ แต่พอตนเข้าไปไถนาก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.กองร้อย 126 ห้ามมิให้เข้าไปไถนา ทั้งที่ตนก็ลงทุนจ้างเขมรมาเก็บกู้กับระเบิดจนหมดจากพื้นที่แล้วก็เข้าไปทำกินทุกปี ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวก็เป็นแผ่นดินไทย กม.47-48 แต่มาปีนี้ เกิดมีอุปสรรคในการทํานานี้ก็ถึงฤดูกาลแล้ว

ด้าน นายสุริ จันทร์นอก กำนันตำบลโนนหมากมุ่น อ.โคกสูง กล่าวว่า วันที่มีปัญหาตนก็ได้เดินทางเข้ามาดู ที่นาของคุณป้าสุบิน ที่ถูกเขมรบุกรุก ข้ามเข้ามาไถนาและหว่านข้าวในนาของชาวบ้าน แต่เดิมทางราชการได้นำรั้วลวดหนามมาขึงป้องกันไม่ให้ชาวเขมรข้ามเข้ามา แต่ที่กั้นลวดหนามยังไม่ถึงเขตแดนฝั่งเขมร พอนานวันเข้าเขมรเลยทึกทักว่า ที่บริเวณที่ฝ่ายไทยขึงลวดหนามเป็นเขตแดน จึงยึดที่นาของคนไทยที่อยู่ฝั่งลวดหนาม หากใครต้องการที่จะเข้าไปทำนา ก็ต้องเช่าที่นาแปลงนั้นทำ ทั้งๆ ที่เป็นนาของเราแท้ๆ แต่ต้องไปเช่าชาวเขมรทำ ที่ผ่านมาปีก่อนๆ เขมรจะยึดเอาเฉพาะที่นาที่อยู่ในฝั่งลวดหนามฝั่งโน้น แต่ปีนี้เขมรได้รุกเข้ามาในเขตลวดหนามในฝ่ายไทย ถ้าเป็นอย่างนี้ก็เท่ากับว่า เขมรต้องการจะยึดที่นาของชาวไทยมาถึงถนนศรีเพ็ญอย่างแน่นอน

ล่าสุด ร.ต.ท.ฤกษ พาณิชย์เจริญ ผบ.ร้อยจุดตรวจ ตชด.ที่ 41 บ้านหนองจาน ได้สั่งให้ นางสุบิน เที่ยงสาย หยุดไถนาไปก่อน 1 อาทิตย์ ซึ่งได้สร้างความวิตกกังวลแก่ราษฎรเจ้าของที่นาบริเวณดังกล่าว เป็นอย่างมาก เนื่องจากชาวเขมรได้บุกยึดที่นาของพวกตน จากหลักเขตเข้ามาแล้วประมาณ 800 เมตร จนถึงรั้วลวดหนาม แต่ตอนนี้เขมรได้บุกเข้ามายึดที่นาของราษฎรไทยอีก คาดว่าเขมรต้องการยึดเข้ามาถึงถนนศรีเพ็ญ

นายสมศักดิ์ คำสุขสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง กล่าวว่า นางสุบิน เป็นลูกบ้านของตน ทุกครั้งจะเข้าไปไถนาก็จะมาแจ้งตนทุกครั้ง ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร พอมาถึงฤดูกาลทำนาในปีนี้ มีปัญหาเฉพาะแปลงที่ดินทำกินนาง โดยทาง ตชด.กองร้อยที่ 126 ที่ดูแลพื้นที่ดังกล่าว ห้ามเข้าไปไถนาโดยไม่แจ้งสาเหตุให้ชาวบ้านแต่แปลงที่ติดกันเขาก็ไถหว่านแล้ว

นายสมพงษ์ กันสำอาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง ก็กล่าวในทำนองเดียวกันว่า บริเวณตรงนั้นก็เป็นผืนแผ่นดินก็เข้าไปทำกินทุกปีในฤดูกาลทำนา ซึ่งเอกสารสิทธิในที่ดินทำถูกต้องตามกฎหมาย สำหรับในปีนี้ นางสุบิน กลับไม่สามารถเข้าไปไถนาที่ดินของตน ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของ ตชด.ได้ห้ามไม่ให้นางสุบินเข้าไถนาในที่ดินของตนเอง ก็อยากขอฝากถึงรัฐบาลและผู้มีอำนาจ ช่วยแก้ปัญหาให้ชาวบ้านตาดำๆ ด้วย

พ.ต.อ.สมชาย สุวจสุวรรณ ผกก.ตชด.12 กล่าวว่า เนื่องจากที่ทำกินแปลงที่มีปัญหาของสุบิน เที่ยงสาน นั้น ซึ่งมีนายถาด ชาวเขมรอ้างว่า ได้มีข้อตกลงกันว่า ทำนาร่วมกันแต่พอถึงฤดูกาล นางสุบิน ได้เข้ามาไถนาตามลำพังโดยไม่ได้แจ้งนายถาด จึงได้เข้ามาไถหว่านข้าวที่ นางสุบิน ทำไว้จึงได้มีปัญหา ทางเจ้าหน้าที่ ตชด.กับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชา จึงได้หาทางออกร่วมกัน โดยให้นางสุบินและนายถาดหยุดไถในที่ดินแปลงนี้จนกว่าจะได้รับอนุญาตจากทางเจ้าหน้าที่เสียก่อน จึงจะเข้าไปทำกินได้

หญิงชราวัย 61 ปี ชาวนาชายแดนบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ถึงกับมึน จู่ๆ เขมรข้ามแดนมายึดที่นาคนไทย นำรถไถมาไถหว่านข้าวหน้าตาเฉย ขณะชาวนาคนไทยร้อง จนท.เร่งช่วยเหลือ ยันปีที่แล้วมาทำนาได้ปกติ มาปีนี้กลับทำไม่ได้ 13 มิ.ย. 2558 20:11 13 มิ.ย. 2558 20:59 ไทยรัฐ