วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันชัย ยัน พร้อมโหวตคว่ำ รธน. หากข้อเสนอสมาชิกไม่ได้รับการตอบสนอง

นายวันชัย สอนศิริ เผย ประชุม สปช. 15 มิ.ย.นี้ ประชุมลับ สั่งเสียก่อนนับถอยหลัง เชื่อ แก้ไขรธน.ชั่วคราว ทำให้สมาชิกเป็นตัวเอง พร้อมโหวตคว่ำร่างรธน. ให้ตายไปพร้อมกรรมาธิการยกร่างฯ​ หากข้อเสนอของสมาชิก ไม่ได้รับการตอบสนอง

วันที่ 13 มิ.ย. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปช. เปิดเผยกับ "ไทยรัฐทีวี" ว่า ในการประชุม สปช. วันที่ 15 มิ.ย.นี้ ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระตามปกติ ที่ประชุมจะหารือเป็นการลับ ก่อนถึงเวลาที่เหลืออยู่ของ สปช.นับจากนี้ เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว กำหนดให้ สปช.ต้องพ้นจากตำแหน่งทันที ในวันที่ลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หากหารือไม่ได้ข้อยุติ ก็ต้องเลื่อนวาระปกติออกไปก่อน ดังนั้น ต้องคุยกันภายในเพื่อสั่งลากันก่อน อีกทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ทำให้สมาชิก สปช. แต่ละคนมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เพราะแต่ละคนล้วนมีประเด็นของตัวเอง และกลายเป็นประเด็นทำให้เกิดความขัดแย้ง เพราะถูกมองว่า สปช.แตกกันเอง

“ตอนนี้ สปช.เหลือเวลาที่ต้องสั่งเสียกันอีก 2 เดือน แต่ละคนไม่รู้ว่าเมื่อใกล้จะตายจะมีกี่ประเด็นที่จะเสนอ เมื่อก่อน สปช.ยอมรับได้กับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ตอนนี้ผมอาจไม่ยอม อาจจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญเลย ให้สมาชิก สปช. และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ตายตกไปพร้อมกัน เพราะหากผมเห็นด้วยกับที่มานายกรัฐมนตรีในร่างเดิม แล้วมีการแก้ไขเรื่องนี้ ก็ต้องข้ามศพผมไปก่อน แน่นอนคณะกรรมาธิการของสปช.ทุกคณะมีเป็น 100 เรื่อง หากแก้ไขไม่ได้ตามที่ต้องการ” นายวันชัย กล่าว

เมื่อถามว่า หากพ้นจาก สปช.จะเข้ามาเป็นสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อีกหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าจะได้กลับมาหรือไม่ แต่ส่วนตัวไม่สนใจกับประเด็นนี้

นายวันชัย สอนศิริ เผย ประชุม สปช. 15 มิ.ย.นี้ ประชุมลับ สั่งเสียก่อนนับถอยหลัง เชื่อ แก้ไขรธน.ชั่วคราว ทำให้สมาชิกเป็นตัวเอง พร้อมโหวตคว่ำร่างรธน. ให้ตายไปพร้อมกรรมาธิการยกร่างฯ​ หากข้อเสนอของสมาชิก ไม่ได้รับตอบสนอง 13 มิ.ย. 2558 19:28 13 มิ.ย. 2558 19:54 ไทยรัฐ