วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วินธัย ยัน ไร้มูลความจริง กระแสปฏิวัติซ้อน ซัดปล่อยข่าว

วินธัย ยัน ไร้มูลความจริง กระแสปฏิวัติซ้อน ซัดปล่อยข่าว

  • Share:

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ปัด ไม่เป็นความจริงปฏิวัติซ้อน ซัดคนปล่อยข่าวไม่หวังดี ยัน คำสั่ง คสช. ฉบับที่ 3/2558 เพียงต้องการย้ำให้ปฏิบัติ ไม่เกี่ยวข้องความเคลื่อนไหวทางการเมือง

วันที่ 13 มิ.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึง กระแสข่าวปฏิวัติซ้อน ว่า ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงการปล่อยข่าวที่ไม่สร้างสรรค์ และเชื่อว่า อาจเป็นความพยายามของคนบางกลุ่มที่ต้องการสร้างความสับสนในสังคม และเป็นกลุ่มคนไม่หวังดี คิดไม่ดีกับประเทศ ซึ่งปัจจุบันการทำงานของหน่วยงานราชการทั้งหมด และทุกเหล่าทัพมีความสามัคคี และแน่นแฟ้น มีการทำงานที่รองรับการทำงานตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และที่ผ่านมา ทุกหน่วยราชการตอบสนองการทำงานของรัฐบาล และ คสช. รวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอให้สังคมอย่าให้ความสำคัญกับข่าวที่ไม่เป็นความจริง และระมัดระวังบริโภคข่าวสารด้วยความระมัดระวังและไตร่ตรองให้รอบคอบ

ทั้งนี้ พ.อ.วินธัย ยังชี้แจงถึงคำสั่งของ คสช. ฉบับที่ 3/2558 เรื่อง การควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ กำหนดให้ข้าราชการทหาร อาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ของส่วนราชการที่มีอาวุธ เพื่อใช้ในราชการของหน่วย ห้ามเคลื่อนย้ายอาวุธโดยเด็ดขาด เว้นแต่จะได้รับคำสั่งจากหัวหน้า คสช. และหากมีความประสงค์จะเคลื่อนย้ายให้รายงานต่อแม่ทัพ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยแต่ละกองทัพ ภายใน 15 วัน เป็นอย่างน้อย ว่า เป็นคำสั่งที่ยังคงประกาศใช้และไม่ได้ยกเลิก แต่นำมาประกาศย้ำเตือน และส่งหนังสือเวียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อย้ำเตือนให้หน่วยราชการทราบว่า ให้คงปฏิบัติตามกฎระเบียบเดิม และกระตุ้นเตือนการทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เนื่องจากมีปืนของอาสาสมัครหาย จึงต้องนำเรื่องนี้กลับมาพูดอีกครั้ง แต่ไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรที่เกี่ยวข้องกับการเมือง หรือกลุ่มทางการเมือง หรือจะมีเหตุการณ์ต่อต้านอะไรกับรัฐบาลและ คสช.

ส่วนกรณีปืนของอาสาสมัคร จังหวัดนครราชสีมา หายนั้น เป็นเรื่องที่กระทรวงมหาดไทย ต้องดำเนินการสอบสวนหาคนกระทำผิด และสืบสวนหาความจริงต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้