วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินถล่มทับคนงานดับ ขณะสร้างคลับเฮาส์ รร.หรูบนเขาหาดป่าตอง

ดินถล่มทับคนงานชาวมอญดับ 1 รายคากองดินขณะก่อสร้างกำแพงกันดินสไลด์-คลับเฮาส์โรงแรมหรูบนเขา 50 ปีหาดป่าตอง บาดเจ็บสาหัส 1 ที่เหลืออีก 4 บาดเจ็บเล็กน้อย คาดหน้าดินอุ้มน้ำเกิดการสไลด์ นายกเล็กระบุมีใบอนุญาตก่อสร้างโรงแรมถูกต้อง ตร.เร่งสอบสวนดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 13 มิ.ย. พ.ต.ท.วีระพงศ์ รักขิโต พงส.สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดเหตุดินถล่มทับคนงานก่อสร้างภายในพื้นที่ก่อสร้างโรงแรมป่าตองเบย์ฮิลล์ ถ.50 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จึงพร้อมด้วย น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผกก.สภ.กระทู้ นำกำลังสายตรวจและมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นลักษณะคล้ายหุบเขา ห่างจากถนนสายดังกล่าวเข้ามาตามทางลาดชันที่มีการทำคอนกรีตไว้อย่างดีราว 100 เมตร พบอาคารห้องพักที่มีการก่อสร้างแล้วเสร็จอยู่บริเวณเนินเขาเล่นระดับอย่างสวยงาม บริเวณตรงกลางจัดทำเป็นสระน้ำแบบธรรมชาติล้อมรอบไปด้วยสวนยางพาราและป่าบางส่วน

พบคนงานชายหญิงจับกลุ่มนั่งร้องไห้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันระงม โดยจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่ที่อยู่ระหว่างการปรับแต่งหน้าดินและพื้น เพื่อปักเหล็กเส้นทำโครงก่อสร้างคลับเฮาส์ขนาด 1 ชั้น และก่อสร้างกำแพงกันดินสไลด์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางเข้าโรงแรมดังกล่าว ประกอบกับเป็นเนินเขาที่มีความลาดชันสูงกว่าตึก 5 ชั้น โดยมีคนงานก่อสร้างและมูลนิธิกำลังช่วยกันขุดตักดินที่ชุ่มน้ำที่เกิดการสไลด์และถล่มลงมาจากด้านบน ซึ่งมีรถแบ็กโฮขุดตักเปิดหน้าดิน เพื่อค้นหาร่างผู้เสียชีวิต โดยรับแจ้งจากโฟร์แมนว่ามีคนงานได้รับบาดเจ็บและถูกนำส่ง รพ.ป่าตองไปก่อนหน้าแล้วจำนวน 5 ราย หนึ่งในนั้นบาดเจ็บสาหัส และมีคนงานถูกดินทับจมอยู่ในกองดินอีก 1 ราย โดยใช้เวลาค้นหาราว 20 นาที พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชาย ทราบชื่อคือ นายซัด หลาย อายุ 20 ปี ชาวมอญ ตามร่างกายไม่พบบาดแผล มีเพียงบริเวณใบหน้าเขียวช้ำ ซึ่งคาดว่านายซัดถูกดินกลบจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต จากนั้นมูลนิธินำศพส่ง รพ.ป่าตองเพื่อให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าเมื่อคืนวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ ทำให้เนินดินที่มีความลาดชันต่างๆ ในพื้นที่เกิดการอุ้มน้ำฝนไว้เป็นจำนวนมาก ทำให้หน้าดินแต่ละพื้นที่มีความอ่อนนุ่มสูง ก่อนเกิดเหตุคนงานได้ทำงานตามปกติที่บริเวณการก่อสร้างคลับเฮาส์และการก่อสร้างกำแพงกันดินสไลด์ โดยมีการวางเหล็กเส้นที่เสาหรือตอหม้อ เพื่อเทคอนกรีตที่บริเวณพื้นดินด้านล่าง โดยมีเนินดินที่เคยเป็นพื้นดินเดิมและเป็นพื้นที่ที่เคยก่อสร้างการป้องกันดินสไลด์ที่มีความสูงกว่าตึก 5 ชั้น แต่มีการปรับและเปิดหน้าดินใหม่ เพื่อรอการก่อสร้างกำแพงกันดินสไลด์ก่อนที่จะมีการก่อสร้างคลับเฮาส์ ทำให้หน้าดินที่ถูกเปิดออกถูกฝนที่ตกลงมาชุ่มไปด้วยน้ำ ทำให้เกิดการสไลด์และถล่มลงมาทับคนงานขณะกำลังปรับพื้นดินที่ฐานด้านล่าง เป็นเหตุให้มีคนงานเสียชีวิตคาที่ 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ที่เหลืออีก 4 รายบาดเจ็บเล็กน้อย อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนที่จะเชิญบริษัทรับเหมาก่อสร้างและโฟร์แมนที่ควบคุมการก่อสร้างมาสอบสวน

ด้าน น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง กล่าวว่า โรงแรมดังกล่าวมีการขออนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้องเมื่อสมัยนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตองคนก่อน ส่วนการปรับแต่งและขุดหน้าดินที่มีความลาดชันสูงนั้นจะต้องไปตรวจสอบดูว่าพื้นที่ดังกล่าวมีการขออนุญาตหรือผ่านการสำรวจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วหรือไม่ อย่างไร เบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดจากดินอุ้มน้ำไม่ไหว จึงเกิดสไลด์และถล่ม

นายอนุพงศ์ มุทราอิศ ผู้บริหารระดับสูงโรงแรมดังกล่าว เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุคนงานอยู่ระหว่างการก่อสร้างกำแพงกันดินสไลด์บริเวณเนินดังกล่าว แต่ดินเกิดชุ่มน้ำ ทำให้ดินเกิดการสไลด์และถล่มลงมาทับคนงานดังกล่าว ซึ่งทางโรงแรมจะดูแลและรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นจะมีการเยียวยาคนงานที่เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดเป็นอย่างมาก.

ดินถล่มทับคนงานชาวมอญดับ 1 รายคากองดินขณะก่อสร้างกำแพงกันดินสไลด์-คลับเฮาส์โรงแรมหรูบนเขา 50 ปีหาดป่าตอง บาดเจ็บสาหัส 1 ที่เหลืออีก 4 บาดเจ็บเล็กน้อย คาดหน้าดินอุ้มน้ำเกิดการสไลด์ นายกเล็กระบุมีใบอนุญาตก่อสร้างโรงแรมถูกต้อง 13 มิ.ย. 2558 16:49 13 มิ.ย. 2558 17:15 ไทยรัฐ