วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาธิต ยัน เข้าใจนายกฯ ปฏิรูปประเทศยาก ไม่มีทางทำเสร็จหมด

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยัน เข้าใจ นายกฯ ปฏิรูปประเทศยาก ขอปฏิรูปการเมืองก่อน อยากให้ เร่งปฏิรูปตำรวจ ปรับวัฒนธรรมองค์กร เอาสิ่งไม่ดีออกไป

วันที่ 13 มิ.ย.นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุถึงเรื่องการปฏิรูปว่าทำได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น ว่า ตนเข้าใจว่าเรื่องการปฏิรูปไม่มีทางที่จะทำได้เสร็จหมด แม้จะใช้เวลา 3 ปี ถ้านายกรัฐมนตรีพูดว่าจะคงโรดแม็ปเดิม และสภาปฏิรูป จะเสนออะไรมาบ้าง ทำอะไรได้บ้าง และนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เวลาที่จะเหลืออยู่ไม่มากต้องประกาศให้ชัดว่าจะปฏิรูปเรื่องอะไร ส่วนตัวอยากให้ปฏิรูปด้านการเมืองให้เสร็จ ตั้งบรรทัดฐาน แยกพฤติกรรมดี ไม่ดี ของนักการเมือง ทำให้ประชาชนรู้ความต่างและความรับผิดชอบของพรรคการเมือง สิ่งใดที่นักการเมืองควรทำ และไม่ควรทำ แจกแจงให้คนในสังคมรู้ แล้วการปฏิรูปฯ เรื่องอื่นๆ จะตามมาเอง รวมไปถึงการสร้างความปรองดองในสังคมให้เกิดขึ้น

นายสาธิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังอยากให้เร่งเรื่องการปฏิรูปตำรวจ ให้ต้องมีความชัดเจน และไม่ใช่แค่ปฏิรูป เรื่องการแยกอำนาจสอบสวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หรือไม่ ตรงนี้เป็นเพียงแนวคิดหนึ่งเท่านั้น แยกหรือไม่แยกไม่ใช่ประเด็น การปฏิรูปตำรวจนั้น จะต้องปฏิรูปวัฒนธรรมองค์กรของตำรวจ โดยแยกเอาวัฒนธรรมที่ไม่ดีออกไปจากองค์กร วัฒนธรรมเอาใจนาย เอาใจนักการเมือง การจ่ายเงินเพื่อวิ่งเต้นตำแหน่ง จ่ายเงินแล้วเปลี่ยนสำนวนจากผิดก็กลายเป็นถูก ตนคิดว่าถ้าแยกวัฒนธรรมเหล่านี้ออกไปได้ คงจะปฏิรูปตำรวจไปได้กว่าครึ่งของทั้งหมดแล้ว

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยัน เข้าใจ นายกฯ ปฏิรูปประเทศยาก ขอปฏิรูปการเมืองก่อน อยากให้ เร่งปฏิรูปตำรวจ ปรับวัฒนธรรมองค์กร เอาสิ่งไม่ดีออกไป 13 มิ.ย. 2558 16:19 13 มิ.ย. 2558 17:16 ไทยรัฐ


advertisement