วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โดนัท' ยอมรับเรื่องเยอะ หยิบชีวิตรักล่มใส่ในหนัง?!

เรียกว่าชอบให้ตัวเองเจอแต่งานยากก็คงไม่ผิดสำหรับสาวเก่ง โดนัท-มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ที่ชอบความท้าทาย ขึ้นแท่นนักแสดงมากฝีมือของวงการแล้วยังจริงจังกับงานเบื้อง หลังเป็นผู้จัด-ผู้กำกับทั้งหนัง “Love Sucks (เลิฟซัค)” นำแสดงโดย เทย่า โรเจอร์ส และงานผู้จัดละคร “เดือนประดับดาว” ได้บอม-ธนิน ประกบ แมท-ภีรณีย์ พร้อม ชาคริต แย้มนาม

งานแน่นขนาดนี้เป็นช่วงที่งานรัดตัวที่สุดมั้ย? “เป็นคนยุ่ง ตลอดเวลา พอช่วงไหนยุ่งมากๆแล้วจะพัก แต่ช่วงนี้คงเป็นช่วงที่ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยน เปลี่ยนบทบาท เปลี่ยนงานที่ทำ คนไม่ค่อยรู้ว่าเราทำโปรดักชั่นเฮาส์มา 4 ปี แล้วเพิ่งเป็นรูปเป็นร่าง” ยุ่งหัวหมุนเลยมั้ย? “ไม่นะ สนุก เราโตมากับการเล่นละคร หนังเป็นสิ่งที่ชอบ พอวันนึงเราเปลี่ยนมาทำหนัง เราเลยต้องเข้าใจและพิสูจน์ตัวเองให้ได้”

เรื่องหนังเลิฟซัค? “เดี๋ยวนี้การทำหนังไม่ได้ยากเหมือนเมื่อก่อน เราเลยทำตัวเป็นสตูดิโอเล็กๆเอง เมืองนอกเรียกว่าอินดี้ แต่สำหรับคนไทยอินดี้ต้องเซอร์ จริงๆไม่ใช่ เราแค่มีอิสระแต่ถ่ายทำแบบหนังปกติ เราได้เรียนรู้ทุกกระบวนการ” เรียกว่ามาสเตอร์พีซของโดนัทเลยมั้ย? “ยังไม่ถึงขนาดนั้น มันแค่คือหนังเรื่องแรกของเรา มันจะมีพลังของหนังเรื่องแรก เราไม่กลัวผิดถูก ไม่อายที่จะถาม เรื่องที่สองมันก็ไม่เป็นแบบนี้แล้ว” เปรียบว่าทุ่มกับหนังเรื่องนี้ไปเท่าไหร่? “เรียกว่าสร้างบ้านได้เลยนะ ทั้งเงินทั้งแรงและความหมายที่มีต่อเรา ไม่รู้จะทำมันได้อีกมั้ย หนังเป็นเรื่องของรสนิยมไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบ เราไม่ได้พิสูจน์กับใครแต่พิสูจน์กับตัวเอง เพราะเป็นสิ่งที่เราอยากทำ”

หนังถ่ายทอดสาววัย 30 ไม่สมหวังในรัก คนก็มองว่าหนังเหมือนชีวิตเรารึเปล่า? “จริงๆรู้สึกว่าคนโฟกัสเรื่องนี้มาก (ยิ้ม) ตอนทำหนัง ตอนนั้นยังรักกันนะ (ยิ้ม) อยู่ในช่วงที่มีทั้งดี ทะเลาะ เลิก มีหมด ถามว่ามีบางอย่างเหมือนมั้ย มันก็มี ถ้าไม่เคยเจอ เราจะเข้าใจได้ยังไงแต่มันไม่ใช่ทั้งหมด มุมที่เหมือนคือความกุ๊กกิ๊ก จุดเริ่มมันเกิดขึ้นจากตอนที่เราไปเล่นคลับฟรายเดย์ว่าทำไมผู้หญิงอกหักต้องร้องไห้ฟูมฟาย ทำไมโลกต้องหยุดหมุน อยากให้ผู้หญิงดูแล้วรักตัวเองมากขึ้น ถ้าเหมือนชีวิตจริงหมดมันก็ไม่สนุก มันมีความแฟนตาซี ต้องไปดูก่อนค่อยบอกว่าใช่ชีวิตโดนัทมั้ย”

ล่าสุดกับละคร “เดือนประดับดาว” ยังไม่ทันไรก็มีข่าวทีมงานถอนตัว เลยลือไปว่าเพราะความเยอะของเรา? “เราเยอะจริง ยอมรับค่ะ แต่เราเยอะเรื่องงาน เราไม่ได้เยอะเรื่องตัวบุคคล เราเลือกจนกว่ามันจะใช่ ทุกคนก็มีความต้องการให้เพื่อนร่วมงานเป็นแบบนี้ๆ ทีมงานก็อยากให้เราเป็นแบบนี้ๆ มันอาจจะไม่ตรงกัน เราต้องการอะไร ชอบทำงานกับคนที่ซัพพอร์ตความคิดเรา ไม่ใช่ว่าเราเอาแต่ใจแต่เรื่องงานเราต้องเป็นคนตัดสินใจ” กลายเป็นบางคนโจมตีบอม-ธนิน? “ไม่เกี่ยวเลย บอมดีมาก ไม่มีปัญหาเลยค่ะ” เรื่องความรัก ความเยอะของเรานี่ด้วยรึเปล่าทำให้อยู่กับใครได้ยาก? “ถ้าอยู่กับคนรักเราก็จะงอแงเยอะ อ้อนเยอะ ไม่เกี่ยวกับความเยอะ แต่ตอนนี้มันไม่ว่างจริงๆ แล้วก็ยังไม่เจอใครด้วย ส่วนคนเก่าก็คงเป็นไปได้ยากแล้วค่ะ” ทำไมล่ะ? “คงเพราะเราเยอะมั้ง (หัวเราะ)”.

เรียกว่าชอบให้ตัวเองเจอแต่งานยากก็คงไม่ผิดสำหรับสาวเก่ง โดนัท-มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ที่ชอบความท้าทาย ขึ้นแท่นนักแสดงมากฝีมือของวงการแล้วยังจริงจังกับงานเบื้อง หลังเป็นผู้จัด- ผู้กำกับทั้งหนัง “Love Sucks (เลิฟซัค)” 13 มิ.ย. 2558 16:06 13 มิ.ย. 2558 16:11 ไทยรัฐ