วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตแกนนำ กปปส. ชี้ รบ.อยู่ยาว ต้องขึ้นอยู่กับผลงาน

นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำกลุ่ม กปปส. ชี้ รัฐบาลอยู่ยาวหรือไม่ ขึ้นกับผลงาน ปูด ทุจริตยังเฟื่อง ชงนายกฯ เปิดสายด่วนเฉพาะให้ชาวบ้านร้องทุกข์

วันที่ 13 มิ.ย. นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำกลุ่ม กปปส. กล่าวถึงกรณีสังคมวิจารณ์ ว่า มีการส่งสัญญาณให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คว่ำร่างรัฐธรรมนูญหลัง คสช.และ ครม. เสนอให้มีการแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ใน 7 ประเด็น ว่า เป็นการส่งซิกหรือไม่ ต้องรอดู ตนไม่อยากคาดการณ์ จึงขอติดตามอย่างใกล้ชิด แต่ทั้งนี้ หากร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังยกร่างแก้ไขเพิ่มเติม ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังยึดความเชื่อของผู้ยกร่างฯ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำตัวเกาะติดกับ คสช. เสนอตัวรับใช้แค่ช่วงการแต่งตั้ง เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ ร่างรัฐธรรมนูญนี้ จะเป็นปัญหา ที่สุดก็จะกลับเข้าสู่วงจรอุบาทว์ เกิดปฏิวัติในอนาคตขึ้นอีก เช่น การคงมาตรา 181-182 เลี่ยงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล หรือนายกฯ หรือการให้อำนาจ ส.ว.ลากตั้ง มีสิทธิ์ถอดถอน

ส่วนการที่รัฐบาลจะอยู่ยาวหรือไม่ขึ้นอยู่กับประชาชน ถ้ารัฐบาลอยู่นานและมีผลงาน แก้ไขปัญหาชาติ จับต้องได้ ประชาชนก็อยากให้อยู่ แต่ถ้าอยู่นานแล้วการทุจริตยังเต็มบ้านเต็มเมืองอย่างนี้ ใครก็ไม่อยากให้อยู่

เมื่อถามย้ำว่า ที่ระบุเช่นนี้ แสดงว่า ยังมีการทุจริตคอร์รัปชันในยุคนี้ หรือ นายถาวรตอบว่า ยังมีบ้าง โดยเฉพาะคนใกล้ตัวนายกฯ ยังมีอยู่ ส่วนที่ไกลหูไกลตานายกฯ ยังมีมาก และจำนวนเปอร์เซ็นต์ก็เพิ่มขึ้น ขอให้นายกฯ อย่าเชื่อคำสอพลอของคนข้างตัว ให้ลงพื้นที่ให้มาก รับฟังทุกข์สุขชาวบ้าน หรือจะเปิดโทรศัพท์สายด่วนพิเศษรับฟัง เรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านโดยตรง โดยคัดทีมงานที่ไว้ใจ 50-60 คน เข้าเวร รับสาย ฟังปัญหาโดยตรงจากชาวบ้านก็จะดีมาก ทั้งนี้ อาจจะมีเรื่องร้องเรียนไร้สาระเข้ามาบ้างก็ขอให้อดทน แต่เชื่อว่าจะมีปัญหาใหญ่ๆในพื้นที่ห่างไกล ที่ประชาชนไม่รู้จะหันไปพึ่งใคร ตรงนี้จะช่วยได้มาก

นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำกลุ่ม กปปส. ชี้ รบ.อยู่ยาวหรือไม่ ขึ้นกับผลงาน ปูดทุจริตยังเฟื่อง ชงนายกฯ เปิดสายด่วนเฉพาะให้ชาวบ้านร้องทุกข์ 13 มิ.ย. 2558 15:27 13 มิ.ย. 2558 18:00 ไทยรัฐ