วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.สธ.หวั่นไวรัสเมอร์สระบาด ลงตรวจด่านช่องเม็กพร้อมให้ความรู้

รมว.สธ.หวั่นไวรัสเมอร์สระบาด ลงตรวจด่านช่องเม็กพร้อมให้ความรู้

  • Share:

รมว.สธ.พร้อมรมช.สธ. ลงพื้นที่อุบลฯ ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติควบคุมป้องกันไวรัสเมอร์ส ด่านชายแดนช่องเม็ก เพื่อสกัดกั้น โดยจะตรวจเข้มกับผู้ที่เดินทางมาจากทางตะวันออกกลาง และประเทศเกาหลี พื้นที่พื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัสรวมทั้งให้ความรู้แก่ประชาชนที่เดินทางเข้าออกผ่านด่านเพื่อที่จะได้เฝ้าระวังโรค...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 มิ.ย.58 นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รมช.สาธารณสุข ได้เดินทางไปที่ด่านพรมแดนไทย-ลาว ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี โดยได้ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคและด่านอาหารและยา ช่องเม็ก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมโรค โดยเฉพาะไวรัสเมอร์สที่กำลังมีการระบาดที่ประเทศเกาหลี และแถบตะวันออกกลาง

เจ้ากระทรวงสธ.ลงตรวจพื้นที่ บริเวณช่องเม็ก อุบลราชธานี เพื่อเฝ้าระวังโรคไวรัสเมอร์ส

ขณะที่ นพ.ศรายุทธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกัน ควบคุมโรคที่ 7 จ.อุบลราชธานี เผยว่า ทางสำนักงานควบคุมโรคที่ 7 อุบลราชธานี ได้ตรวจเข้มกับประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังประเทศดังกล่าว โดยให้เจ้าหน้าที่บันทึกลงทะเบียนประวัติตามหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ของผู้ที่เดินทางไปและกลับประเทศที่มีการระบาดของโรค พร้อมกันนี้ก็ให้เจ้าหน้าที่ได้ให้ความรู้การป้องกันโรคกับประชาชนที่มีการเดินทางเข้าออกประจำวันเพื่อจะได้ช่วยกันป้องกันโรคดังกล่าว และได้นำเครื่องสแกนความร้อนตรวจจับโรคมาใช้บริเวณทางเข้าด่านช่องเม็กเพื่อช่วยตรวจจับผู้ป่วยด้วย

นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รมช.สาธารณสุข

นพ.รัชตะ กล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคและด่านอาหาร มีการปฏิบัติงานอย่างเข้มข้น มีการปฏิบัติการถึง 3 ขั้นตอน ในการควบคุมโรค โดยบันทึกประวัติพาสปอร์ตผู้ที่เดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรคอย่างละเอียด นอกจากนี้ ยังมีเครื่องสแกนความร้อนตรวจผู้ที่เข้าประเทศทุกราย และเผยแพร่ให้ความรู้กับประชาชนที่เข้าออกเพื่อให้รู้จักป้องกันตนเอง การป้องกันควบคุมไวรัสเมอร์ส ได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ประจำด่านทุกแห่งให้ปฏิบัติงานอย่างเข้มข้น ผลัดเปลี่ยนเวรกันทำงานเพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค.

รมว.สธ. กับเจ้าหน้าที่ ประจำด่านตรวจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้