วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.บอลโครแอต ขอโทษ หลังตรา 'สวัสติกะ' โผล่ในสนามนัดบู๊เลี่ยน

ควันหลงหลังเกม ยูโร 2016 รอบคัดเลือก เมื่อทาง สมาคมฟุตบอลของโครเอเชีย ออกแถลงการณ์ขอโทษจากกรณีที่มีเครื่องหมาย "สวัสติกะ" ปรากฏบนพื้นสนาม ในนัดที่เสมอ อิตาลี 1-1…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. สมาคมฟุตบอลโครเอเชีย (เอชเอ็นเอส) ออกแถลงการณ์ขอโทษทุกฝ่ายจากกรณีที่มีเครื่องหมาย "สวัสติกะ" ปรากฏบนพื้นสนาม สตาเดียน พอลยูด ในเกม ยูโร 2016 รอบคัดเลือก ที่เสมอ อิตาลี 1-1

ในเกมของกลุ่ม เอช เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทัพโครเอเชียต้องลงสนามดวลแข้งกับ "อัซซูรี" แบบไม่มีผู้ชม เนื่องจากเป็นการลงโทษจากกรณีที่แฟนบอลของตัวเองตะโกนเหยียดผิว ในเกมที่พบกับ นอร์เวย์

อย่างไรก็ตามในเกมนัดดังกล่าวก็มีเหตุที่อาจจะทำให้ โครเอเชีย โดนลงโทษซ้ำสอง เนื่องจากมีผู้พบเห็นเครื่องหมาย "สวัสติกะ" อันเป็นสัญลักษณ์ที่พรรคนาซี นำมาใช้ปรากฏอยู่บนพื้นสนามหญ้า ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลอิตาลี (เอฟไอจีซี) ได้ส่งหลักฐานให้กับเจ้าหน้าที่ของ สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ที่อยู่ในสนามทันที ส่วนทาง สมาคมลูกหนังโครเอเชีย ก็รีบส่งผู้ดูแลสนามลงไปปกปิดร่องรอยดังกล่าวในช่วงพักครึ่ง

หลังเกมด้าน "เอชเอ็นเอส" ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า "เราขอโทษผู้ชม ผู้มาเยือนจากอิตาลี และผู้เล่นของทั้งสองทีม ที่มีสัญลักษณ์นาซีอยู่บนหญ้าที่ พอลยูด มันคือวินาศกรรม และการกระทำของอาชญากร"

"เรากังวลในเรื่องนี้ และจะเรียกตำรวจ ผู้มีอำนาจมาตรวจสอบ เพื่อหาผู้กระทำผิด นี่ไม่ใช่แค่การทำลายวงการฟุตบอลโครเอเชีย แต่ทำลายประเทศด้วย"

ด้าน ดาวอร์ ซูเคอร์ ประธานสมาคม กล่าวว่า "นี่เป็นหนึ่งในปัญหาของเรา และเราจะทำงานเพื่อแก้ไขมัน เราจะพูดคุยถึงเรื่องนี้ในวันเสาร์ ซึ่งผมก็ไม่พอใจเป็นอย่างมาก".

ควันหลงหลังเกม ยูโร 2016 รอบคัดเลือก เมื่อทาง สมาคมฟุตบอลของโครเอเชีย ออกแถลงการณ์ขอโทษจากกรณีที่มีเครื่องหมาย "สวัสติกะ" ปรากฏบนพื้นสนาม ในนัดที่เสมอ อิตาลี 1-1… 13 มิ.ย. 2558 14:22 13 มิ.ย. 2558 15:19 ไทยรัฐ