วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.บอลโครแอต ขอโทษ หลังตรา 'สวัสติกะ' โผล่ในสนามนัดบู๊เลี่ยน

ควันหลงหลังเกม ยูโร 2016 รอบคัดเลือก เมื่อทาง สมาคมฟุตบอลของโครเอเชีย ออกแถลงการณ์ขอโทษจากกรณีที่มีเครื่องหมาย "สวัสติกะ" ปรากฏบนพื้นสนาม ในนัดที่เสมอ อิตาลี 1-1…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. สมาคมฟุตบอลโครเอเชีย (เอชเอ็นเอส) ออกแถลงการณ์ขอโทษทุกฝ่ายจากกรณีที่มีเครื่องหมาย "สวัสติกะ" ปรากฏบนพื้นสนาม สตาเดียน พอลยูด ในเกม ยูโร 2016 รอบคัดเลือก ที่เสมอ อิตาลี 1-1

ในเกมของกลุ่ม เอช เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทัพโครเอเชียต้องลงสนามดวลแข้งกับ "อัซซูรี" แบบไม่มีผู้ชม เนื่องจากเป็นการลงโทษจากกรณีที่แฟนบอลของตัวเองตะโกนเหยียดผิว ในเกมที่พบกับ นอร์เวย์

อย่างไรก็ตามในเกมนัดดังกล่าวก็มีเหตุที่อาจจะทำให้ โครเอเชีย โดนลงโทษซ้ำสอง เนื่องจากมีผู้พบเห็นเครื่องหมาย "สวัสติกะ" อันเป็นสัญลักษณ์ที่พรรคนาซี นำมาใช้ปรากฏอยู่บนพื้นสนามหญ้า ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลอิตาลี (เอฟไอจีซี) ได้ส่งหลักฐานให้กับเจ้าหน้าที่ของ สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ที่อยู่ในสนามทันที ส่วนทาง สมาคมลูกหนังโครเอเชีย ก็รีบส่งผู้ดูแลสนามลงไปปกปิดร่องรอยดังกล่าวในช่วงพักครึ่ง

หลังเกมด้าน "เอชเอ็นเอส" ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า "เราขอโทษผู้ชม ผู้มาเยือนจากอิตาลี และผู้เล่นของทั้งสองทีม ที่มีสัญลักษณ์นาซีอยู่บนหญ้าที่ พอลยูด มันคือวินาศกรรม และการกระทำของอาชญากร"

"เรากังวลในเรื่องนี้ และจะเรียกตำรวจ ผู้มีอำนาจมาตรวจสอบ เพื่อหาผู้กระทำผิด นี่ไม่ใช่แค่การทำลายวงการฟุตบอลโครเอเชีย แต่ทำลายประเทศด้วย"

ด้าน ดาวอร์ ซูเคอร์ ประธานสมาคม กล่าวว่า "นี่เป็นหนึ่งในปัญหาของเรา และเราจะทำงานเพื่อแก้ไขมัน เราจะพูดคุยถึงเรื่องนี้ในวันเสาร์ ซึ่งผมก็ไม่พอใจเป็นอย่างมาก".