วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบดาบตำรวจดีเด่นเมืองกรุงเก่าค้ายาบ้า

รวบดาบตำรวจดีเด่นเมืองกรุงเก่าค้ายาบ้า

  • Share:

ตร.เมืองอยุธยาวางแผนเข้าตะครุบตัว ตำรวจสายสืบดีกรี 'รางวัลจับยาเสพติดดีเด่น' พร้อมเมีย ยึดยาบ้า เงินสด และอาวุธปืน สารภาพยักยอกยาบ้าของกลางไปขาย ด้าน "อำนวย" เซ็นไล่ออกออกทันที เตรียมเด้ง ผกก. ชี้มี ตร.เอี่ยวอีก 3-4 นาย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 มิ.ย.58 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.เสริมคิด สิทธิชัยกานต์ ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ นาวัง ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย คือนายอำพล สรรพวุธ อายุ 29 ปี นางสาวกาญจนา หรือตา ปินตา อายุ 44 ปี และ ด.ต.บุญสืบ ชุ่มยิ้ม อายุ 48 ปี ข้อหา ร่วมกันพยายามจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 และร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมของกลาง ยาบ้า 12,092 เม็ด อาวุธปืนจำนวน 4 กระบอก เงินสด 231,500 บาท กัญชาน้ำหนัก 33 กรัม และรถยนต์ 1 คัน มาแถลงข่าว

พล.ต.ท.อำนวย เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด กก.ปพ.ภ.1 ได้ล่อซื้อยาบ้าจากนายอำพล จำนวน 2,000 เม็ด ที่บริเวณริมถนนสาย 347 สะพานเกาะเกิด ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา และได้ขยายผลทราบว่าเป็นเครือข่ายของ ด.ต.บุญสืบ ชุ่มยิ้ม ผบ.หมู่ งานสืบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้วางแผนล่อซื้อยาบ้าจำนวน 4,000 เม็ด นำมาส่งริมถนนสายเอเชีย หน้าสถานีปั๊มน้ำมันบางจาก ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 12 มิ.ย. เวลาประมาณ 14.30 น. โดย ด.ต.บุญสืบ ขับรถเก๋งโตโยต้าสีดำ ทะเบียน ชภ 5700 กทม. มากับ น.ส.กาญจนา ซึ่งเป็นภรรยา จึงเข้าจับกุมและขยายผล ตามไปค้นที่บ้านเลขที่ 28/1 หมู่ 7 ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง และที่ร้านนานา สเต็กเฮ้าส์ เลขที่ 51/20 ต.ธนู อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา พบของกลางดังกล่าว

โดย ด.ต.บุญสืบ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ยอมรับว่าที่ได้ประพฤติตัวผิดพลาด พร้อมรับโทษตามกฎหมาย และกล่าวขอโทษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเพื่อนตำรวจที่สร้างความเสื่อมเสียแก่องค์กร  

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 กล่าวต่ออีกว่า ตนเองได้ลงคำสั่งให้ไล่ออก ด.ต.บุญสืบ ออกจากราชการแล้ว เพราะประพฤติผิดร้ายแรง กระทำผิดกฎหมาย สร้างความเสื่อมเสียแก่องค์กร และประเทศชาติ ซึ่งให้ดำเนินการทางกฎหมายในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย ทั้งนี้เตรียมสั่งย้าย พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจพระนครศรีอยุธยา ฐานปล่อยปละละเลยให้ตำรวจในสังกัดไปค้ายาบ้า และจะได้สอบวินัย และไล่สายการบังคับบัญชาเพื่อเอาผิดด้วยเช่นกัน โดยจะมีการนัดประชุมตำรวจทั้ง 16 อำเภอ มาขันนอตกำชับเพราะจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นแหล่งผู้ใช้แรงงานแออัด

ทั้งนี้ ด.ต.บุญสืบ เป็นอดีตข้าราชการรับรางวัลจับยาเสพติดดีเด่น การทำงานจึงเหมือนยืนอยู่ที่หุบเหว แต่ดันมาตกเหวเสียเอง และในส่วนพฤติกรรมพบว่ามี 2 รูปแบบ รูปแบบที่ 1 คือ เป็นตำรวจเข้าไปจับกุมยาเสพติด พร้อมยักยอกยาเสพติดและเงินของกลางในคดี ไว้เสียเอง จากนั้นนำยาเสพติดที่ยักยอกไปจำหน่ายเอง รวมถึงมีพฤติกรรมรีดทรัพย์แก๊งค้ายาเสพติด ส่วนรูปแบบที่ 2 คือ สั่งยาเสพติดและนำไปขายแก่ผู้ค้ารายย่อยเสียเอง

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีตำรวจที่น่าจะทราบหรือร่วมขบวนการอีก 3-4 นาย ใน สภ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งตนเองทราบชื่อแล้ว และเตรียมขออนุมัติหมายจับ อีกทั้งคาดโทษให้ตำรวจในสังกัดทุกจังหวัด ตรวจสอบลูกน้องของตนเองว่าใครไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหากพบให้จับกุม แต่หากตำรวจภาคไปจับ จะต้องรับผิดชอบกันทั้งโรงพัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้