วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ส.แถลง ยุทธการตัดวงจรการเงินเครือข่ายยาเสพติด เข้าเป้า

ป.ป.ส.แถลง ยุทธการตัดวงจรการเงินเครือข่ายยาเสพติด เข้าเป้า

  • Share:

ป.ป.ส.โชว์ผลงานหยุดขบวนการค้ายาเสพติด โดยขยายผลจากผลยุทธการตัดวงจรการเงินเครือข่ายยาเสพติด ครั้งที่ 2 สามารถยึดทรัพย์สิน จับกุมเครือข่ายได้จำนวนมาก ทำลาย 5 เครือข่าย 32 บุคคล 28 หมายจับ พร้อมตรวจ 48 พื้นที่ ใน 10 จังหวัด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่สำนักงาน ป.ป.ส. นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. นายธำรงค์ ลิ้มชัยกิจ ที่ปรึกษาด้านการปราบปรามยาเสพติด นายสิทธิศักดิ์ กัลยาณประดิษฐ์ ผอ.สำนักปราบปรามยาเสพติด และ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผบช. สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 กรมสอบสวนคดีพิเศษร่วมแถลงผลยุทธการ "ขยายผลตัดวงจรการเงินเครือข่ายยาเสพติด ครั้งที่ 2" ระหว่างวันที่ 12 - 14 มิ.ย.58 มุ่งตัดวงจรการเงิน ทำลายเครือข่ายนักค้ายาเสพติด 5 เครือข่าย เป้าหมายบุคคล 32 ราย 28 หมายจับ พร้อมตรวจค้น 48 พื้นที่ ใน 10 จังหวัด ได้แก่ กทม. จ.ปทุมธานี จ.สมุทรสาคร จ.ปราจีนบุรี จ.จันทบุรี จ.ตราด จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย รวมมูลค่าทรัพย์สินยึดอายัดกว่า 100 ล้านบาท

เครือข่ายที่ 1 เครือข่ายของ นายเกรียงไกร หรือเก่ง ดอกไม้ มีพฤติการณ์ลักลอบนำยาบ้าจากกลุ่มมูเซอ ในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ด้าน อ.พร้าว และ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย มาจำหน่ายในพื้นที่จังหวัด เช่น จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง จ.สุโขทัย โดยมักจะว่าจ้างผู้ลำเลียงให้ใช้รถยนต์ที่หนีไฟแนนซ์มาปลอมแปลงทะเบียน เป็นยานพาหนะในการลำเลียงยาเสพติด ตั้งแต่ปี 2555-2557 พบว่า มีคดีการจับกุมยาเสพติดและคดีอาวุธปืนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง จ.สุโขทัย รวมกว่า 10 คดี ของกลางยาบ้ากว่า 145,000 เม็ด ไอซ์ประมาณ 2.6 กก. ทุกคดีเกี่ยวข้องกับนายเกรียงไกร กระทั่งจับกุมเมื่อวันที่ 29 มี.ค.58 พร้อมขยายผลจนทราบว่ามีการใช้ชื่อบุคคลอื่นถือครองแทน

โดยเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ป.ป.ส. ร่วมกับ ตำรวจ ภ.จว.สุโขทัย เข้ายึดอายัดอพาร์ตเมนต์ให้เช่า จำนวน 42 ห้อง รถยนต์ 1 คัน ในพื้นที่ ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ รวมมูลค่ากว่า 12.5 ล้านบาท เครือข่ายที่ 2 เครือข่าย น.ส.อรวรรณ เห็นสว่าง เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.56 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ จับกุมนายศักดิ์ศรีชัย หรือแต ทองวิจิตร และ น.ส.อรวรรณ หรือแนน เห็นสว่าง พร้อมของกลางยาบ้า 400 เม็ด โดยซื้อยาบ้าจากนักค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคตะวันออกจำหน่ายในพื้นที่ จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ และจ.ศรีสะเกษ มีกลุ่มเครือญาติที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและอาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นตัวแทนประสานงานให้ หลังขายยาบ้าจะโอนเงินค่ายาเสพติดเข้าบัญชีเจ้าของยาบ้าต้นทางที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมอำพรางทรัพย์สินใช้ชื่อบุคคลอื่นถือครองแทน

วันนี้ (13 มิ.ย.) ป.ป.ส.ร่วมกับ ตำรวจ ภ.จว.สุรินทร์ เข้ายึดอายัดที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ 3 คัน ที่ จ.บุรีรัมย์ มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท เครือข่ายที่ 3 เครือข่าย นายจรูญ ปานทอง เมื่อวันที่ 13 ก.พ.58 จับกุมนายสุทัศน์ วิชาดี รวมพวก 4 คน พร้อมของกลางยาบ้า 492 เม็ด สอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานพบความเชื่อมโยงเกี่ยวกับการโอนเงินค่ายาเสพติดเข้าบัญชีธนาคารของนายจรูญ และถูกจับกุม เมื่อ มิ.ย.2558 ขณะหลบหนีมาพักอาศัยกับภรรยา ที่บ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร วันนี้จึงมีการตรวจยึดอายัดทรัพย์สิน บ้านพร้อมที่ดิน จ.สมุทรสาคร รถยนต์ 2 คัน รวมมูลค่าประมาณ 11 ล้านบาท

เครือข่ายที่ 4 เครือข่าย น.ส.วลาวัลย์ จำเรือง วันนี้ลงพื้นที่เป้าหมาย จ.ระยอง เบื้องต้นยึดทรัพย์สินประมาณ 60 ล้านบาท คาดว่าจะได้เพิ่มเติมอีก ซึ่งตำรวจภูธรภาค 2 จะได้แถลงสรุปรายละเอียดอีกครั้ง และเครือข่ายที่ 5 จะเริ่มแผนปฏิบัติการในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) ซึ่งรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผย นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ยุทธการดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามกฎหมายตามหลักฐาน เพื่อยึดทรัพย์ จับบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำลายเครือข่ายและโครงสร้างการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ภาคต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติดของประเทศ โดยการใช้อำนาจของกฎหมายตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 (มาตรการสมคบ และอายัดทรัพย์สิน) รวมไปถึงมาตรการตามกฎหมายฟอกเงิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้