วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปนัดดา มั่นใจ รบ.ไม่ซ้ำรอยปัญหาจ่ายเงินเยียวยา เหมือนชุดก่อน

“ปนัดดา” มั่นใจ รัฐบาลไม่ซ้ำรอยปัญหาจ่ายเงินเยียวยา ยัน แจงที่มาที่ไปได้ทั้งหมด ชี้ เป็นเงินภาษีประชาชน ต้องอยู่บนฐานความถูกต้อง ยังรอคำตอบสำนักงบฯ ก่อนชง ครม.

วันที่ 13 มิ.ย. เมื่อเวลา 12.00 น. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานคณะกรรมการเยียวยาด้านตัวเงิน แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ระหว่างปี 2547 – 2553 และระหว่างปี 2556 – 2557 กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงต้องรอคำตอบจากสำนักงบประมาณ ที่ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลน.) ทำเรื่องสอบถามความคิดเห็นไปส่งกลับมายัง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ หลังจากนั้น ถึงจะมีการนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้

เมื่อถามว่า การที่อนุกรรมการไต่สวนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีคำวินิจฉัยการจ่ายเงินเยียวยาของรัฐบาล น.ส.ย่ิงลักษณ์​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีอัตราที่สูงเกินไป ไม่มีกฎหมายรองรับ ถือว่ามีความผิด ขณะที่ผู้ถูกไต่สวนร้องระบุทำตามกฎหมายทุกอย่าง มีการแจ้งความดำเนินคดีกลับ จะมีปัญหาต่อการพิจารณาของรัฐบาลหรือไม่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ป.ป.ช.พิจารณาในบริบทที่มีฐานการคิด จนมีข้อพิจารณาออกมาว่า ถูกต้องหรือไม่ ส่วนของรัฐบาลชุดนี้ คณะกรรมการมองที่ฐานตัวเลข ที่มีที่มาที่ไป ตัวเลขทุกตัวอธิบายได้ จนมาเป็นตัว 4 แสนบาท สำหรับผู้เสียชีวิต

ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า เรื่องของฐานตัวเลขเป็นเรื่องที่แต่ละรัฐบาล จะพิจารณาไปตามกรอบ และความเหมาะสม เมื่อถามว่า เกรงหรือไม่ว่า ผู้ที่มีสิทธิที่จะได้รับเงินเยียวยา เกิดความรู้สึกถึงความแตกต่างตัวเลขเงินเยียวยาของ 2 รัฐบาล ที่แตกต่างกันมาก ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า คิดว่า พี่น้องประชาชนมีความเข้าใจ ที่พูดอย่างนี้ได้เพราะรัฐบาลสามารถอธิบายได้ถึงตัวเลขที่ออกมาได้ ใจจริงก็ไม่อยากพูดให้เกิดความขัดแย้ง แต่ทุกอย่างมีที่มาที่ไปของตัวเลข ซึ่งเงิน 4 แสนบาท สามารถอธิบายถึงที่มาของตัวเลขนั้นได้ และการพิจารณาตรงนี้ มีหลายหน่วยงานร่วมพิจารณา มันไม่ใช่เงินของรัฐบาลที่ใช้จ่ายแต่ละครั้ง เพราะนั่นคือ เงินภาษีประชาชน จะใช้จ่ายอะไรต้องอยู่บนฐานความถูกต้อง ตัวแทนแต่ละหน่วยได้เห็นพ้องต้องกันจนกลายมาเป็นตัวเลขนี้ ไม่ใช่ใครพูด หรือตัดสินใจคนเดียว แต่มาจากหลากหลายความคิด ภาษีประชาชนจะใช้ต้องมีที่มาที่ไป

“ปนัดดา” มั่นใจ รัฐบาลไม่ซ้ำรอยปัญหาจ่ายเงินเยียวยา ยัน แจงที่มาที่ไปได้ทั้งหมด ชี้ เป็นเงินภาษีประชาชน ต้องอยู่บนฐานความถูกต้อง ยังรอคำตอบสำนักงบฯ ก่อนชง ครม. 13 มิ.ย. 2558 12:54 13 มิ.ย. 2558 13:49 ไทยรัฐ