วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ่งที่คนวัย 30 อัพ ควรทำในช่วงนี้

โดย คนสมถะ

ตอนเป็นเด็ก สมัยเรียนอยู่ชั้นประถม พ่อแม่มักดูแลพาไปโรงเรียน, พาไปเที่ยว, พาไปเรียนพิเศษ เรียกว่า หากน้องหนูคนไหนโชคดีมีครอบครัวที่พ่อแม่รักใคร่กลมเกลียว ลูกๆก็พลอยได้รับการประคบประหงมตามไปด้วยจนกว่าจะเรียนไปถึงระดับมหาวิทยาลัยนู่น ตอนนั้นบุพการีเริ่มปล่อยให้ลูกมีชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยเองแล้ว เพราะถือว่าโตแล้วในระดับหนึ่ง ยิ่งพอเรียนจบตอนอายุ 20 ต้นๆ เด็กบางคนอาจดิ้นรนหางานทำเอง แต่พ่อแม่บางรายเตรียมฝากลูกให้เข้าทำงานไว้แล้วก็มี ชีวิตในช่วงนี้เสมือนการเรียนรู้และสะสมประสบการณ์ มีการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน แถมยังรู้จักผู้คนเพิ่มมากขึ้น ได้ไปปาร์ตี้มีกิจกรรมกับเพื่อนฝูงเยอะ

ช่วงอายุ 20 กว่านี่เป็นระยะเวลาที่หลายคนสนุกสุด เหวี่ยง มีเพื่อนฝูงเพิ่มขึ้น และมักชวนกันไปเที่ยวชนิดไม่ลืมหูลืมตา แถมยังทำเรื่องซ่าส์ๆ ไว้เยอะ เพราะเป็นช่วงเรียนรู้ชีวิตจริง มีการลองผิดลองถูก แต่หลายคนน่าเสียดายพออายุได้ไม่เท่าไหร่ก็ม่องเท่งเสียชีวิตด้วยเหตุผลที่ไม่เข้าท่า เนื่องจากไปคบเพื่อนที่ชอบยกพวกตีกัน ขนาดบางท่านไม่ได้ร่วมขบวนการตีรัน ฟันแทงด้วย ยังถูกลูกหลงทำให้ได้รับบาดเจ็บจนมีแผลเป็น หรือทำให้เสียโฉมน่าเสียดาย เหตุนี้ หลายคนที่อยู่ในช่วง 20 กว่า จะค่อนข้างห้าว, ชอบความท้าทาย, ใช้ชีวิตแบบไม่ระมัดระวัง แต่พอคุณเข้าสู่วัย 30 อัพหรือสามสิบกว่า จะกลับไปใช้ชีวิตแบบสุดเหวี่ยงอีกคงไม่ไหวมั้ง

พออายุ 30 ปีขึ้นไป คุณควรวางรากฐานที่ดีมีความมั่นคงมากขึ้นเพื่ออนาคตที่สดใส ดีกว่านะ เช่น...1.ถ้าเลิกสูบบุหรี่ได้ ควรเลิกซะ ไม่ต้องรอให้ต้องมีแรงบันดาลใจจากไหนหรอก แต่แนะให้เลิกสูบบุหรี่ก็เข้าใจว่า บางคนเลิกแบบกะทันหันไม่ได้ อาจใช้เวลาค่อยเป็นค่อยไปก็ได้ไม่จำเป็นต้องหักดิบ การสูบบุหรี่นั้นแทบจะมีแต่โทษ หาประโยชน์ไม่ได้ แถมยังเสียสตางค์โดยใช่เหตุ งั้นจงเลิกซะเถิด อย่าเผาเงินทิ้งเลย

2.อย่านอนดึกเกินไป ถึงแม้มีเดดไลน์ ให้ต้องส่งงานตามกำหนด ก็ควรเร่งมือทำงานไม่ใช่เอ้อระเหย จนกลายเป็นทำงานดึกดื่น เพราะการนอนดึกแต่ตื่นเช้าจะทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงเปิดทางให้โรคภัยไข้เจ็บจู่โจมเข้าใส่คุณได้ง่ายมาก บางคนนอนดึกจนกลายเป็นนอนไม่หลับก็มี ยิ่งเมื่อไหร่คุณนอนไม่หลับจะทรมานมาก ร่างกายก็เหนื่อยล้าจากการไม่ได้หลับไม่ได้นอน จะทรุด โทรมเร็วน้า ควรระวังไว้

3.เลือกคบเพื่อนที่ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น ไม่ควรทำให้ชีวิตแย่ลง ส่วนเพื่อนแบบไหนที่คุณควรคบ หากโตจนป่านนี้ยังไม่รู้ว่าควรคบใครก็ไม่รู้จะว่ายังไง กระนั้นช่วงนี้บางคนอาจมีแฟนแล้วก็ต้องเลือกเช่นกัน

4.เริ่มไล่ตามความฝันและสร้างความฝันให้เป็นจริง ทีละนิดทีละหน่อยได้แล้ว เช่น ถ้าอยากมีบ้านก็เริ่มมองที่เหมาะๆและควรมีเงินเก็บ, หากอยากมีลูกก็หาแฟนที่มีใจตรงกันและเข้ากับคุณได้ หวังว่าจะเจอน้อ.

คนสมถะ

13 มิ.ย. 2558 12:10 13 มิ.ย. 2558 12:10 ไทยรัฐ