วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป. ชี้ ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลหน้าตาดี ไม่มีผลงาน ก็ไร้ประโยชน์

ปชป. ชี้ ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลหน้าตาดี ไม่มีผลงาน ก็ไร้ประโยชน์

  • Share:

อดีตรองหัวหน้า ปชป. ร่วมวงวิพากษ์ปมดึง "สมคิด" ร่วมรัฐบาล ชี้แม้ทีมเศรษฐกิจหน้าตาดี แต่หากไม่มีผลงานก็ไร้ประโยชน์ เหน็บถ้ามองตัวเลขเศรษฐกิจยังดีไม่ต้องปรับ ครม...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายเกียรติ สิทธีอมร อดีต รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาจได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีว่า ถือเป็นคนที่สังคมให้การยอมรับระดับหนึ่งทางด้านการตลาด ที่ผ่านมา นายสมคิด บริหารหลายกระทรวง ทั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ ดังนั้น ผู้ที่จะแต่งตั้งต้องไปทบทวนว่า ที่ผ่านมามีผลงานอะไรบ้าง ถามว่า เข้ามาแล้วจะทำอะไร ถ้าไม่มีผลงานก็ต้องปรับออกไป นายกรัฐมนตรี ต้องเป็นผู้ประเมิน และต้องฟังเสียงประชาชน ถ้าทีมงานดี แต่ทำงานไม่ได้ แก้ปัญหาไม่ตรงจุดก็ไร้ประโยชน์ ไม่ว่าหน้าตาจะดีแค่ไหน หรือ บางคนคิดดีมาก ทำวิชาการดีด้วย พูดเก่งต่างหาก แต่ไม่สามารถทำให้นโยบายเป็นรูปธรรมได้ ก็ไร้ประโยชน์

นายเกียรติ กล่าวต่อว่า ปัญหาหลักของประเทศไทยเวลานี้ คือ ราคาพลังงานแพงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะนโยบายพลังงานเป็นปัญหามาก ประชาชนไม่ได้ประโยชน์จากราคาพลังงานโลกที่ลดลง จุดนี้แก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะเป็นต้นทุนของสินค้าทุกประเภท จึงมีทั้งเรื่องของแพง เพราะต้นทุนแพง เกิดเงินฝืดและเงินเฟ้อ จะทำอย่างไรเพื่อลดหนี้ของภาคครัวเรือนที่สูงขึ้น โดยเฉพาะหนี้นอกระบบ รัฐบาลจะมีทางแก้อย่างไร ตนอยากฟังแนวทางแก้ไขปัญหานี้มากกว่าโจทย์ที่รัฐบาลต้องตอบให้ได้ คือ จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอย่างไร เพราะว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกมีเหมือนกัน แต่ทำไมประเทศไทยจึงอยู่รั้งท้าย

นายเกียรติ กล่าวอีกว่า ถ้าเปรียบเทียบประเทศอื่นในโลกและในอาเซียนอีก 10 ประเทศ ขอให้ไปดูตัวเลขว่า น่าชื่นชมตัวเองไหม ขอให้ยอมรับความจริงก่อน เพราะถ้าเราคิดว่าตัวเลขเศรษฐกิจถดถอยเป็นเรื่องดี ก็ไม่ต้องแก้ไข ไม่ต้องทำอะไรเลย จะเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจทำไม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้