วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สวยงามด้วยกาลเวลา 'มอหินขาว' สโตนเฮนจ์ เมืองไทย!

ฝีมือไม่เคยตก ประโยคนี้มีความหมาย 2 ประการ 'ฝีมือไม่ตก' ประการแรกคือ ฝีมือ 'ธรรมชาติ' เหมือนยื่นมือเข้ามาหยิบ จับ และนำมาวางเอาไว้อย่างสวยงาม ตระการตา แต่ทว่ากลับลงตัว

ฝีมือไม่เคยตกอีกประการ คือมุมมองของอดีตช่างภาพไทยรัฐออนไลน์ที่หันไปเอาดีกับชีวิตราชการ แต่ 'สไนเปอร์' อยู่ที่ไหน ก็ยังเป็น 'มือสไนเปอร์' อยู่วันยังค่ำ

ดังนั้นไม่แปลกทุกครั้งที่นิ้วเหนี่ยวไกกดชัตเตอร์ ภาพสโตนเฮนจ์ เมืองไทย จึงออกมาคม งดงาม และสื่อความหมายของธรรมชาติรังสรรค์ความยิ่งใหญ่ได้อลังการงดงามลงตัว

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ เป็นของอดีตมือสไนเปอร์ไทยรัฐออนไลน์ ตฤณ จันทร์สว่าง นักถ่ายภาพ เก็บภาพสวยๆ มาจาก 'มอหินขาว' และต้นไม้ ใบหญ้า ณ จังหวัดชัยภูมิ Unseen in Thailand สวยงามตามกาลเวลาจนได้ฉายาว่า สโตนเฮนจ์ เมืองไทย ที่สวยแปลกตา อากาศเย็นสบาย ที่สักครั้งต้องกางเต็นท์นอนแคมปิ้งท่ามกลางธรรมชาติสักครั้ง.

**รู้ไว้ใช่ว่า**

การเดินทาง มอหินขาวห่างจากตัวเมืองชัยภูมิเพียง 40 กิโลเมตร ทั้งนี้ จุดเด่นของหินกลุ่มที่ 1 โดดเด่นด้วยแท่งหินใหญ่ 5 แท่ง กลุ่มหินในบริเวณนี้มีลักษณะเป็นหินทรายสีขาวเกิดจากกระบวนการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก การผุพังและกัดเซาะของทางน้ำ ลม และแสงแดดมาเป็นเวลานับล้านๆ ปี กลุ่มเสาหินทั้ง 5 แท่งนี้ มีตำนานความเชื่อที่ว่ากันว่า เสาหินแต่ละต้นจะมีชื่อและให้พรแก่ผู้ที่กราบไหว้แตกต่างกันออกไป ไล่เรียงกันตั้งแต่ “ขุนศรีวิชัย” เชื่อว่าให้พรด้านการเอาชัยชนะมาสู่ตน “หลวงปู่ฤาษี” เชื่อว่าให้พรด้านโชคลาภและหายจากความเจ็บป่วย “หลวงสมชาย” เชื่อว่าให้พรด้านความมีสง่าราศี “หลวงจันทร์” เชื่อว่าให้พรด้านยศถาบรรดาศักดิ์ และ “หมื่นสิงห์ขร” เชื่อว่าให้พรด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ส่วนที่ผ่านมาจะมีใครประสบความสำเร็จจากการขอพรกับเสาหินที่มอหินขาวหรือไม่ นั้น ยังไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด หินกลุ่มที่ 2 และ 3 ซึ่งมีชื่อว่า “หินโขลงช้าง/หินเจดีย์” และ “หินต้นไทร” ตามลำดับ 

ที่มาข้อมูลบางส่วน กด

ฝีมือไม่เคยตก เป็นความหมาย 2 ประการ ฝีมือไม่ตก ประการแรกคือ ฝีมือ 'ธรรมชาติ' เหมือนยื่นมือเข้ามาหยิบ จับ และนำมาวางเอาไว้ อย่างสวยงาม ตระการตา และลงตัว 13 มิ.ย. 2558 12:04 14 มิ.ย. 2558 10:13 ไทยรัฐ