วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักเราแต่ติดเหล้า ควรเลือกเขาไหม?

รักเราแต่ติดเหล้า ควรเลือกเขาไหม?

โดย เมอร์ลิน
14 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

จะว่าแปลกก็คงไม่ประหลาดใจแล้วละมั้ง เมื่อมีเพื่อนมาตั้งคำถามที่เคยได้ยินมาแต่ไหนแต่ไรว่า ชั้นควรเลือกใครดีละเธอ ระหว่างคนที่เรารัก หรือคนที่รักเรา? ช่วยคิดหน่อยสิว่าจะเลือกใครดี? โถ...ที่จริงถามเองแล้วตอบเองก็ได้ เพราะเป็นเรื่องที่เจ้าตัวควรรู้ดีมากที่สุดว่าควรเลือกใครคนไหนมาเป็นแฟนตัวจริงดีกว่ากัน ระหว่าง 1.คนที่เขารักคุณ หรือ 2.คนที่คุณรักเขา (พูดให้มึนๆความจริงก็ความหมายเดียวกัน)

เพราะถ้าถามผู้เขียน หากเป็นสมัยวัยรุ่นละก็คงตอบว่า เลือกคนที่เรารักสิ เพราะจะมโนเอาว่า ตัวเองน่าจะมีความสุข แถมสมหวังกับสิ่งที่เราเลือกด้วย ในเมื่อได้อยู่กับคนที่เรารักก็แฮปปี้แล้วเนอะ อีกอย่างถ้าได้อยู่กับคนที่เรารักก็มีกำลังใจที่จะทำนู่นทำนี่ ส่วนใหญ่ทำอะไรให้เขานั่นแหละ แต่ แต่ขอบอกว่า ถ้าเลือกอย่างนี้ละก็ เกรงว่าจะกลายเป็น “รักข้างเดียว” รึเปล่าไม่รุ เพราะถ้าเป็นรักข้างเดียว เรานั่นแหละที่จะเจ็บเอง–ช้ำเอง, เสียเวลา, เสียน้ำตา แถมหากคิดให้ลึกลงไปเราอาจเหนื่อยกับรักแบบนี้มากกว่าอยู่ตัวคนเดียวซะอีก เนื่องจากเราจะพยายามอยู่นั่นที่จะทำให้เขารักเราให้ได้ โอ้ย ไม่เอาดีกว่า กลัวความซวยจะมาเยือนในไม่ช้า

ฉะนั้น ถ้ามาถาม ตอนนี้นะ ตอบอย่าง ไม่ลังเลเลยว่า ขอเลือกคนที่เขารักเราดีกว่า อย่างน้อยความรัก ของเขาที่มีให้เราถือเป็นพื้นฐานที่ดีในการคบกันต่อไปในภายภาคหน้า แล้วเราก็ไม่ต้องกังวลด้วยว่าจะเป็นรักข้างเดียวรึเปล่า? ปัญหานี้ตัดทิ้งไปได้เลย คิดดูนะต่อให้ถึงแม้เราจะยังไม่รักเขาในตอนนี้ (ทว่าอาจมีใจให้เล็กๆ) แต่หากได้ใช้เวลาร่วมกันนานเข้า ความผูกพัน, ความเอาใจใส่และความเข้าใจที่เขามีให้เรา จะไปพิสูจน์ความจริงใจของเขาที่มีกับเราเองแหละว่าเราเลือกผิดหรือถูก อีกทั้งไม่ต้องเหนื่อยกับความรักคราวนี้ด้วย

เอาเป็นว่า หากท่านใดที่คิดต่างไปก็ไม่ผิดนะคะ คนเราต่างจิตต่างใจกันได้ ขึ้นอยู่กับกรรมใคร กรรมมัน...เอ้ย ขึ้นอยู่กับว่าใครจะตาสว่าง เลือกได้เหมาะสมและพอดีกับตัวเองก็นั่นแหละ

ข้อดีอีกประการของการเลือก “คนที่เขารักเรา” อย่าลืมเชียวว่า ตลอดชีวิตของเรานั้นไม่ได้มีแค่ช่วงเวลาที่มีความสุขจ๋า และอารมณ์ดีเบิกบานใจเท่านั้น ทุกคนยังต้องผ่านช่วงเวลาแห่งความหงุดหงิด, ไม่สบายใจ, ไม่สบายกาย กระทั่งบางทีก็เจ็บไข้ได้ป่วย ถ้าไม่สบายเจ็บป่วยเล็กๆก็ยังพอดูแลตัวเองได้ แต่หากอาการไม่สบายเป็นมาก หรือเป็นโรคร้ายแรง ต้องเข้าโรงพยาบาลเยียวยาเยอะ ตรงนี้แหละ จะได้ “วัดใจ” คนรักของคุณละว่าเขาจะไม่หนีห่างไปไหนตอนที่คุณไม่สบาย บางที “ฝ่ายที่ป่วย” ไม่ได้เรียกร้องให้อีกข้างทำอะไรให้มาก แค่ปรากฏตัวมาให้กำลังใจ, เป็นเพื่อนคุย, ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน เท่านี้ก็ซึ้งใจแล้ว ซึ่งตรงนี้แหละ ถ้าเขาไม่รักเราเขาคงไม่ทำ หรือถ้าทำก็ทำแบบขอไปที ทำเพื่อให้ผ่านๆไป สรุป...ว่ารักคนที่เขารักเราดีกว่ากันเยอะ

แต่สรุปฟันธงไปแล้ว ยังอุตส่าห์มีคำถามได้อีกว่า ถ้าเผื่อ “คนที่มารักเรา” มีข้อบกพร่องส่วนตัวละคะ เรายังควรจะเลือกเขารึเปล่า? ห๊า...มีข้อบกพร่องส่วนตัวคือไรอ่ะ? เพราะมนุษย์ทุกคนมีข้อดี-ข้อด้อยด้วยกันทั้งน้าน แม้แต่ตัวเราเองก็ยังมีดี-มีร้าย มีประสาทแด๊ก มีบ้าบอคอแตก มีลำเอียง มีความแต๋วแหวว โตแล้วแต่ยังทำตัวเป็นเด็กๆในบางเวลา...ก็มี ขอเพียงแสดงข้อด้อยออกมาแล้วถ้ารู้ตัวว่าผิดหรือไม่ดีก็ควรปรับปรุงตัวซะ แล้วใครบ้างทำถูกหมดฮ้า? คนมาถามเล่าว่า ก็ฝ่ายที่มารักเธอเป็นพวกชอบดื่มแอลกอฮอล์นี่สิ มันน่ารักรึ?

อ้อ ชอบดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ เธอจึงไม่แน่ใจว่าคนแบบนี้สมควรไปรักไหม? อื้ม น่าคิดนะ

พูดถึงการดื่มนี่น่าจะแก้ไขกันได้ ถ้าเจ้าตัวมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะลดหรือเลิก แต่สิ่งที่น่าสังเกตอย่างนึงของธุรกิจประเภทน้ำเมา เหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มชูกำลังเนี่ย เมื่อเร็วๆนี้ นิตยสารฟอร์บส์เพิ่งจัดอันดับมหาเศรษฐีไทย ปรากฏว่า มหาเศรษฐีไทยร่ำรวยมาจากการผลิตหรือนำเข้าเครื่องดื่มเหล่านี้หลายตระกูลทีเดียว

ทีนี้ กลับไปที่ปัญหา ถ้าคนที่มาชอบน้องเป็นนักดื่ม หวังว่ายังไม่ถึงกับเสพติดหนักหน่วง แต่ถ้าติด ก็มีข้อแนะนำ ดังนี้ 1.น้องพอจะพูดกับเขาให้เลิกดื่มได้ไหมล่ะ หรือถ้ายังเลิกดื่มชนิดตัดขาดแบบหักดิบไม่ได้ ก็ขอให้ดื่มน้อยลงเถอะ หากไม่ชอบคนขี้เมาก็บอกเขาไป อาจยกข้อเสียของการดื่มเหล้า เบียร์ให้เขาฟังด้วยยิ่งดี ถึงแม้เขาบอกว่ารู้แล้ว แต่คนเราอ่ะนะ แม้รู้ว่าบางอย่างไม่ใช่สิ่งดี ทว่ายังทำ...นี่แหละมนุษย์ เฮ้อ!

2.ส่งเสริมให้เข้ารับการบำบัดอาการเสพติดของมึนเมา สิ หากเป็นมากก็น่าไปบำบัดนะ

3.เป็นกำลังใจให้เขาเลิกดื่ม ด้วยการพูดถึงอนาคตข้างหน้าที่จะมีร่วมกันบ่อยๆ เช่น ถ้าตกลงเป็นแฟนกันแล้ว หากเขายังติดเหล้า ติดเบียร์ แบบไม่ยอมลดละเลิกดื่มละก็ จะมีเงินเหลือเก็บเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัวสร้างอนาคตด้วยกันไหม? หากเขารักคุณมากกว่าพวกน้ำเมา เขาน่าจะเชื่อเรื่องการสร้างอนาคตร่วมกันนะ

4.แต่ต้องยอมรับอย่างนึงว่า การสังสรรค์เฮฮาของบรรดาหนุ่มๆในบางครั้งก็ต้องมีการดื่มเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ในวาระสำคัญของที่ทำงานหรือในกลุ่มก๊วนกันเอง หากเขาไม่ดื่มเลยเดี๋ยวจะตกเป็นเป้าสายตาพานถูกกล่าวหาว่าไม่เป็นพวกเดียวกันรึเปล่า? ต้องคิดนี้ดนึง แต่ยืนยันว่า ถ้าเขาลด–เลิกได้ก็น่าลองคบนะ.

@@@

เมอร์ลิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้