วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมยศ" มอบดาบ "ประวุฒิ" เข้มปราบเด็กแว้น! จับยึด-ดำเนินคดีพ่อแม่

“คนไม่เจอเหตุการณ์แก๊งเด็กแว้นขับขี่ป่วนบนท้องถนนไม่รู้ถึงความเดือดร้อนแค่ไหน ต้องขับรถหลบหลีกรถ จยย.นับร้อยคันที่ขับขี่บนถนนหลวง บางกลุ่มมีพฤติกรรมก่อกวนปาดซ้ายขวาเป็นที่หวาดกลัวของผู้ขับขี่ โดยเฉพาะผู้หญิงและคนมีอายุ ยิ่งคนที่มีบ้านพักอยู่ใกล้เคียงสถานที่จัดแข่งขันต้องนอนทนฟังเสียงท่อไอเสียที่ตกแต่งเสียงดังสนั่นตลอดทั้งคืน บางครั้งการรวมตัวของกลุ่มวัยรุ่นวัยคะนองนำไปสู่การก่อคดีอาชญากรรมรุนแรงเหมือนที่เคยปรากฏเป็นข่าว เป็นปัญหาใหญ่ในสังคม กลุ่มเด็กแว้นเป็นที่รังเกียจของคนส่วนใหญ่ น่าจะถึงเวลาที่ทุกคนต้องหาทางแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง”

เป็นความรู้สึกที่อึดอัดของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กับสภาพความวุ่นวายจากกลุ่มเด็กและเยาวชนรวมตัวเป็นกลุ่มแก๊งตกแต่งรถ จยย.ซิ่งป่วนเมือง และยึดถนนหลวงหลายแห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล หัวเมืองใหญ่ เป็นเวทีประลองความเร็ว ท่ามกลางความหวาดเสียวของคนที่พบเห็นเหตุการณ์

ผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมเกลียดกลัวกลุ่มแก๊งเด็กแว้น ยิ่งปล่อยไม่จับกุมเอาจริงเอาจัง ยิ่งทำให้เพิ่มจำนวนเด็กแว้นเข้าร่วมขับขี่ป่วนเมืองหนักข้อ สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นเพิ่มขึ้น ไม่เคยมีรัฐบาลไหนคิดทำแก้ไขปัญหาจริงจัง

ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารสนธิกำลังเข้าปิดล้อมถนนราชพฤกษ์จับกุมแก๊งเด็กแว้น ตามแผนปฏิบัติการ “ราชพฤกษ์โมเดล” รวบเด็กแว้น 437 คน รถ จยย. 272 คัน ตรวจค้นพบยาเสพติดและตรวจปัสสาวะสีม่วง

อดีตที่ผ่านมาปัญหาจับกุมแก๊งรถซิ่งป่วนเมืองมีมาต่อเนื่อง

มีคนไทยอีกมากที่ได้รับความเดือดร้อน ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ยังไม่รวมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่พิกลพิการเสียชีวิตจากฝีมือกลุ่มเด็กแว้นแหกด่านสกัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เป็นปัญหาหนักอกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มอบหมาย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้กำหนดแผนเพื่อยุติปัญหาการรวมตัวตั้งเป็นแก๊งรถซิ่งป่วนเมือง ประสานกำลัง บช.น. และเจ้าหน้าที่ทหารเปิดยุทธการ “ราชพฤกษ์โมเดล” ปิดล้อมไล่ต้อนจับกุมแก๊งซิ่งป่วนเมืองที่ยึดถนนราชพฤกษ์เป็นเวทีสนามแข่งขันเป็นประจำ

เป็นนโยบายเข้มของ พล.อ.ประยุทธ์มอบอำนาจให้ พล.ต.อ.สมยศจัดระเบียบเด็กกวนเมือง

พล.ต.อ.สมยศเป็นตัวกลางของ พล.อ.ประยุทธ์ จัดประชุม 63 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางยุติปัญหารถซิ่งป่วนเมือง และนำเด็กเยาวชนเหล่านี้กลับคืนสู่สังคม

มอบ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติ-ธรรม เข้ามาวางกรอบแก้ไขกฎหมาย

การตั้งด่านสกัดกั้นกลุ่มแก๊งซิ่งเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ

กำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจและจราจร มีภารกิจต้องตรวจพื้นที่เพื่อป้องกันอาชญากรรม และอำนวยการจราจรเพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกในช่วงรถติดเช้าเย็น

ต้องเสียเวลาไปกับการไล่จับเด็กแว้น

การออกมารวมตัวกันของกลุ่มรถซิ่งเป็นเรื่องความคึกคะนองช่วงวัยรุ่นที่เรียกร้องการยอมรับจากคนในกลุ่ม จึงกระทำทุกวิถีทางเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเพื่อนๆ สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลง โลกการสื่อสารที่รวดเร็ว ทำให้การติดต่อประสานของกลุ่มเด็กแว้นง่ายขึ้นในการนัดรวมตัวเพื่อแข่งขัน

ผู้ปกครองของกลุ่มเด็กแว้นไม่เคยสนใจปล่อยให้เด็กออกมาสร้างความเดือดร้อนในช่วงกลางคืนเป็นประจำ นำรถ จยย.มาตกแต่งท่อเสียงดัง แต่งรถให้มีความแรงใช้ในการแข่งขันเพื่อเรียกร้องความสนใจ ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เป็นไปได้หรือไม่ที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่รู้เรื่อง

ทุกครั้งที่มีการจับกุม เด็กบางคนเป็นลูกผู้หลักผู้ใหญ่มีหน้าตามีอิทธิพลในพื้นที่ มักจะใช้เส้นสายบีบคั้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้ดำเนินคดี

มีผู้ปกครองอีกมากที่ทุกครั้งที่มีข่าวจับกุมไม่รู้ไม่เห็นพฤติกรรมของลูก

จากวันนั้นถึงวันนี้กลายเป็นปัญหาใหญ่ของคนไทย

ทุกฝ่ายต้องหันหน้ากลับมามอง อะไรเกิดขึ้นกับบ้านเมือง คนไทยมองข้ามปัญหาอะไรที่เป็นความสำคัญไปหรือไม่ โดยเฉพาะเด็กเยาวชนอนาคตสำคัญของชาติไทย

พล.ต.อ.สมยศที่ไม่เคยหยุดนิ่งในการทำหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขของพี่น้องประชาชน อะไรที่เป็นความเดือดร้อนพี่น้องประชาชน สานต่อนโยบาย ทำทุกวิถีทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นที่รักของประชาชน

งานกวาดล้างเด็กแว้นเป็นอีกนโยบายสำคัญของ พล.ต.อ.สมยศ เพื่อดึงเด็กเยาวชนกลับคืน โดยใช้ความร่วมมือทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาใหญ่ของคนไทย

มี พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นมือไม้กำหนดแผนกำราบเด็กแว้นให้ยุติบทบาท ระดมด่านสกัดตรวจค้นรถยนต์และ จยย.ที่เป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดยาเสพติด อาวุธปืน อาวุธสงคราม ค้าของเถื่อนและคดีลักจี้ชิงปล้น

“สืบเนื่องจากการที่มีพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากแก๊งเด็กแว้นขับขี่ จยย.ป่วนเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และหัวเมืองใหญ่ ได้ใช้ผิวการจราจรเป็นสถานที่แข่งขันประลองความเร็ว ด้วยความคึกคะนอง ไม่สนใจผู้ที่ใช้รถใช้ถนน จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต และได้รับความเดือดร้อนรำคาญเป็นจำนวนมาก”

“คนส่วนใหญ่ได้ร้องเรียนมาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จึงมีคำสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้ทำให้เด็กเยาวชนเหล่านี้มีความเกรงกลัวกฎหมาย เข็ดหลาบหรือหลาบจำ แสดงให้เห็นว่ามาตรการต่างๆที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปใช้ไม่สามารถที่จะหยุดพฤติกรรมของคนเหล่านี้ อาจจะเป็นเพราะว่ามาตรการไม่แข็งแรงหรือกฎหมายที่ใช้ในปัจจุบันมีบทลงโทษที่ต่ำ ทำให้กลุ่มเด็กแว้นไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย วันนี้ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 63 หน่วยงานเข้าหารือเพื่อวางมาตรการร่วมกันว่าสมควรจะดำเนินการอย่างไรเพื่อแก้ปัญหาที่ยั่งยืน จะทำอย่างไร ให้มีความเกรงกลัวกฎหมาย ไม่ประพฤติปฏิบัติอย่างที่ผ่านมา”

พล.ต.อ.สมยศ ย้ำชัดเจนแนวนโยบายปราบเด็กแว้นกวนเมือง

“เป้าหมายเพื่อให้ทุกหน่วยงานได้แก้ไขปัญหาในส่วนที่รับผิดชอบ ทั้งหน่วยงานในพื้นที่หรือหน่วยปฏิบัติที่เกี่ยวข้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นแม่งานในการแก้ไขปัญหา จะมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ อัยการ ศาล เพื่อแก้ไขปัญหาในสิ่งที่คนในสังคมไม่ยอมรับ เป็นเรื่องที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญ และอาจจะก่อให้เกิดเหตุอาชญากรรมรุนแรง สิ่งสำคัญต้องมองลึกไปด้วยว่า ผู้ปกครองมีความรับผิดชอบเพียงพอหรือไม่ ตำรวจหน่วยเดียวจะแก้ไขปัญหาอย่างครบวงจรคงเป็นไปไม่ได้ เพราะกำลังสายตรวจจราจรต้องดูแลพื้นที่ระบายการจราจรเร่งด่วนเช้าและเย็น จะปล่อยให้ตั้งด่านยันเช้านานๆไม่ไหว ต้องใช้การบังคับใช้กฎหมายเข้ามาควบคุมพฤติกรรม”

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า “จากกรณีจับกุมเด็กแว้นถนนราชพฤกษ์มีการท้าทายนัดรวมตัวในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้สั่งให้ทุกพื้นที่ตั้งจุดตรวจสกัดจับตั้งแต่ 23.00 จนถึง 06.00 น. ไม่มีการรวมตัวแข่งซิ่งกวนเมือง ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้ผล แต่การตั้งด่านตำรวจพื้นที่ทำให้กำลังโหลด ทำระยะยาวไม่ได้ ได้ให้บูรณาการในระดับจังหวัดและ บก.จัดกำลังตำรวจ 50 นาย แยกจากงานปกติเข้ามารับผิดชอบการตั้งด่านตรวจค้นทั้งรถยนต์และรถ จยย. ยาเสพติด ตรวจค้นอาวุธและสกัดจับกลุ่มเด็กแว้นกวนเมือง ตั้งด่านตรวจพื้นที่เสี่ยงจุดล่อแหลมเกิดคดีอาชญากรรมตั้งแต่ดึกยันเช้าทุกวัน เพื่อประหยัดกำลังโดยใช้ 191 เป็นศูนย์ควบคุมประสานงาน ตรวจค้นจนกว่าจะมีคำสั่งยกเลิก ปัญหาการใช้ จยย.กระทำผิดให้เป็นรูปธรรมจะต้องทำให้แรง ทำให้ยุติปัญหาให้ได้ โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งได้มีคำสั่งให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นรถ จยย.ที่ไม่ติดแผ่นป้าย ฝ่าฝืนกฎหมาย และรถต้องสงสัยที่จอดอยู่ร้านอาหาร ตรวจค้นร้านแต่งรถเพื่อควบคุมการก่อเหตุคดีอาชญากรรม”

เป็นอีกงานสำคัญของตำรวจที่มีส่วนแก้ไขปัญหาสำคัญของสังคมไทย โดยเฉพาะ พล.ต.อ.สมยศและ พล.ต.ท.ประวุฒิ มีส่วนสำคัญใน
การขับเคลื่อนนโยบายแก้ไขปัญหาที่หมักหมมของสังคม

ดึงเด็กเยาวชนกลุ่มเสี่ยงกลับคืนสู่สังคม เป็นกำลังสำคัญของคนไทย.

ทีมข่าวอาชญากรรม

13 มิ.ย. 2558 11:26 13 มิ.ย. 2558 11:28 ไทยรัฐ