วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บริการใหม่จากแอปเปิ้ล

บริการใหม่จากแอปเปิ้ล

  • Share:

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา “แอปเปิ้ล” มีงานใหญ่จัดการประชุมประจำปีนักพัฒนาระดับโลกที่เรียกว่า World Wide Developer Conference (WWDC 2015) แน่นอนว่าแอปเปิ้ลเปิดเผยถึงผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ซึ่งหลายๆคนคงได้ผ่านสายตาไปแล้วว่ามีอะไรไปบ้าง

ที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น iOS 9 ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่สำหรับไอโฟน, ไอแพดและไอพอด ที่แอปเปิ้ลจะปล่อยมาใช้งานในปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์มือถือของแอปเปิ้ล ทำงานได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น และสามารถคาดเดาจัดหาบริการมาให้ได้โดยไม่ต้องสั่ง Siri ได้รับการออกแบบสามารถตั้งการเตือน ช่วยค้นหารูปภาพและวีดิโอ สามารถแนะนำสิ่งต่างๆในช่วงเวลาที่เหมาะสมได้อย่างอัตโนมัติ จะเตือนคุณเมื่อถึงเวลาออกเดินทางไปให้ทันนัดหมายโดยจะพิจารณาจากสภาพการจราจรด้วย เป็นต้น

สำหรับแอพที่มากับแพลตฟอร์มใหม่นี้ แอพแผนที่ ได้เพิ่มข้อมูลและตารางเวลาของระบบขนส่งมวลชนของเมืองใหญ่ๆ พร้อมมีข้อมูลทางเข้าและทางออกสถานีรถไฟใต้ดินที่ได้รับการลงข้อมูลแผน ช่วยนำทางได้อย่างแม่นยำ พร้อมให้บริการเฉพาะเมืองใหญ่บางแห่งภายในปลายปีนี้

นอกจากนี้แอปเปิ้ลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ OS X เวอร์ชั่นใหม่ OS X EI Capitan รวมไปถึงซอฟต์แวร์ใหม่สำหรับ “แอปเปิ้ล วอทช์” watchOS2 ซึ่งเป็นการอัพเดทซอฟต์แวร์ครั้งแรกของนาฬิกาแอปเปิ้ล ช่วยให้นักพัฒนาได้มีเครื่องมือสร้างแอพที่รวดเร็วและทรงพลังสำหรับการไหลลื่นบนนาฬิกาอัจฉริยะนี้

บริการใหม่ที่น่าสนใจในงานนี้ก็คือ บริการ Apple Music แอพสำหรับฟังเพลง พร้อมเริ่มบริการกว่า 100 ประเทศทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป โดยจะเชิญสมัครสมาชิกฟรี 3 เดือน ส่วนราคาบริการรายเดือนแต่ละประเทศจะประกาศใกล้วันเปิดบริการอีกครั้ง

ซึ่ง Apple Music Connect จะมีวิธีการเชื่อมต่อศิลปินกับแฟนเพลง ศิลปินสามารถแชร์เนื้อเพลงภาพถ่ายหลังเวที วีดิโอ หรือแม้แต่เผยแพร่เพลงใหม่ล่าสุดได้โดยตรงจากไอโฟน แฟนเพลงสามารถคอมเมนต์ หรือกดถูกใจอะไรก็ได้ที่ศิลปินโพสต์ และแชร์ผ่านข้อความ, เฟซบุ๊ก,ทวิตเตอร์ และอีเมล และเมื่อแฟนเพลงคอมเมนต์แล้ว ศิลปินก็สามารถตอบแฟนเพลงได้โดยตรงอีกด้วย

ขณะเดียวกัน อดีตซีอีโอร่วมของ แบล็กเบอร์รี่หรือบีบี “จิม บัลซิลลี่” ได้ออกมาพูดถึงความล้มเหลวของบีบีในตลาดสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรกว่า เหตุผลหลักมาจาก แอปเปิ้ล เปิดตัวไอโฟน ที่ให้อะไรมากกว่าการใช้สมาร์ทโฟน ส่งอีเมลแบบไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นจอสัมผัส และคลิกได้ และแอพพลิเคชั่นใหม่

ทำให้ครั้งหนึ่งบีบีเคยถึงจุดสูงสุดมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในสหรัฐฯถึง 50% กลับแทบไม่เหลือส่วนแบ่งในทุกวันนี้!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้