วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KID14/06/58

น้องซี...จุพล แสงหลง ม.2 ร.ร.บ้านแม่กึ๊ด อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ยุวมัคคุเทศก์ นำนักท่องเที่ยวล่องแก่ง คือนัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้

น้องซี บอกว่า “ ผมเริ่มเป็นไกด์ฝึกหัดการล่องแก่ง ตั้งแต่ ป.6 ครับ เพราะอยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มเติม และทำงานหารายได้ระหว่างเรียน ซึ่งจะทำงานเสาร์อาทิตย์ ตอนแรกรุ่นพี่ก็จะสอนให้เรารู้จักกับเรือ สภาพของเรือ วิธีการพายเรือ การแนะนำการป้องกันตัวเองให้นักท่องเที่ยว และการดูแลนักท่องเที่ยวของไกด์ พอติดตามรุ่นพี่ได้ระยะหนึ่ง พี่ๆก็ให้ผมพูดอธิบายเป็นภาษาอังกฤษกับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะมาจากประเทศต่างๆทั่วโลก ทั้งอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส อิสราเอล จีน โดยเฉพาะจีนจะมีนักท่องเที่ยวมาล่องแก่งมากที่สุด ผมก็พยายามหัดภาษาจีนด้วยครับ ตอนนี้ก็พอพูดได้คือ ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส อิสราเอล จีน ครับ โดยจะพยายามฟังนักท่องเที่ยวพูด และจดจำคำศัพท์ จากนั้นก็จะถามนักท่องเที่ยวว่าประโยค หรือคำศัพท์ โดยเฉพาะคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการล่องแก่ง เรือพาย มีอะไรบ้าง ก็จะจดจำไว้ใช้ครับ การรู้ภาษาหลายๆภาษา ทำให้เรากล้าแสดงออก เป็นคนกล้าคนหนึ่งครับ”

นัมเบอร์วันคิดส์ บอกด้วยว่า “ผมทำงานทุกวันเสาร์อาทิตย์ ฤดูล่องแก่งจะเป็นช่วงเดือน เม.ย.ครับ บางวันจะพาล่องแก่ง 7 เที่ยวเที่ยวละ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นกับกระแสน้ำ ก็เรียกว่าเหนื่อยสุดๆ ครับ แต่ผมชอบ ถ้าล่องแก่งไม่ได้ เราก็จะพานักท่องเที่ยวเดินป่า นอนโฮมสเตย์ ผมโชคดีที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวหมู่บ้านเราทุกวันไม่ขาด ผมจึงตั้งใจว่าในอนาคตผมจะเป็นมัคคุเทศก์ให้ได้ ตอนนี้เป็นเด็กอยู่ก็จะสอบใบอนุญาตไกด์เยาวชน จากนั้นก็จะเรียนทางด้านมัคคุเทศก์ เพื่อกลับมานำเที่ยวในจังหวัดบ้านเกิดครับ”.

13 มิ.ย. 2558 10:59 13 มิ.ย. 2558 10:59 ไทยรัฐ