วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิสิตจามจุรีสาน "ปัญญาอาสา" เนรมิต ร.ร.สีเขียว เติมเต็มโรงเรียน ตชด.

โดย ยายรหัส

โรงเรียนสีเขียว หรือ Green School โครงการสร้างสรรค์ที่เปิดเวทีให้นิสิต ปี 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์-มหาวิทยาลัย ได้ประชันไอเดียการออกแบบและพัฒนาโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ภายใต้ความร่วมมือและสนับสนุนจาก สำนักงานโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี และ ปูนซีเมนต์นครหลวง หรือปูนอินทรี

โดยปี 2557 ถือเป็นความก้าวหน้าสู่ปี ที่ 6 ซึ่งชูแนวคิด “ปัญญาอาสา” ด้วยการสนับสนุน ให้ว่าที่สถาปนิกรุ่นใหม่ได้ใช้ทักษะและความรู้ในการออกแบบพัฒนา โรงเรียนแบบองค์รวม หรือ Integrated Green School ซึ่งไม่เพียงแต่การออกแบบโครง สร้างอาคารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบระบบบริหารจัดการอื่นๆ อาทิ การจัดการขยะ ระบบน้ำ การเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์เพื่อการยังชีพ ที่สำคัญคือ การคงคอนเซปต์อาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ความสอดคล้องกับบริบททางสังคม และชุมชน โดยมี โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน บ้านปาเกอะญอ ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่ถูกกำหนดเป็นโจทย์ให้นิสิต กระฉูดแนวคิด

และแล้วในที่สุดก็สามารถเฟ้น 3 ไอเดียการออกแบบ สุดเจ๋ง ที่เขี่ยคู่แข่งอีกกว่าร้อยผลงานกระจุยจนขึ้น แท่นเอาชนะใจกรรมการคว้ารางวัล ไปครอง ซึ่ง “ยายรหัส” คงต้องขอตาม ไปส่องดูว่าแต่ละไอเดียจะ ฟุ้งฟิ้ง มุ้งมิ้ง ขนาดไหน

เริ่มที่เจ้าของผลงานซึ่งซิวรางวัลชนะเลิศ กรรวี นีรนาทโกมล “แตงโม” ฉายภาพไอเดียการออกแบบว่า “โครงการนี้เป็นเวทีที่ให้นิสิตปี 3 คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ที่กำลังศึกษาวิชา Studio Design ประมาณ 120 คนได้ออกแบบผลงาน เริ่มด้วยการแบ่งกลุ่มและส่งตัวแทนลงพื้นที่จริงเพื่อเก็บข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ของโรงเรียนเป้าหมาย เป็นการทำวิจัยเบื้องต้น และนำข้อมูลที่ได้มาบอกกล่าวแชร์ความคิด ก่อนที่ทุกคนจะไปออกแบบเป็นผลงานของแต่ละคน ในส่วนของแตงโมเองเมื่อได้ศึกษาข้อมูลจากสภาพข้อเท็จจริงของโรงเรียนซึ่งอยู่ห่างไกล และล้อมรอบด้วยป่าเขา พื้นที่ที่ถูกก่อสร้างเป็นโรงเรียนจากพื้นที่สีเขียวต้องถูกถากถางด้วยการนำอิฐหินดินทรายมาแทนที่ จึงเกิดไอเดียอยากที่จะให้มีการนำสีเขียวกลับคืนมา ด้วยแนวคิดการออกแบบที่เน้นสอดแทรกธรรมชาติพื้นที่สีเขียวเข้าไประหว่างตัวอาคารต่างๆ ซึ่งรวมถึงตัวหลังคาที่จะมีระแนงยื่นออกมาสำหรับการปลูกต้นไม้ต่างๆ ที่ให้เข้ากับตัวอาคารตามลักษณะการใช้งาน เช่น อาคารที่เป็นโรงอาหารก็จะปลูกเป็นพืชผักสวนครัว อาคารเรียนก็เป็น พืชสมุนไพร อาคารสาธารณะที่ให้ผู้คนมาใช้ประโยชน์ร่วมก็จะปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งแตงโมพยายามจะออกแบบให้แต่ละอาคารสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวแล้ว ยังสอดแทรกเรื่องการเสริมสร้างความรับผิดชอบให้เด็กนักเรียนที่ใช้อาคารแต่ละหลัง ได้มีส่วนร่วมรับผิดชอบและรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย”

“แตงโม” บอกอีกว่า “ปกติอาคารในพื้นที่ราบทั่วไปมักจะออกแบบเป็นอาคารยาวๆ แต่สำหรับโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและอยู่ในพื้นที่ลาดชัน จึงต้องออกแบบโดยคำนึงถึงประโยชน์ ใช้สอยด้วย ดังนั้น รูปแบบ อาคารจึงเป็นอาคารย่อยๆ ซึ่งรู้สึกดีใจและภูมิใจที่ผลงานได้รับรางวัลและ ได้รับทราบว่าจะมีการนำไอเดียไปต่อยอดออกแบบ การสร้างโรงเรียนลักษณะดังกล่าวเป็นรูปธรรม ด้วยค่ะ”

มาที่รางวัลรองชนะเลิศ ภคพร อู่เต่าบิน “มิ้ว” บอกเล่า ถึงแนวคิดการออกแบบว่า “ได้เน้นเรื่องของห้องสมุดเป็นสำคัญ เพราะมิ้วคิดว่า ห้องสมุดเป็นศูนย์กลางซึ่งเป็นส่วนที่คนเข้าถึงและใช้บริการได้มากที่สุด จึงได้นำเอาห้องสมุดมาเป็นหลักในการออกแบบที่พยายามโฟกัสให้มีความสำคัญที่สุด เน้นความเรียบง่ายแต่จูงใจให้ทุกคนอยากเข้ามาใช้บริการในห้องสมุด ซึ่งการเข้าร่วมกิจกรรมการประกวดในครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้อะไรมากมาย และได้ข้อแนะนำดีๆจากคณะกรรมการ ซึ่งจะได้นำไปพัฒนาการออกแบบให้มีความก้าวหน้าต่อไปค่ะ”

อีกรางวัลรองชนะเลิศ ตกเป็นของ “ปาล์ม” เปรมศิริ ตรีวิศวกิจ เปิดใจว่า “ปาล์มออกแบบโดยเน้นความเรียบง่ายในการก่อสร้างเป็นหลัก การออกแบบต้องนำไปสร้างได้โดยง่าย สะดวก ประหยัด โครงสร้างอาคารจึงใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนผนังจะเป็นผนังสำเร็จรูปทั้งหมด เช่น คอนวูด โครงสร้างและส่วนประกอบต่างๆ ปาล์มจะ คำนึงถึงวัสดุที่ต้องใช้อย่างคุ้มค่าและพยายามใช้วัสดุทุกอย่างไม่ให้เหลือเศษ ซึ่งดีใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดีๆ เป็นเวทีให้นิสิตได้มีโอกาสแสดงความสามารถค่ะ”

“ยายรหัส” ขอ กดไลค์ สนับสนุนกิจกรรมดีๆ ที่นิสิตนักศึกษาได้มีโอกาสนำวิชาความรู้ความ สามารถในวิชาชีพที่กำลังศึกษามาต่อยอดก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนและสังคม ภายใต้แรงสนับสนุนส่งเสริมของผู้ใหญ่ใจดีจากภาคส่วนต่างๆ

ถือเป็นอีกช่องทางในการบ่มเพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ได้ตระหนักถึงคุณค่าของ “ปัญญาอาสา”

ที่สำคัญคือความภูมิใจกับการเป็น “ผู้ให้”.

ยายรหัส/ รายงาน

13 มิ.ย. 2558 10:48 13 มิ.ย. 2558 10:48 ไทยรัฐ