วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทำได้เองเที่ยวยุโรป 4 ประเทศ 11 เมือง งบ 60,000 บาท (ตอนที่ 2)

ตอนที่แล้ว (อ่านเพิ่ม ตอนที่1) ได้เกริ่นนำการเดินทางของทริปนี้ให้ชาวไทยรัฐออนไลน์ว่าเป็นการเดินทางแบบครอบครัวเที่ยวไปยังยุโรปตะวันออก 4 ประเทศ ด้วยงบประมาณที่แสนประหยัดไปแล้ว ตอนนี้ผมจะเริ่มเล่าเรื่องราวฉบับเต็มโดยเมืองแรกก็คือ กรุงปราก Prague ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่ประทับใจที่สุดของการเดินทางครั้งนี้ เพราะเพิ่งจะเปิดประเทศมาไม่นานค่าอาหารแทบจะพอๆ กับประเทศไทยเลย เพราะ รวมค่าใช้จ่าย 3 วัน : 17,409.15 บาทเท่านั้น

พวกเราออกเดินทางด้วยสายการบิน Ukraine International Airlines หรือ UIA ซึ่งเพิ่งจะเปิดเส้นทางบินจากกรุงเทพฯไปลงปรากได้ไม่นาน แต่เที่ยวบินนี้ต้องไปแวะเปลี่ยนเครื่องที่ กรุงเคียฟ Kiev ประเทศยูเครน

หากไม่ใช่ด้วยราคาเพียง 23,xxx บาท ซึ่งถือว่าประหยัดมากสำหรับการเดินทางไปยังทวีปยุโรป ผมคงไม่มองสายการบิน UIA นี้เลย บอกตามตรงว่าตอนจองก็รู้สึกหวั่นใจไม่น้อย เนื่องจากเป็นสายการบินที่ไม่มีชื่อเสียง หรือรีวิวให้อ่านเลย

เครื่องบินไม่ใหญ่นัก การบริการโดยรวมก็พอรับได้ครับ อีกทั้งเราสามารถประหยัดที่พักไป 1 คืนด้วย หากเทียบกับราคาสองหมื่นต้นๆแบบนี้ ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียวครับ

วิธีเข้าเมืองจากสนามบิน

การเดินทางไปยังปรากนั้นสามารถเดินทางได้ทั้งเครื่องบินและรถไฟ หากเดินทางด้วยเครื่องบินจากไทยมาลงที่ Prague Airport ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตัวเมือง ถึงแม้ว่าปรากจะมีระบบขนส่งทางรถไฟและรถไฟใต้ดิน (Metro) แต่ว่าระบบขนส่งทั้ง 2 ไปไม่ถึงสนามบิน ดังนั้นการเดินทางจากสนามบินไปสู่ใจกลางเมืองนั้นสามารถทำได้โดยรถบัสและ Airport Express Bus เท่านั้น รถบัสให้บริการจากสนามบินไปยังกลางเมืองอยู่หลายสาย ตั๋วโดยสารนั้นจะมีขายที่ Terminal 1 และ 2 ช่วงเวลาประมาณ 07.00-22.00 น.หากมาถึงสนามบินในช่วงเวลาที่ร้านปิดต้องไปซื้อตั๋วที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ ซึ่งตั้งอยู่ที่ป้ายรถบัสด้านหน้าของสนามบิน ในส่วนของ Airport Express Bus นั้นจะมีให้บริการทั้งที่ Ter minal 1 (Exit D) และ 2 (Exit E) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ค่าโดยสารจะแพงกว่ารถบัสปกติเล็กน้อย

แต่ถ้าเดินทางมาเป็นแบบครอบครัวแล้วไม่ต้องการแบกกระเป๋า เลือกวิธีแบบผมเลยครับ จองรถตู้ส่วนตัวไปส่งที่โรงแรมเลย เค้าคิด 25.3 ยูโร หรือประมาณ 1,130 บาท แพงกว่าแต่ส่งถึงหน้าโรงแรม ไม่ต้องแบกกระเป๋าครับ (คลิก)

ผมตั้งใจเลือกที่พักคือ Charles Bridge Apartment วันแรก ผมเลือกที่จะใช้วิธีเดินเที่ยว โดยหลักๆ คือ สะพานพระเจ้าชาร์ลส์ Charles Bridge และเดินข้ามไปเที่ยวยังจัตุรัสเมืองเก่า Old Town Square (Staromestske Namesti) แล้วเดินเก็บภาพยามเย็น

เดินแป๊บเดียวก็มาเจอวิวสวยๆ ใต้สะพาน มีคนเอากุญแจมาล็อกด้วยอ่ะ ฮิตกันเหลือเกินไปที่ไหนก็เจอ

เก็บภาพครอบครัวเสียหน่อย สะพานนี้คนเยอะทั้งวันเลยครับ อาตี๋น้อยกายอารมณ์ดีสุดๆ

ออกเดินกันต่อไปยังจัตุรัสเมืองเก่า Old Town Square (Staromestske Namesti)

ขอแวะเติมพลังกันก่อนนะครับ มาเที่ยวทั้งทีจัดเต็มครับ ไม่มีงกจ้า สั่งมิกซ์กิลล์

เดินมาประมาณ 10 นาที เจอแล้วจ้า จัตุรัสเมืองเก่า

ทีเด็ดของที่นี่คือ นาฬิกาดาราศาสตร์ (Astronomical Clock) โดยทุกๆชั่วโมง นักท่องเที่ยวจะมาคอยดูนาฬิกาเรือนนี้ เพราะจะมี Activity เล็กๆ คือ ตุ๊กตาหุ่นอัครสาวกทั้ง 12 องค์จะเริ่มออกมาเต้นรำ ว่ากันว่านาฬิกาเรือนนี้จะหยุดเดินทุกครั้งที่มีเหตุการณ์วุ่นวายในเมืองปราก เช่น การปฏิวัติครั้งใหญ่ของปราก

เปิดให้ขึ้นไปชม 09.00-20.00 น.ค่าขึ้นไปชม 105 CZK

ชมมุมสูงจัตุรัสเมืองเก่า Staromestske Namesti ที่นี่ถือเป็นสถานที่บังคับที่ใครมาปรากแล้วต้องมาเดินเที่ยวกันที่นี่ ไม่งั้นเรียกว่ายังมาไม่ถึงปราก ที่เห็นโดดเด่นกว่าใคร ก็คือ Church of Our Lady Before Tyn หรือ โบสถ์แม่พระ


รอบจัตุรัสมีโบสถ์สวยๆ อยู่หลายโบสถ์ครับ ที่มองเห็นไกลๆ คือ โบสถ์เซนต์นิโคลัสแห่งที่ 2 ครับ ส่วนรูปปั้นที่อยู่กลางจัตุรัสคือ ยาน ฮุส ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของชาติ ซึ่งคำสลักด้านใต้ของอนุสาวรีย์ว่า “สัจธรรมจะยั่งยืน”

ส่วนสตอเบอรรี่นี่ถูกกว่าไทยเยอะครับ ถาดใหญ่กว่าลูกแตงโม แค่ 200 บาท อร่อยด้วยอ่ะ สุดยอด

วันนี้เที่ยวไกลกว่าระยะเดินครับ พวกเราเลยตัดสินใจซื้อ Bus Pass 24 ชม. สามารถขึ้นรถบัส รถราง ไม่จำกัดจำนวนรอบภายใน 24 ชั่วโมง โดยสามารถซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อครับ

Petrin Tower หอคอย ลุ๊คเอาท์เปอร์ตรินค่าขึ้นชม 180 CZK

วิวมุมสูงของกรุงปราก มองจาก Petrin Tower นี่มันสุดยอดจริงๆครับ

ขาลงแวะชมดอกซากุระยุโรปกันหน่อยที่สวนสาธารณะ Petřínské sady

งามสุดๆ ถ่ายภาพกันมันส์เลยครับ

คาโบนาร่าของเด็กๆ

ปราสาทปราก Prague Castle ปราสาทแห่งกรุงปรากเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่มีผู้คนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุด และเป็นจุดสำคัญที่สุดของทั้งเมือง เวลาเปิด 06.00-23.00 น. หน้าร้อน 05.00-24.00 น.

พี่ทหารยามยืนนิ่งมากๆ


มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล (St Vitus cathedral)


ภายในโบสถ์ดูอลังการและเก่าแก่มากครับ


เดินมาเรื่อยๆ มี Toy Museum อยู่ แวะขึ้นไปดูกันค่าเข้าชม 100 CZK

จุดหมายสุดท้ายของเมืองปรากคือ Letenske sady ครับสวนสาธารณะ Letenské sady ตรงจุดนี้สามารถมองเห็นวิวเมืองผ่านโค้งแม่น้ำวัตตาวา วิวสวยสุดๆ ครับ


มันสวยจนเกินจะสามารถบรรยายออกมาให้ครบถ้วนได้

วันรุ่งขึ้นพวกเราไปรับรถเช่าเพื่อเดินทางกันต่อไปยังเมือง Cesky Krumlov เมืองปราสาทมรดกโลกที่สวยงามครับ

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ : 2Madames.com และ www.facebook.com/2Madames

คอลัมน์ท่องเที่ยวที่จะมาสร้างสีสันให้กับไทยรัฐออนไลน์ 2madames 13 มิ.ย. 2558 10:38 13 มิ.ย. 2558 13:03 ไทยรัฐ