วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การฯพัทลุงตั้งชุดเฉพาะกิจ ล่าคนร้ายยิงถล่มบ้านพักผู้คุมเรือนจำ

ผบก.ภ.จว.พัทลุง ตั้งชุดเฉพาะกิจ ไล่ล่ากลุ่มคนร้ายยิงถล่มบ้านพักผู้คุมเรือนจำพัทลุงแล้ว ผู้บัญชาการเรือนจำ คาดคนร้ายก่อเหตุ เพราะต้องการตอบโต้การเข้มงวดกวดขันของ จนท.กับผู้ต้องขังในเรือนจำ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า จากเหตุกลุ่มคนร้ายใช้ จยย.และรถเก๋งไม่ทราบยี่ห้อ-ทะเบียนเป็นยานพาหนะ พร้อมกับใช้อาวุธปืนขนาด 11 มม. ยิงถล่มใส่บ้านพัก นายวันนิวัตน์ วงศ์ตั้นหิ้น อายุ 52 ปี ตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ชำนาญงาน เรือนจำกลางพัทลุง โดยเหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 273 ม.11 ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายพัทลุง-ควนกุฏิ เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2558 โดยในเบื้องต้น ตร.มุ่งไปในประเด็นความขัดแย้งจากการปฏิบัติหน้าที่ของนายวันนิวัตน์ฯ กับผู้ต้องขังบางราย และความขัดแย้งระหว่างเพื่อนร่วมงานด้วยกัน ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ทางด้าน พ.ต.อ.ภวัต ประชาญสิทธิ์ ผกก.สภ.เมืองพัทลุง เผยว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ขณะนี้ ตร.ได้ทราบเบาะแสของรถเก๋ง และจยย.ที่กลุ่มคนร้ายใช้เป็นยานพาหนะในการก่อคดีแล้ว ขณะเดียวกันก็ได้ทราบเบาะแสของกลุ่มคนร้ายแล้วเช่นกัน โดยจากการสืบสวน พบว่า ในการยิงถล่มบ้านพักหลังดังกล่าว คนร้ายที่ขี่รถจยย.ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ชี้เป้า ส่วนคนยิงถล่มน่าจะเป็นคนนอกพื้นที่ และหลังจากก่อเหตุแล้วได้แยกย้ายกันหลบหนี ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดได้เห็นพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายอย่างชัดเจน แต่ไม่สามารถเผยรายละเอียดได้ เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการสืบสวนสอบสวน

อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับนายกาญจน์ สุนทรเดชา ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพัทลุง ตร.คาดว่าประเด็นการยิงถล่มบ้านพักนายวันนิวัตน์ (ผู้คุมเรือนจำฯ) ในครั้งนี้ น่าจะมาจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมากับผู้ต้องขังในเรือนจำ โดยเฉพาะการเข้มงวดในการลักลอบการนำสิ่งผิดกฎหมาย ยาเสพติดเข้าสู่เรือนจำ ซึ่งได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.ชำนาญ คงชู รอง ผกก.(สส.)สภ.เมืองพัทลุง และ พ.ต.ท.อนุสรณ์ ทองไสย สว.สสฯ พร้อมด้วยตำรวจฝีมือดีเร่งคลี่คลายคดีอย่างต่อเนื่องแล้ว

ทางด้าน พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล ผบก.ภ.จว.พัทลุง เผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกำลังทหาร ฝ่ายปกครอง ร่วมกันวางมาตรการการป้องกันการยิงถล่มบ้านพัก ผบ.เรือนจำฯ และ จนท.คนอื่นๆ ใน บริเวณบ้านพักเรือนจำกลางพัทลุง ทำให้กลุ่มคนร้ายไม่สามารถเข้ามาก่อเหตุร้ายได้ กลุ่มคนร้ายจึงเปลี่ยนเป้าหมายการยิงถล่มไปที่บ้าน จนท.เรือนจำฯ ที่อยู่นอกพื้นที่บ้านพักเรือนจำ เพื่อตอบโต้การเข้มงวดกวดขันของ จนท.เรือนจำ ขณะนี้ทราบว่ามี จนท.เรือนจำฯ มีกลุ่มเสี่ยงอยู่หลายราย ซึ่งได้แจ้งให้ หน.สถานีตำรวจตามพื้นที่ต่างๆ เข้าไปวางมาตรการป้องกันเหตุดังกล่าวอย่างจริงจังและต่อเนื่องแล้ว พร้อมกันนั้นก็ได้แต่งตั้งชุดเฉพาะกิจ ภ.จว.พัทลุง ออกไล่ล่ากลุ่มคนร้ายแล้วเช่นกัน

ผบก.ภ.จว.พัทลุง ตั้งชุดเฉพาะกิจ ไล่ล่ากลุ่มคนร้ายยิงถล่มบ้านพักผู้คุมเรือนจำพัทลุงแล้ว ผู้บัญชาการเรือนจำ คาดคนร้ายก่อเหตุ เพราะต้องการตอบโต้การเข้มงวดกวดขันของจนท.กับผู้ต้องขังในเรือนจำ 13 มิ.ย. 2558 10:36 6 ก.ค. 2558 14:46 ไทยรัฐ