วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 14/06/58

โดย สีกาอ่าง


วันนี้ สนามพระวิภาวดี เปิดสนามอย่างสะดุดตาเป็นพิเศษ เพราะได้อัญเชิญประติมากรรมพระบรมรูปหล่อสำริด พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว “ทรงพระผนวช” มาเป็นสิริมงคลแก่ท่านผู้ชม ที่ต่างน้อมตั้งจิตอธิษฐานขอพร ให้ “ในหลวง” ทรงมีพระพลานามัยยิ่งๆขึ้น.....

งานชิ้นนี้เป็นผลงานของศิลปินดัง อาจารย์วัชระ ประยูรคำ ซึ่งมีฝีมือในการปั้นพอร์เทรตได้สุดยอด ได้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อปีที่แล้ว และให้ชื่องานว่า ธรรมราชา (พระราชาผู้ทรงธรรม).....

เจ้าของประติมากรรม “ธรรมราชา” ชิ้นนี้ คือ ดร.วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร นักสะสมระดับ ชาติ ซึ่งถูก สีกาอ่าง จีบไว้เรียบร้อยโรงเรียนไทยรัฐวิทยาต่อไป แฟนๆ สนามพระไทยรัฐ ก็จะได้ดูวัตถุมงคล และงานศิลปะแขนงต่างๆ ของ ดร.อ็อด–วุฒิพงศ์ กันจนจุก เพราะมีเยอะเจงๆ.....

สำหรับ “ธรรมราชา” มีขนาด 15×16.5×62 ซม. อัญเชิญภาพเหตุการณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระผนวชเมื่อ พ.ศ.2499มาเป็นต้นแบบในการปั้น เมื่อแล้วเสร็จ ต้องบอกว่า ยอดฝีมือ เพราะประติมากรสามารถถ่ายทอดประติมากรรม พระภิกษุ ภูมิพโล ธรรมราชา ได้อย่างไม่มีที่ติ.....

งานชิ้นนี้หล่อขึ้นเพียง 99 ชิ้น ไม่มีจำหน่าย เพราะทำแบ่งกันในกลุ่มนักสะสม ที่ชอบงานของ อาจารย์วัชระ -- แต่คิดว่าถ้าชอบจริงๆ และสืบเสาะหาคนที่ได้ 1 ใน 99 องค์ไป ก็อาจจะตื๊อสำเร็จ.....

คนที่ต้องมีแน่นอน มี ยอดชัย ศักดิ์วาณิช สุชิน รัตนศิริวิไล แต่ไม่ปล่อยแน่.....

องค์ต่อไป คือ พระสมเด็จ พิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์หายากสุดๆใน 4 พิมพ์มาตรฐานวัดระฆังฯ.....

องค์นี้เป็นพระ เนื้อจัด ใช้ ชํ้า หน่อย แต่ยังสมบูรณ์ โชว์ได้ ใช้ดี ตรงสเปกของ เสี่ยเจน ปิยะทัต ที่ชอบ ของดี ของแท้ แต่ราคาสบายไม่ต้องแชมป์.....

องค์ที่สาม คือ พระปิดตา วัดราชสิทธาราม (พลับ) เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ.....

จัดสร้างด้วยเนื้อผงพุทธคุณ สีขาวอมเหลือง มีสัณฐานกลมรูปไข่ หลังอูม แตกกรุเมื่อราวปี พ.ศ.2468-2470 เพราะกระรอกเผือกหนีการไล่ล่า วิ่งลอดเข้าไปใน โพรง เจดีย์ ผู้ไล่ล่าใจร้าย จึงใช้ไม้กระทุ้ง กะให้กระรอกเผือกวิ่งออกมา แต่ไม่ได้ผล ที่ออกมากลับเป็น พระพิมพ์ขนาดเล็ก .....

พอมีคนเห็นมากขึ้น ก็แย่งกันเก็บแย่งกันโกย เอาไปแจก และขายกันเป็นกระป๋อง กระป๋องละ 1 บาท มี 20 องค์.....

เชื่อกันว่า เป็นพระที่ สมเด็จพระ-สังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) สร้างไว้ ทําให้มีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว และเนื้อมวลสารก็เหมือน พระสมเด็จ.....

ต่อมามีคนยืนยันว่า เป็นพระพิมพ์ที่ พระภิกษุชาวมอญ (บ้างว่าเขมร) ชื่อ หลวงตาจันที่รับใช้ใกล้ชิด สมเด็จพระสังฆราชฯ เป็นผู้สร้างไว้ กระแสความนิยมที่กำลัง ฮอต จึงแผ่วแป่วลง.....

แต่ด้วยอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านเมตตา มหานิยม แคล้วคลาดคงกระพัน เด่นสุดด้านป้องกันเขี้ยวงา ทําให้ความนิยมกลับมาทรงตัว จนราคาสูงขึ้นทั้ง7 พิมพ์.....

เรียงความนิยมจาก พิมพ์ยืนวันทา(ถือดอกบัว) พิมพ์ปิดตา พิมพ์ตุ๊กตาทรงชะลูด พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่และกลางพิมพ์สมาธิใหญ่ กลาง เล็ก พิมพ์สมาธิเข่ากว้างใหญ่ กลาง และ พิมพ์พุงป่อง ใหญ่ กลาง เล็ก (ไข่จิ้งจก).....

พระสกุลนี้มีพิมพ์ทรงที่เรียบง่าย ไม่มีจุดตำหนิให้พิจารณามากนัก จึงต้องดู เนื้อพระ คือ ต้องขาวละเอียด แกร่งตามอายุ มีมวลสารเกสรดอกไม้เป็นส่วนผสม มักมีคราบกรุสีเหลืองอมน้ำตาลคลุมเนื้อเป็นดวงใหญ่ส่วนใดส่วนหนึ่ง--องค์ที่ไม่มีคราบกรุ มักมี เนื้องอก จะได้รับความนิยมมาก เชื่อว่าใครได้ไว้บูชา จะทําให้มีความเจริญรุ่งเรือง งอกเงยงอกงาม ที่เป็นเนื้อหยาบ มีเฉพาะพิมพ์ “ตุ๊กตา” กับ “พุงป่อง”.....

ปัจจุบัน พระวัดพลับ เป็นพระหลักยอดนิยมที่นิยมใช้แทน พระสมเด็จ ได้อย่างมั่นใจ ยิ่งเป็น พิมพ์พิเศษมีน้อยหายาก สภาพเยี่ยมสุดอย่างองค์นี้ของ เจ้าพ่อก่อสร้างเทวัญ ลิปตพัลลภ ขอบอกว่าทั้งคุณค่าและราคา เทียบได้กับพระสมเด็จ เรยย์.....

องค์ถัดไป คือ เหรียญจอบเล็ก พิมพ์แข้งติด หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร....

พระสำนักนี้ แพง จน เว่อร์ เมื่อสองปีก่อน ตอนนี้ การซื้อขายจะลดความร้อนแรงลง เพราะเศรษฐกิจ แต่สําหรับ เหรียญดูง่าย สวยเดิม แบบนี้ ยังร้อนไม่เคยอุ่น.....

อีกเหรียญ เป็น เหรียญรุ่นแรก “โยนสระ” พ.ศ. 2512 หลวงพ่อคูณ ที่สร้างออกเป็นเหรียญที่ระลึก ฉลององค์พระประธาน วัดแจ้งนอก อ.เมืองโคราช เมื่อ9 ส.ค.12 ด้วย เนื้อทองแดงรมดํา (เนื้อเดียว) 10,000 เหรียญ โดย หลวงพ่อคูณ ลงเหล็กจาร อักขระเลขยันต์กํากับให้ส่วนหนึ่ง .....

วันงานมีผู้ร่วมงานแน่นขนัด เกินจำนวนเหรียญที่เตรียมไว้แจกมาก กรรมการจึงตัดสินใจใช้วิธี โยนเหรียญลงสระ ใครอยากได้ให้ลงไปงม จึงเรียก เหรียญโยนสระ.....

เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาค่าความนิยม ณ วันมรณภาพ พุ่ง“เฉียดล้าน” ถ้าเป็นเหรียญดูง่าย (พิมพ์คมชัด รมดําแห้ง ขอบใช่หูใช่) สวยสภาพเดิม ขนาดเหรียญนี้ของลูกศิษย์ เทวัญ ลิปตพัลลภ(เจ้าเก่า).....

ต่อไปขอเสนอ พระปิดตาเนื้อตะกั่วผสมปรอท พระครูปลัดทองดี วัดกลาง สมุทรปราการ (น้ำหนัก 50 สตางค์).....

พระปิดตาของท่าน เป็น 1 ในตระกูล พระปิดตานั่งยอง เมืองปากนํ้า มีอายุการสร้างยุคเดียวกับ พระปิดตาหลวงปู่บัว วัดรวก หลวงพ่อปาน วัดบางกระ-สอบ ที่นักนิยม พระปิดตา ประเภท เล่นลึก หากันมั่ก เจ้าขององค์นี้คือ เก่ง ศ.ตระกูล.....

อีกเหรียญ เป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2506 หลวงพ่อสุด วัดกาหลง สมุทรสาคร.....

ประวัติท่านเป็นชาวพนมไพร ร้อยเอ็ด บรรพชาเมื่ออายุ 16 ปี อุปสมบทที่วัดกลางพนมไพรแล้วก็ออกธุดงค์ เรียนวิชาอาคมจากพระอาจารย์เรืองเวทย์เรื่อยมา จนถึง วัดกาหลง ก็ได้รับอาราธนานิมนต์ให้จําพรรษาที่นี่ ใช้วิชาอาคม ช่วยเหลือชาวบ้าน อย่างเมตตา.....

วิชาลือลั่นของหลวงพ่อ คือ สักน้ำมัน และท่านยังได้ชื่อว่าเป็นผู้สืบทอดตำรับ วิชาเสือ และเป็นเจ้าตำรับ ยันต์ตะกร้อ ที่แสดงอานุภาพด้านแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี.....

ศิษย์เอกของท่านก็คือ ตี๋ใหญ่ ที่เลือกเดินทาง โจร จึงถูกไล่ล่าจากเจ้าหน้าที่บ้านเมือง แต่ก็รอดพ้นมาได้แรมปี ขนาดถูกล้อมจับ อย่างไม่มีทางหนี ก็หายไร้ร่องรอย จนมีข่าวครึกโครมว่ามีปาฏิหาริย์ จนยุคนั้น ตี๋ใหญ่ กลายเป็น พระเอก มีข่าวให้ติดตาม เป็นนิยายรายวัน.....

แต่สุดท้ายกรรมก็ตามทัน เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าพึ่งบารมี หลวงพ่อสุด ให้ตรวจดูดวงชะตา ตี๋ใหญ่ เพื่อให้รู้ วันตาย แล้วไปล้อมจับ ทําวิสามัญฯที่ปากทางเข้าวัด เป็นอันจบสิ้นชีวิตโจรชื่อดัง.....

ตะกรุดหลวงพ่อสุด เป็นวัตถุมงคลที่ ตี๋ใหญ่ ใช้ติดตัวแต่วันชะตาขาด ตอนพลิกศพชันสูตร ไม่พบ ตะกรุด ในตัว จึงว่ากันว่า ถึงฆาต จึงไม่พก หรือทำหาย.....

สำหรับ เหรียญรุ่นแรก สร้างออกเป็นที่ระลึกคราวงานผูกพัทธสีมาเป็น เนื้อทองแดง กะหลั่ยทอง จำนวนราว 2,000 เหรียญ ปัจจุบันเป็นเหรียญพระเกจิฯยอดนิยม--สภาพสวยเดิม อย่างเหรียญนี้ของ ชิโนรส จันทศรี ระดับ หลักแสนต้นๆ เอง.....

เข้า สนามพระใหม่ วันนี้มีมาสำนักเดียว คือ พระ-ขุนแผน ผงพรายกุมารย้อนยุค 40 ปีละสังขาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง.....

สองสามปีมานี้ วัตถุมงคลของ หลวงปู่ทิม ถือเป็น พระยุคหลัง มาแรงมาก (ยุคหลัง คือสร้างหลัง พ.ศ.2500) ทั้งที่อายุการสร้างยังไม่ถึง 100 ปี ....

พระที่ท่านสร้างไว้ตั้งแต่ 2508-2518 จึงแพงขึ้นหมด บางรุ่นเป็นแสนเป็นล้าน.....

พอมีการจัดสร้าง รุ่น พระขุนแผน ผงพรายกุมาร วิชาดัง ลูกศิษย์จึงฮือฮาตอบรับ เพราะเป็นรุ่นย้อนยุค.....

14-16 มิ.ย.นี้ มีงานใหญ่ฉลองเปิด สะพานวิจิตรธรรมาภิรัต ซึ่งมีดารา นักร้อง ตลกไปสร้างความบันเทิงในงาน.....

หลวงพ่อเชย เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน จึงเมตตา เอา พระผงรูปเหมือน ปี 2555 (รูปไข่) ไปแจก 30,000 องค์.....

ส่วน พระผงพราย เล็ก ใหญ่ ให้บริจาคบูชา ที่วัดละหารไร่ เพราะเข้าพุทธาภิเษกไปแล้ว บอกชื่อพระเกจิอาจารย์ว่ามี หลวงพ่อฮก วัดมาบลำบิด บ้านบึง กับ หลวงพ่อสิญ วัดละหารใหญ่ ลูกศิษย์ก็ร้องว่าเหลือแหล่ พระจัดสร้าง มีเนื้อ ขาว เหลือง ชมพู ดำ ทุกรายการ แจก ลูกอมผงพรายกุมาร--รุ่นนี้ แจกกระหน่ำ เพราะช่วงวันงานเปิดสะพาน 3 วัน ก็มี ลูกอมผงพราย แจกด้วย 10,000 ลูก .....

อย่ารับของฟรีฝ่ายเดียว ไปทำบุญช่วยวัดด้วย จะได้บุญโข--สอบถามได้ที่ 08-9242-8999, 08-1340-4349, 08-1422-7817.....

เรื่องปิดท้าย เป็นเรื่อง เสี่ยดรุณ นักการตลาดที่เพื่อนร่วมงานยกนิ้วให้ว่าเก่งเรื่องครีเอท คิดเวิร์ดดิ้งโฆษณาได้โดน.....

ปีก่อน เสี่ยดรุณลาไปบวช ตั้งใจว่าครบ 15 วันจะสึก แต่บวชแล้วสบายใจ เลยอยู่ยาวมาถึงวันนี้ ช่วยเจ้าอาวาส วางแผนประชาสัมพันธ์กิจการงานวัด.....

วันหนึ่ง ตามเจ้าอาวาสไปงาน พุทธาภิเษก ซึ่งกรรมการวัดยกพานวัตถุมงคลมาตั้งหน้าเจ้าอาวาสพอเสร็จพิธี เจ้าอาวาสก็ยกพานคืนกรรมการ แต่พานหนักมาก จึงหลุดมือ วัตถุมงคลกระจายเกลื่อน .....

กรรมการหน้าเสีย อุทาน อย่างนี้ แย่แน่ แต่ พระดรุณ พูดสวนว่าหลวงพ่อเสก จน เหรียญบิน จะแย่ได้ไงเล้า--วัตถุมงคลรุ่นนี้เลยดังไปเลย เพราะวัดตั้งชื่อ รุ่น เหรียญบิน .....

ต่อมา วัดที่ พระดรุณ บวชอยู่ ได้จัดสร้างวัตถุมงคล และจัดพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ พอเสร็จงาน เจ้าอาวาสให้นำวัตถุมงคล ไปไว้ในพระอุโบสถ 1 คืน แต่อากาศร้อนมาก พระที่เฝ้าจึงเปิดหน้าต่างไว้ และเผลอหลับปุ๋ย ตื่นมา พบว่าวัตถุมงคลหายไปจำนวนหนึ่ง.....

เจ้าอาวาสทราบเรื่อง ก็ให้เรียก พระดรุณ มาปรึกษา ว่าขืนมีข่าวออกไป จะเสื่อม.....

พระดรุณ ตอบทันที ต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ต้องตั้งชื่อว่ารุ่น ล่องหน ไปเลย เพราะยุคนี้มีคนเป็นหนี้เยอะ ต้องอยากให้เจ้าหนี้หาตัวไม่เจอ รับรองแห่มาเช่าหมดแน่ .....

หลังจากนั้นไม่นาน วัตถุมงคลรุ่นนี้ก็หมดจริงๆ แต่แทนที่ จะเรียกรุ่น ล่องหน ตามที่ พระดรุณ ครีเอท กลับไปเรียกเป็น รุ่นหนีหนี้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

13 มิ.ย. 2558 10:28 13 มิ.ย. 2558 10:32 ไทยรัฐ