วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้านวังบอน ระยอง เจ๋ง..พิซซ่า–สเต๊ก

ร้านวังบอน ระยอง เจ๋ง..พิซซ่า–สเต๊ก

  • Share:

อากาศมันร้อน...ขอไปเที่ยวทะเลระยองแช่น้ำให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ ทริปนี้ “คุณชาย 3”... มากับครอบครัว เสียงส่วนใหญ่โหวตกันว่าอยากกินสเต๊ก พิซซ่า อาหารฝรั่งขึ้นมา... เลยต้องตระเวนหาร้านอร่อย

ไม่มีใครแจ้งเบาะแส อาศัยสัญชาตญาณล้วนๆตรงเข้าไปที่ “ร้านวังบอน” ร้านตั้งอยู่ข้างทางถนนเพ-แกลง-กร่ำ แถวๆวัดท่าเรือ ต.แกลง จ.ระยอง เห็นป้ายแว็บๆ “Pizza”... “European Food” น่าจะมีดีแบบไม่ต้องลุ้น

แล้วก็มีเฮ...เมื่อได้เข้าไปไถ่ถามได้ความว่า พ่อครัวที่นี่เป็นกุ๊กมากฝีมือดีกรีประสบการณ์นับ 10 ปีจากโรงแรมมีระดับ แล้วก็ผันตัวเองมาเปิดร้านบริการเสิร์ฟอาหารฝรั่งสไตล์โฮมเมดมานานหลายปีแล้ว

คิดจะบุกก้นครัว แต่เชฟมือหนึ่งกำลังง่วนงานยุ่ง จึงหันมาคุยกับผู้ช่วยคู่ใจข้างกาย สุธีรา จันทร์โสม หรือ “คุณลำใย” ก็ได้ความว่า เชฟทำงานในโรงแรมรีสอร์ตหรูมาหลายแห่ง การันตีด้วยฝีมือเสิร์ฟอาหารฝรั่งสไตล์อิตาเลียน เมนูหลักจึงหนีไม่พ้น “พิซซ่า”

สืบประวัติส่วนตัวก่อนสั่งอาหาร เชฟเป็นคนพลงไสว อยู่ไปทางแหลมแม่พิมพ์ นอกจากขลุกอยู่ก้นครัวยังมีเวลาเรียนรู้ลูกค้า เห็นกลุ่มลูกค้าต่างชาติแถบประเทศสแกนดิเนเวีย โดยเฉพาะชาวสวีเดนไม่น้อยเขามาซื้อบ้านอยู่ที่ย่านนี้ จะมาเที่ยวเมืองไทยทีนานถึง 6 เดือน อยากรู้ก็เลยลองสำรวจตระเวนไปดูว่าอยู่กันหมู่บ้านไหน

จะว่าไปแล้วก็อยู่ในรัศมีหนึ่ง...ถึงสองกิโลเมตรจากร้านวังบอนนี่เอง

“เจ้าของบ้าน” มักจะอยู่ในวัยเกษียณ จึงมาอยู่ได้นาน ช่วงเดือนตุลาคมถึงมีนาคม แต่เวลากลับไปแล้วเขาก็จะบอกต่อชวนเพื่อนฝูงให้มาเที่ยวมาเช่าพักที่บ้านของเขา และลูกค้ากลุ่มนี้เองช่วยการันตีความอร่อยให้ร้านวังบอนบอกต่อกันแบบปากต่อปากว่า... “ฉัน ไปกินพิซซ่ามาหลายที่ ฉันว่าเดอะเบสท์... พิซซ่าคุณอร่อยกว่าพิซซ่าที่บ้านฉันทำเสียอีก”

oooo

“พิซซ่า”... เคล็ดลับความอร่อย มาจากสูตรการปรุงแป้ง ขั้นตอนการทำรายละเอียดของการอบ ซอสมะเขือ-เทศเชฟจะทำซอสเอง ทั้งซอสที่เอาไว้ทาแป้งก็ทำเองหมด ปรุง...อบกันสดๆ หน้าเตา ที่ขาดไม่ได้ก็คือความครบเครื่องครบแบบของชีสสไตล์ดั้งเดิม

“พิซซ่า”...คนไทยนิยมหน้าซีฟู้ด แต่เดี๋ยวนี้ไม่เกี่ยงแล้วฝรั่งก็กินซีฟู้ดเพราะอยากกินของสดจากทะเล ก็ใกล้แค่เอื้อมเสียขนาดนี้... กุ้ง...หอย...ปู...ปลา หาง่ายตลอดทั้งปีอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างๆที่นิยมอย่าง มาการิต้า...สำหรับลูกค้าไม่กินเนื้อสัตว์ คนที่กินมังสวิรัติ เป็นพิซซ่าหน้าผัก เห็ด สับปะรด หอมใหญ่ มะเขือเทศ ลูกค้าจะสั่งเพิ่มตามใจได้ก็แล้วแต่ใครจะชอบอย่างไรสั่งกับเชฟได้ไม่จำกัด

พิซซ่า...วังบอน ถือได้ว่ามีมาตรฐานอินเตอร์ เสิร์ฟพิซซ่าเป็นหน้าที่คนรู้จักทั่วโลก

“สเต๊ก” อีกเมนูที่ไม่พลาด ใคร...ใคร่ที่จะสั่งสเต๊กหมูสันใน สเต๊กเนื้อได้ทั้งนั้น แต่คราวนี้...คุณชาย 3 ขอเป็นทีโบนก็แล้วกัน การันตีความชุ่มชื้นเต็มปากเต็มคำ เป็นเนื้อนำเข้าอร่อยสมราคา...ทีโบนวังบอนเสิร์ฟจานโต พร้อมเฟรนช์ฟราย ผักเคียงสวยๆ อร่อยครบเครื่องจานเดียวอิ่มแค่จานละ 200 กว่าบาทเท่านั้น

สปาเกตตีผัดขี้เมา อีกเมนูเด็ดที่ทั้งคนไทย ทั้งฝรั่งก็กิน แล้วก็มีสลัด...ทูน่าสลัด...สลัดเชฟก็จะมีพวกเนื้อไก่ เบคอน แฮม เชฟจะจัดกันไปตามประสา หรือสลัดผัก...บางคนก็กินแค่ผักสดๆกันเลี่ยน หรือไม่ก็สั่งสลัดผักกับพิซซ่า มาด้วยกันสองคนก็แชร์กันได้อิ่มท้อง... ฝรั่งไม่ได้กินเยอะอะไร ธรรมเนียมการกินบ้านเขาแค่ 1 คน 1 อย่าง

สั่งสเต๊กที่นี่ ลูกค้าคนไทย...ควรต้องรู้ เชฟจะทำสเต๊กตามมาตรฐาน การกินสเต๊กเขาจะไม่กินสุก เพราะว่าจะเหนียว บางคนกินดิบๆ สุกๆ คือย่างนิดหน่อย ฝรั่งเขาจะบอกเลยฉันเอาแค่นี้ แค่กริลนิดหน่อยมีเดียมแรร์ ก็คือสุกปานกลางไปทางดิบ...คนไทยก็คงต้องมีเดียมสุกปานกลาง...สปาเกตตีก็เหมือนกันมาตรฐานเชฟจะต้มประมาณ 7-8 นาที เส้นจะออกกรุบๆ คนไทยกินอาจจะรู้สึกว่าแข็ง จะว่าเส้นไม่สุก...ต้องถาม

คุณชาย 3 การันตี...การใช้วัตถุดิบของเขาสมราคา อาหารแต่ละจานไม่ได้ขายราคาสูง แต่ก็มีคุณภาพ ความตั้งใจคุณเชฟอยากให้ลูกค้าได้กินอะไรที่ดี อร่อยคุ้ม หัวใจเชฟคิดถึงคนที่มากินเป็นที่หนึ่ง คนเขาจ่าย...เขาต้องอยากได้คุ้ม คุ้มทั้งรสชาติ คุ้มทั้งความคุ้มค่า วิน...วิน ถ้าเราอยู่ได้เขาก็อยู่ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ร้านวังบอนจะมีลูกค้าขาประจำมากมายโดยเฉพาะชาว ต่างชาติ เรียกว่ากินเป็นขาประจำตั้งแต่เปิดร้านจนเดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นลูกค้า ช่วงลูกค้าต่างชาติมาเที่ยวกันมาก มากินกันเต็มร้าน...นั่งกันเต็ม เต็มทุกโต๊ะ จะเป็นช่วงเดือนธันวาคม...มกราคม ช่วงคาบเกี่ยวคริสต์มาสกับปีใหม่ยิ่งเยอะหลายเท่าตัว ถ้าเป็นลูกค้าคนไทยก็จะเป็นกลุ่มครอบครัวเป็นส่วนใหญ่ไม่จำกัดเวลา

อาหารฝรั่งสไตล์โฮมเมด ลูกค้าต่างชาติต้นตำรับยังติดใจ นอกจากมีเมนูอาหารฝรั่งแล้ว ร้านวังบอนยังมีอาหารไทยเป็นตัวเลือก...อร่อยต้นตำรับสะท้อนความเป็นไทยแน่นอน

ที่สำคัญ...จุดขายของร้านคือรสชาติที่ไม่เคยเปลี่ยน...มาทุกครั้ง เหมือนเดิมทุกครั้ง

oooo

ลั้ลลา...ลั้ลลา ชื่อ “ร้านวังบอน” ...คุณชาย 3 ใคร่อยากรู้จึงถามถึงที่มา ได้ความว่า...เป็นชื่อที่เชฟชอบ ไม่มีความหมายซับซ้อน ตั้งลอยๆตั้งเล่นๆขึ้นมาแล้วชอบก็เลยเอาชื่อนี้ วังบอนก็มาจากต้นบอนที่เอาพันธุ์มาจากเกาะเสม็ด “บอน”...ต้นบอน เอามาปลูก เหมือนเชฟกับคู่ชีวิตที่เริ่มต้นจากศูนย์ แล้วค่อยๆเติบโตแตกหน่อออกกอ

ก่อนลาจากกัน ร้านวังบอนก็มีเมนูของ หวานตบท้าย คุณชาย 3 ชายไทยแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์จัดเต็มมม ...สั่งไอศกรีมทอด หรือสโนว์บอล เคียงคู่มากับ...บราวนี่กับไอศกรีมช็อกโกแลตและสตรอ-เบอรี่มาอย่างละหนึ่ง บวก...บวกกับกล้วยทอดมาอีกหนึ่ง แต่... เดี๋ยวก่อนอย่าเพิ่งคิดไปไกลนะครับว่าจะเป็นกล้วยทอดบ้านๆกล้วยทอดไทยๆ ตามที่เราเคยกิน กล้วยที่ว่านี้ทำสไตล์เบเกอรี่...เป็นกล้วยทอดผสมแป้งแพนเค้ก บอกตรงๆแค่คำแรกก็...ฟินเว่อร์

เอวัง “ร้านวังบอน”...บอกได้คำเดียวว่าปิดท้ายกันแบบจบๆเลยทีเดียว.

คุณชาย 3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้