วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปดู Waterfall ที่ L.A. ยกนิ้วให้ "บี้ เดอะสตาร์"

โดย ซูม

คงจะทราบกันแล้วนะครับว่า “คุณบอย” ถกลเกียรติ วีรวรรณ ราชาละครเวทีของประเทศไทยเรา มีความฝันอันสูงสุดอยู่ประการหนึ่ง
นั่นคือการที่จะมีโอกาสได้กำกับละครที่โรงใดโรงหนึ่งของย่าน บรอดเวย์ เมืองหลวงของละครโลก ที่มหานครนิวยอร์ก

จากนั้นคุณบอยก็สานความฝันโดยนำละครเวทีมิวสิคัลเรื่อง “ข้างหลังภาพ” ของ “ศรีบูรพา” ที่เขาเคยกำกับที่เวทีรัชดาลัยไปดัดแปลงให้เข้ารสนิยมฝรั่ง โดยตั้งชื่อเรื่องเป็นภาษาอังกฤษว่า “Waterfall”

ซึ่งหมายน้ำตก “มิตาเกะ” ที่เป็นฉากสำคัญของ “ข้างหลังภาพ” นั่นเอง

ในขณะที่ดาราแสดงนำฝ่ายชายคุณบอยตัดสินใจที่จะเลือกบี้ เดอะสตาร์ หรือ สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว พระเอกจาก ข้างหลังภาพ ให้ไปรับบทพระเอกของ “Waterfall” ตามความใฝ่ฝันของคุณบอยที่ปรารถนาจะสร้างดาราไทยคู่ไปด้วย

แต่เวทีบรอดเวย์ไม่ใช่เวทีของนักแสดงหรือผู้กำกับมือใหม่ ในทางตรงข้ามบรอดเวย์เป็นเวทีสำหรับมืออาชีพขนานแท้เท่านั้น

ดังนั้นแม้ Waterfall ของคุณบอย จะได้นักเขียนเพลงนักเขียนบทมือดังของบรอดเวย์ที่เคยได้รางวัลทั้งโทนีและออสการ์มาแล้ว มาอยู่เบื้องหลัง รวมทั้งได้ดาราที่ผ่านบรอดเวย์มาแล้วหลายคนเข้าร่วมในการแสดงก็ตาม

แต่ก็หนีไม่พ้นกฎเกณฑ์ที่จะต้องไปแสดง ณ เวทีหัวเมืองและไปสร้างความประทับใจหรือความสำเร็จให้ได้ที่ต่างเมืองเสียก่อนเป็นเบื้องต้น
คุณบอยจึงเลือก ลอสแอนเจลิส หรือ แอล.เอ. เมืองที่มีคนไทยอยู่อาศัยมากที่สุดของสหรัฐฯ เป็นเวทีแรกสำหรับการเปิดตัว Waterfall และ บี้ เดอะ สตาร์ ดังที่เป็นข่าวว่าได้เปิดแสดงไปแล้วตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ณ โรงละครพาซาดีนา เพลย์เฮาส์ ห่างจากแอล.เอ. ประมาณ 40 นาที ด้วยการเดินทางโดยรถยนต์

แต่รอบปฐมทัศน์จริงๆนั้น เริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายนนี่เอง และก็เป็นโชคดีของทีมงานซอกแซกที่ได้รับเชิญจากคุณ ชาลอต โทณวณิก ผู้อำนวยการโครงการส่งเสริมศิลปะการแสดงของบริษัทไทเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้การสนับสนุนหลักและอยู่เบื้องหลังของละครนี้มาตั้งแต่ต้น...ให้บินข้ามน้ำข้ามทะเลไปเป็นสักขีพยานในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการดังกล่าวด้วย

เนื่องจากหัวหน้าทีมซอกแซกอยู่ระหว่างพักฟื้นร่างกายจากการผ่าตัดบายพาสหัวใจ ไม่เหมาะที่จะเดินทางไปไหนไกลๆ จึงเป็นโชคดีของ ผมที่จู่ๆก็เกิดสถานการณ์ส้มหล่นเข้าใส่เข่งใหญ่ได้มีโอกาสไปดูแทนหัวหน้าทีม

ถ้าจะว่าไปผมก็เป็นแฟนของคุณบอยอยู่แล้ว ไปดูละครของคุณบอยทุกเรื่องร่วมกับหัวหน้าทีมและทีมงานอื่นๆมาโดยตลอด...รวมถึงได้ดู “ข้างหลังภาพ” ที่เวทีรัชดาลัยมาแล้วเช่นกัน

แต่ก็อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่าเพื่อปรับให้เข้ากับรสนิยมของฝรั่ง...พระเอกนางเอกของ Waterfall จึงไม่ใช่ “นพพร” กับ “คุณหญิงกีรติ” เหมือนใน “ข้างหลังภาพ” ฉบับดั้งเดิม

กลายมาเป็น “นพพร” กับ “แคทเธอรีน” ภรรยาชาวอเมริกัน วัย 35 ปี ของท่านทูตไทย (สมมติ) ประจำญี่ปุ่นแทน

แน่นอนครับ บทบาทของนพพรแสดงโดย บี้ สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว ดังที่เราทราบกันอยู่แล้วและเป็นคนไทยเพียงคนเดียวในละครเรื่องนี้

ส่วน แคทเธอรีน แสดงโดย เอมิลี แพดเจท นักแสดงสาวที่ผ่านการแสดงละครบรอดเวย์มาแล้วหลายเรื่อง

นพพร ในบทที่ดัดแปลงใหม่เป็นนักเรียนไทยผู้หลงใหลทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นอเมริกัน แต่ได้ทุนไปเรียนที่ญี่ปุ่นและได้รับมอบหมายให้ไปดูแลทูตไทยคนใหม่ประจำญี่ปุ่นและได้พบกับภรรยาชาวอเมริกันของท่านทูต

จากนั้นเรื่องก็คล้ายๆ ข้างหลังภาพฉบับดั้งเดิม คือ นพพรและแคทเธอรีนต่างก็สนิทสนมกัน ไปเที่ยวด้วยกันหลายครั้ง โดยเฉพาะไปพักผ่อนที่ Waterfall หรือน้ำตกมิตาเกะอันลือชื่อ

บี้แสดงได้ดีอย่างเหลือเชื่อทั้งพูดทั้งร้องเพลงในภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว แม้สำเนียงจะยังมีความเป็นไทยเจือปนอยู่บ้าง เพราะมิได้เรียนนอกตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็ต้องยกนิ้วให้เลยว่าทั้งพูดและร้องได้อย่างดีเยี่ยมไม่มีที่ติได้เลย

เอมิลีในบทแคทเธอรีน แสดงได้ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว สมราคาดาราบรอดเวย์ ส่วนดาราประกอบชายที่แสดงเป็นท่านทูตก็สุดยอดหน้าเหมือนคนไทยจนนึกว่าเป็นคนไทย และนวลผู้รับใช้ท่านเจ้าคุณก็แสดงดีเรียกเสียงหัวเราะได้ทุกครั้งที่ปรากฏตัว

สำหรับฉาก “น้ำตกมิตาเกะ” ที่ออกแบบโดย ศศวัต บุษยพันธ์ อีกหนึ่งคนไทยในละครเรื่องนี้ ก็ยังคงอลังการอยู่เหมือนเดิม ถึงแม้จะเล็กกว่าที่แสดงในเวทีเมืองไทย แต่ก็สามารถเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมชาวอเมริกันได้ไม่น้อย

คนดูทั้ง 620 คน เต็มโรงละครขนาดเล็กแต่สร้างมาแล้วกว่า 80 ปีแห่งนี้ ลุกขึ้นยืนปรบมืออย่างพร้อม เพรียงกัน เมื่อการแสดงจบลงในเวลา 2 ชั่วโมงเศษๆ

ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณบอยก่อนการแสดงทำให้ทราบว่าคุณบอยถึงกับน้ำตาไหลเมื่อเห็นบี้ปรากฏตัวบนเวทีในฉากแรกของการแสดงในวันแรกๆก่อนรอบปฐมทัศน์

เป็นน้ำตาแห่งความภาคภูมิใจที่สามารถนำคนไทยคนหนึ่งให้มายืนที่เวทีการแสดงของฝรั่งได้สำเร็จ

ผมเองก็พลอยภูมิใจไปด้วยเช่นกันเมื่อได้ดูด้วยตัวเอง เพราะนึกไม่ถึงว่าบี้จะแสดงได้ดีถึงขนาดนี้ และเรื่องราวของละครไทยๆ เราจะกลายมาเป็นละครระดับอินเตอร์ได้อย่างประทับใจเช่นนี้

ทั้งคุณบอย และบี้ยังจะต้องแสดงทีพาซาดีนาต่อไปอีกพักใหญ่ (วันสุดท้ายคือ 28 มิถุนายน รวม 38 รอบ) ก่อนจะไปโชว์ที่เวทีต่อไปที่ซีแอตเติล ซึ่งจะเป็นโรงละครที่จุคนได้ถึง 2,130 คน

ผมขอให้กำลังใจและหวังว่าในปีหน้าปีโน้น ผมอาจจะได้กลับถิ่นเก่ามหานครนิวยอร์กที่ผมเคยเรียนหนังสืออีกครั้งเพื่อที่จะได้ไปดูบี้และ Waterfall ของคุณบอย ที่โรงละครโรงใดโรงหนึ่งของถนนบรอดเวย์.

“ซูม”–จูเนียร์

13 มิ.ย. 2558 09:43 13 มิ.ย. 2558 09:43 ไทยรัฐ