วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทย-กรุงเทพฯมีฝนตกปานกลาง ใต้ฝั่งอันดามัน เจอฝน70%ของพท.

ทั่วไทย-กรุงเทพฯมีฝนตกปานกลาง ใต้ฝั่งอันดามัน เจอฝน70%ของพท.

  • Share:

สภาพอากาศทั่วไทยตอนบน จนถึงภาคกลาง ตะวันออกและอีสาน ยังคงมีฝนตกปานกลาง ขณะที่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ คลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนกรุงเทพฯ ช่วงบ่าย-เย็น มีฝนตก 40% ของพื้นที่

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.58 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐฯ รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน พร้อมกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน และภาคตะวันออกมีกำลังปานกลาง จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตก ในระยะนี้

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า เมฆฝนในช่วงสาย ที่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะที่จ.ระยอง จันทบุรี ตราด มีฝนตกปานกลาง พร้อมทั้งมีกลุ่มฝนที่จ.อุบลราชธานี ทำให้ฝนตกปานกลาง และกระจายตัวปกคลุมจ.ศรีสะเกษ อำนาจเจริญบางส่วน ในช่วงเที่ยง จะมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ที่ภาคตะวันออกปกคลุมจังหวัดจันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ตลอดไปจนถึงภาคอีสานที่ จ.นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ

ช่วงบ่ายกลุ่มเมฆจะเคลื่อนตัวขึ้นไปที่ภาคอีสาน ทำให้มีฝนตกหนักที่ จ. นครราชสีมา บุรีรัมย์ ขอนแก่น สุรินทร์ มหาสารคาม และอุบลราชธานี จะตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเย็น กระจายมาจนถึงจ.ปราจีนบุรี ปทุมธานี สระบุรี และกรุงเทพมหานคร ส่วนอีกจุดที่จ.กาญจนบุรี ราชบุรี ในช่วงเย็นจะมีฝนตกหนักที่ จ.ชัยนาท และมีฝนปานกลางกระจายตัวตั้งแต่ จ.นครสวรรค์ ไปจนถึงชัยภูมิ ส่วนที่ภาคอีสาน มีฝนตกหนักที่ จ.อุดรธานี หนองคาย นครพนม จังหวัดใกล้เคียงมีฝนตกปานกลาง และจะตกไปจนถึงกลางดึก ด้านกรุงเทพมหานครจะมีฝนตกปานกลางเป็นต้นไป

ส่วนภาคใต้ ตั้งแต่ช่วงสายที่มีฝนปกคลุมทะเลฝั่งอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต พาดลงไปจนถึงจังหวัดสตูล มีฝนตกหนักใน จ.กระบี่ ตรัง ที่ฝั่งอ่าวไทย มีฝนตกปานกลางที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรราช พัทลุง สงขลา และจังหวัดยะลา หลังจากนั้นช่วงเย็น ฝนจะกระจายตัว และหมดไปในช่วงเช้า

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมากมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามันมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่
อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝน 17% ในร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่ 15.00-17.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้