วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนจำคุกตลอดชีวิตบิ๊กโจว หย่งคัง-รับผิดไม่อุทธรณ์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อ 11 มิ.ย. ศาลเมืองเทียนจินทางภาคเหนือของจีน พิพากษาจำคุกตลอดชีวิตนายโจว หย่งคัง อดีต รมว. กระทรวงความมั่นคงของรัฐ และอดีตสมาชิกคณะกรรมการโปลิตบูโรถาวร องค์กรที่มีอำนาจสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน นับเป็นนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงสุดที่ถูกลงโทษในข้อหาคอร์รัปชัน ตั้งแต่พรรคคอมมิวนิสต์ขึ้นปกครองจีนในปี 2492 และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ขึ้นกุมอำนาจในปี 2555 โดยชูนโยบายกวาดล้างคอร์รัปชันทุกระดับ ตั้งแต่ “เสือจนถึงแมลง”

โจว หย่งคัง วัย 72 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหารับสินบนมูลค่า 130 ล้านหยวน (ราว 702 ล้านบาท) จำคุกอีก 7 ปี ในข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบ และอีก 4 ปี ในข้อหาจงใจเปิดเผยความลับของรัฐ เขายังถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองทั้งหมดและถูกยึดทรัพย์ ส่วนโทรทัศน์ของทางการจีนเผยแพร่คลิปวีดิโอขณะเขาถูกพิจารณาคดีแบบลับในศาลเมืองเทียนจิน ซึ่งเขายอมรับสารภาพ ระบุว่าเสียใจและสำนึกผิดที่ก่อความเสียหายร้ายแรงต่อพรรคฯ และประชาชนและจะไม่ยื่นอุทธรณ์

ก่อนหน้านี้ อดีตผู้ใกล้ชิดกับนายโจว หย่งคัง สมัยทำงานในอุตสาหกรรมน้ำมันและเป็นหัวหน้าสาขาพรรคฯในมณฑลเสฉวนจำนวนมากก็ถูกสอบสวนหรือลงโทษ ก่อนพ้นตำแหน่งในปี 2555 โจว หย่งคัง ถูกมองว่าเป็นผู้มีอำนาจอันดับ 3 ของจีน ควบคุมทั้งตำรวจ ศาล และตำรวจลับ เขาถูกสอบสวนในปี 2556 ก่อนถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชันในเดือน เม.ย.ปีนี้ ทั้งยังถูกขับออกจากพรรคฯ และเริ่มถูกพิจารณาคดีแบบลับเมื่อ 22 พ.ค. ต่างจากการพิจารณาคดีนายป๋อ ซีไหล อดีตหัวหน้าสาขาพรรคคอมมิวนิสต์จีนในนครฉงชิ่ง ซึ่งเคยอยู่ใต้ความอุปถัมภ์ของนายโจว ที่เปิดเผยต่อสาธารณชน โดยปัจจุบัน ป๋อ ซีไหล รับโทษจำคุกอยู่ในข้อหาคอร์รัปชันและพัวพันกับคดีฆาตกรรมนักธุรกิจชาวอังกฤษซึ่งภรรยาของเขาเป็นจำเลยที่ 1

นักวิเคราะห์บางคนชี้ว่า การที่โจว หย่งคัง ถูกพิจารณาคดีแบบลับ เพราะความผิดของเขาร้ายแรงจนอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์พรรคคอมมิวนิสต์และรัฐบาลจีน เพราะอาจมีข้อครหาว่าในเมื่อบุคคลอย่างเขาคอร์รัปชันได้ ผู้นำระดับสูงอื่นๆ ก็อาจเป็นเช่นเดียวกัน บางคนยังชี้ว่า การพิจารณาคดีลับและค่อนข้างล่าช้าของโจว หย่งคัง อาจเป็นเพราะนโยบายล้างบางคอร์รัปชันผู้นำระดับสูงถูกต่อต้านจากเจ้าหน้าที่บางส่วนในพรรคคอมมิวนิสต์.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อ 11 มิ.ย. ศาลเมืองเทียนจินทางภาคเหนือของจีน พิพากษาจำคุกตลอดชีวิตนายโจว หย่งคัง อดีต รมว. กระทรวงความมั่นคงของรัฐ และอดีตสมาชิกคณะกรรมการโปลิตบูโรถาวร... 13 มิ.ย. 2558 05:51 13 มิ.ย. 2558 05:51 ไทยรัฐ