วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาหลี4พัน ไม่ป่วยเมอร์ส  เทอร์โมสแกนตรวจ ด่าน‘สุวรรณภูมิ’เข้ม (ชมคลิป)

เกาหลี4พัน ไม่ป่วยเมอร์ส เทอร์โมสแกนตรวจ ด่าน‘สุวรรณภูมิ’เข้ม (ชมคลิป)

  • Share:

ไร้ผู้ป่วยโรคเมอร์สจากชาวเกาหลี 4 พันคน ในการประชุมผลิตภัณฑ์สินค้าทางการแพทย์ ที่อิมแพค เมืองทองธานี กระทรวงสาธารณสุขไม่ประมาทคุมเข้มคัดกรอง ส่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นำสื่อดูความพร้อมในการป้องกันโรค เช่นเดียวกับท่าอากาศยานในส่วนภูมิภาคเตรียมพร้อมป้องกันและรับมือโรคไวรัสอันตรายนี้อย่างเต็มที่ ส่วนที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อใหม่ รัฐบาลปลอบประชาชนกลับไปใช้ชีวิตปกติ อย่าหวั่นวิตกเกินเหตุ จับสาวแดนกิมจิอ้างติดเชื้อ เพราะไม่อยากไปทำงาน


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์ส-โควี (โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง) ในเกาหลีใต้ โดยเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการได้เพิ่มเป็น 11 คน ทั้งยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 4 คน ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 126 คน ขณะที่โรงพยาบาลกรุงโซล และโรงพยาบาลเมดิฮีลในกรุงโซล ถูกสั่งปิดเป็นการชั่วคราวจนถึงวันที่ 23 มิ.ย. หลังทางการเชื่อว่าอาจเป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อ อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ถือว่าน้อยกว่าวันก่อนๆ พร้อมให้ประชาชนเลิกหวาดกลัว กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้ได้ตั้งข้อหาหญิงวัย 20 ปี ไม่ระบุนาม หลังปล่อยข่าวลือทางออนไลน์ ว่าเกิดการระบาดของไวรัสเมอร์ส-โควี ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่เจ้าตัวทำงานอยู่ เพื่อหวังว่าห้างจะปิดไม่ต้องไปทำงาน นอกจากนี้ ยังเข้าตรวจสอบหญิงไม่ระบุชื่อและอายุอีกราย หลังเจ้าตัวหยุดงาน 2 วัน อ้างว่าติดเชื้อเมอร์ส แต่ก็ไม่พบว่าแสดงอาการป่วยใดๆ

ในส่วนที่มีชาวเกาหลีจำนวน 4 พันคนเดินทางมาร่วมประชุมผลิตภัณฑ์สินค้าทางการแพทย์ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันที่ 12-14 มิ.ย.นั้น วันเดียวกัน พญ.จริยา แสงสัจจา ผอ.สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการตรวจคัดกรองเบื้องต้นพบว่า ชาวเกาหลีใต้ทั้ง 4,000 คน มีร่างกายที่แข็งแรงดี ไม่มีรายใดเข้าข่ายต้องสงสัยว่าป่วยเมอร์ส โดยบริษัทเอกชนได้เช่าเครื่องเทอร์โมสแกนไปติดตั้งไว้ในงานด้วย ส่วนการเตรียมพร้อมรับมือกับโรคเมอร์สนั้น ทุกโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวง มีการเตรียมพร้อมตลอด

ส่วนการป้องกันผู้ป่วยโรคนี้ที่อาจเดินทางเข้าไทยทางสายการบินต่างๆ นายเพ็ชร ชั้นเจริญ รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) นพ.วิชาญ ปาวัน หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค ร่วมประชุมชี้แจงมาตรการและสร้างความเข้าใจสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสเมอร์ส 12 ให้กับหน่วยงานราชการ บริษัทการบินและผู้ประกอบการ ณ ห้องประชุม AOB 5 ชั้น 5 อาคารสำนักงาน ทสภ. พร้อมกับนำสื่อมวลชนดูการทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ณ จุดติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนภายในอาคารผู้โดยสารด้วย

นายเพ็ชรกล่าวว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน 3 จุด ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองโซน 2 และโซน 3 รวม 2 จุด และบริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน E 1 จุด การเตรียมความพร้อมทางด้านการแพทย์ได้แก่ การเฝ้าระวังผู้โดยสารจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่เข้ามารับการรักษาที่คลินิกแพทย์ ติดตามข้อมูลข่าวสารเรื่องโรคติดต่อ เตรียมความพร้อมชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ให้มีความพร้อมในการรองรับสถานการณ์และสนับสนุนเจลล้างมือให้กับสายการบิน ณ จุดตรวจบัตรโดยสาร ที่ห้องพักรอขึ้นเครื่อง รวมทั้งให้คำแนะนำในการดูแลตนเองหรือสุขนิสัยที่ดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค

นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า สาธารณสุขจังหวัดพังงาเตรียมความพร้อมรับมือกับไวรัสเมอร์ส-โควี เนื่องจากพังงาเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงชาวอาหรับและชาวเกาหลีใต้ แม้ยังไม่มีการรับรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อ ก็ให้โรงพยาบาลและสาธารณสุขอำเภอทุกอำเภอเฝ้าระวังทุกด้าน ทั้งที่จะเดินทางไปแสวงบุญที่นครเมกกะเพื่อประกอบพิธีฮัจญ์ ในสัปดาห์หน้าได้ประสานให้ผู้ประกอบการทัวร์ มัคคุเทศก์ พนักงานเกี่ยวกับทัวร์ที่อาจจะสัมผัสผู้ติดเชื้อโดยตรงมารับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเมอร์สจะได้มีการป้องกันไว้ แม้จะไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเข้ามาในจังหวัดพังงาก็ตาม

นายอิทธิพล บุญอารีย์ ผอ.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย กล่าวว่า ท่าอากาศยาน แม่ฟ้าหลวง มีมาตรการคุมเข้มผู้โดยสารที่มากับเที่ยวบินต่างประเทศ โดยจะตรวจสอบว่ามีประวัติเคยเดินทางไปประเทศตะวันออกกลางหรือประเทศเกาหลีใต้ภายในระยะเวลา 14 วันมาก่อนหรือไม่ และต้องตรวจวัดไข้ผู้โดยสาร หากพบมีไข้สูง เจ้าหน้าที่จะบันทึกประวัติเพื่อติดตามเฝ้าระวัง นอกจากนี้ ยังเฝ้าระวังผู้โดยสารจากประเทศซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิหร่าน โอมาน กาตาร์ จอร์แดน และเกาหลีใต้ เป็นพิเศษด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้