วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป่าไม้เปิดยุทธการ ทวงป่า4แสนไร่  10จุดป่าสงวน ต้นน้ำ‘ป่าสัก’ ถูกบุกทำลาย

ป่าไม้เปิดยุทธการ ทวงป่า4แสนไร่ 10จุดป่าสงวน ต้นน้ำ‘ป่าสัก’ ถูกบุกทำลาย

  • Share:

กรมป่าไม้เปิดยุทธการ “ด่านซ้าย” ทวงคืนผืนป่าจังหวัดเลย แฉเป็นจังหวัดที่มีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติกว่า 10 จุด พื้นที่กว่า 4 แสนไร่ รุนแรงที่สุดในประเทศไทย อธิบดีชี้เน้นพื้นที่นายทุนบุกรุกพร้อมตรึงป่าต้นน้ำป่าสักรอยต่อจังหวัดเลยกับเพชรบูรณ์ ทีมพยัคฆ์ไพรลั่นทำแผนคัดกรองคนรวยกับคนจน แต่ไม่หยุดตัดโค่น ถ้าไม่ทำอีก 5-6 ปีป่าสงวนฯหมดประเทศแน่

กรมป่าไม้ลุยทวงคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุกกลับคืนมาอย่างต่อเนื่อง โดยนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ในวันที่ 13-14 มิ.ย. จะนำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่า ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย หรือเรียกว่า “ปฏิบัติการด่านซ้าย” มุ่งเน้นเป้าหมายหลักคือพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่มีการบุกรุกปลูกยางพารา จังหวัดเลย เป็นพื้นที่ที่มีการบุกรุกจากกลุ่มนายทุนหรือผู้มีโอกาสมากกว่ามากที่สุดและรุนแรงที่สุดของประเทศไทย คือกว่า 4 แสนไร่ เพราะมีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติกว่า 10 จุด อาทิ ป่าสงวนฯ ป่าภูเปือย ป่าสงวนฯ ป่าภูขี้เถ้า ป่าสงวนฯ ป่าภูเรือ ป่าสงวนฯ ป่าดงขุนแคม ป่าสงวนฯ ป่าโคกใหญ่ ป่าสงวนฯ ป่าภู และป่าสงวนฯ ป่าโคกภูเหล็ก จนกลายเป็นภูเขาหัวโล้นเกือบหมดและมีการบุกรุกในลักษณะพร้อมที่จะขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากกลุ่มนายทุนหรือกลุ่มผู้มีโอกาส มากกว่าจากกรุงเทพฯ ภาคตะวันออกและภาคใต้ โดยใช้คนในพื้นที่รวมทั้งจ้างคนในพื้นที่ที่มีความเชี่ยวชาญ เช่น ระยอง จันทบุรี เป็นต้น เข้าไปปลูกและกรีดยางพารา แล้วแบ่งผลประโยชน์ในลักษณะ 60/40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งกรมป่าไม้มีรายชื่ออยู่ในมือหมดแล้ว

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ กรมป่าไม้ได้เตรียมชุดปฏิบัติการ 10 ชุด กำลังพล 300 นาย และสนธิกำลังกับ กปม.ศปป.4 กอ.รมน. กอ.รมน. จ.เลย ทหารกองทัพภาคที่ 2 ตำรวจและฝ่ายปกครอง จะตรวจยึดคืนพื้นที่ตามเป้าหมาย 10 จุด พื้นที่ไม่ต่ำกว่า 5,000 ไร่ โดยจะดำเนินการในโซนหัวป่าต้นน้ำป่าสักที่เป็นรอยต่อระหว่าง จ.เลย กับ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เนื่องจากป่าต้นน้ำเป็นป่าที่สำคัญ ถ้าถูกทำลายแม่น้ำป่าสักจะไม่มีน้ำ ส่วนการยึดพื้นที่คืนจะลงมือในแปลงตั้งแต่ 100 ไร่ 200 ไร่ 400 ไร่ 1,000 ไร่ไปจนถึง 2,000 ไร่ ขณะที่ต้นยางในพื้นที่เป้าหมายมี ตั้งแต่อายุ 1-2 ปีไปจนถึงสามารถกรีดได้แล้ว ขณะนี้ทราบว่ากลุ่มนายทุนมีความพยายาม ที่จะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่คือเอาชาวบ้านมารับว่าเป็นผู้บุกรุกแทน เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นไม่ให้ถึงตัว แต่กรมป่าไม้ได้พิสูจน์ทราบหมดแล้วว่าแต่ละพื้นที่นายทุนคนใดบุกรุก และยังมีสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่เป็นตัวแปรเพิ่มเข้ามาคือกลุ่มเอ็นจีโอ ที่พยายามกล่าวหาว่ากรมป่าไม้รังแกชาวบ้าน ทั้งที่ข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่ ซึ่งจะต้องร่วมกับผู้นำท้องถิ่นเข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจต่อไป

ด้านนายชีวภาพ ชีวธรรม หัวหน้าทีมพยัคฆ์ไพร กล่าวว่า จังหวัดเลยมีปัญหาบุกรุกป่าสงวนฯปลูก ยางพารามากที่สุด ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่เป้าหมายลำดับแรกที่จะต้องเข้าไปดำเนินการในพื้นที่ 4 แสนไร่ ที่สำคัญเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำป่าสัก ต้องวางแผนดำเนินการเป็น 3 ระยะ โดยจะคัดกรองคนรวยกับคนจนทำเป็นโมเดลต้นแบบ เพื่อไม่ให้เดือดร้อนชาวบ้าน แต่จะไม่ชะลอการตัดโค่นสวนยางพาราแน่นอน เพราะต้องแยกให้ออกว่า รัฐบาลมีมาตรการชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ให้ราษฎรเดือดร้อน มีทั้งคำสั่ง คสช.ที่ 66 และมติ ครม.30 มิ.ย. 41 ชัดเจน ทั้งนี้ หากกรมป่าไม้ไม่ สามารถหยุดยั้งขบวนการนายทุนได้ รับรอง 5-6 ปี จากนี้ป่าสงวนฯทั่วประเทศหมดแน่

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการบุกรุกที่ดินและป่าสงวนทั่วประเทศว่า จะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องของการใช้แผนที่ เนื่องจากปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรื่องของการใช้แผนที่ ที่ผ่านมาแต่ละหน่วยงานใช้แผนที่ ไม่เหมือนกัน ทำให้การเอกสารสิทธิไม่ตรงกัน การแก้ปัญหาจะต้องเริ่มจากเรื่องดังกล่าว ด้านนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ป.ป.ท. กล่าวว่า ป.ป.ท. จะดูเรื่องการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น ในสภาพพื้นที่ที่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ แต่เจ้าหน้าที่กลับไปออกเอกสารสิทธิให้ ส่วนนี้ ป.ป.ท. จะเข้าไปตรวจสอบ ซึ่ง พล.อ.ไพบูลย์ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือในเรื่องของการใช้แผนที่เดียวกัน หลังจากประชุมจะนัดหารือกันในภาพรวมอีกครั้ง สำหรับผลการประชุมเกี่ยวกับการจัดการปัญหาที่ดินในครั้งที่ผ่านมา ได้รวบรวมผลการประชุมเสนอนายกรัฐมนตรีไปแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้