วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมล์เอ็นจีวีรอกันจนลืม บอร์ด ขสมก.อนุมัติจัดซื้อลอตแรก 489 คัน (ชมคลิป)

เมล์เอ็นจีวีรอกันจนลืม บอร์ด ขสมก.อนุมัติจัดซื้อลอตแรก 489 คัน (ชมคลิป)

  • Share:

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ขสมก.มีมติอนุมัติให้จัดซื้อจัดจ้างรถโดยสารใช้ก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) เป็นเชื้อเพลิงจำนวน 489 คัน ซึ่งเป็นการจัดซื้อลอตแรก จากจำนวนทั้งหมดที่ต้องจัดซื้อรวม 3,183 คัน ขั้นตอนต่อไปจะลงนามในสัญญาจัดซื้อกับกลุ่มบริษัทร่วมค้าเจวีซีซี ที่มีบริษัท ช.ทวีดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดต่อไป

สำหรับการจัดซื้อในครั้งนี้สามารถลดงบประมาณลงได้ 489 ล้านบาท หรือสามารถจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีได้ต่ำกว่าราคากลางที่กำหนดไว้ประมาณ 1 ล้านบาทต่อคัน จากราคากลางที่กำหนดไว้ 4.5 ล้านบาทต่อคัน แต่สามารถซื้อได้ในราคา 3.5 ล้านบาทต่อคัน ส่วนการซ่อมบำรุงกำหนดไว้ระยะเวลา 10 ปี จะเป็นอีกหนึ่งสัญญาที่ต้องลงนามด้วยเช่นเดียวกัน โดยในช่วง 1-5 ปีแรก ค่าซ่อมบำรุงจะอยู่ที่ 925 บาทต่อคันต่อวัน ส่วนปีที่ 6-10 ทางบริษัทได้เสนอมา 1,830 บาทต่อคันต่อวัน แต่ ขสมก.ได้ต่อรองลงมาอยู่ที่ 1,636 บาทต่อคันต่อวัน

อย่างไรก็ตาม การดำเนินโครงการครั้งนี้ คณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้แทนจากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ยังได้ให้มีการลงนามสัญญาคุณธรรม เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ คำนึงถึงผลประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้เงินงบประมาณ ป้องกันไม่ให้ทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้าง นอกจากนี้ยังมี พล.ท.อนันตพร กาญจนรัตน์ ประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เข้ามามีส่วนร่วมในการให้คำแนะนำกำกับดูแลดำเนินการจัดซื้อจัดหาตั้งแต่แรก และได้รายงานให้นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง รับทราบเป็นระยะด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้