วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังลงนามกู้ “ไจก้า” สายสีแดงระยะ 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (12 มิ.ย.) นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และนายชิโร ซาโดชิมา เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ลงนามในหนังสือแลกเปลี่ยนว่าด้วยความร่วมมือทางการเงินระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลญี่ปุ่น สำหรับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะที่ 2 ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) รวมทั้งได้ลงนามในสัญญาเงินกู้สำหรับโครงการดังกล่าวกับผู้แทนองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) ประจำประเทศไทยด้วยหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติโครงการไปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นายสมหมายกล่าวว่า ความร่วมมือทางการเงินครั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นตกลงให้กระทรวงการคลังกู้เงินไจก้าวงเงิน 38,203 ล้านเยน หรือเทียบเท่าประมาณ 10,697 ล้านบาท สำหรับ ร.ฟ.ท.เพื่อดำเนินโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต โดยเงินกู้รัฐบาลญี่ปุ่นเป็นเงินกู้เงื่อนไขผ่อนปรน มีอัตราดอกเบี้ยสำหรับการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการในอัตรา 0.40% ต่อปี และสำหรับส่วนค่าจ้างที่ปรึกษา อัตราดอกเบี้ย 0.01% ต่อปี และมีค่าธรรมเนียมเงินกู้ 0.20% ของวงเงินกู้ กำหนดระยะเวลาการชำระหนี้ 20 ปี รวมระยะเวลาปลอดหนี้เงินต้น 6 ปี ส่วนเงื่อนไขในการจัดซื้อสินค้าและบริการเปิดโอกาสให้กระทำโดยเสรี โดยสามารถจัดซื้อสินค้าและบริการได้จากทุกประเทศ โดยวิธีประกวดราคานานาชาติ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (12 มิ.ย.) นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และนายชิโร ซาโดชิมา เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ลงนามในหนังสือแลกเปลี่ยนว่าด้วยความร่วมมือทางการเงินระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลญี่ปุ่น... 13 มิ.ย. 2558 03:48 13 มิ.ย. 2558 03:48 ไทยรัฐ