วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พรสวรรค์ที่ต้องแสวง? เปิดใจเกษตรกรไฮเทค กับไอเดียที่ต่างชาติยังชื่นชม!

พาคุณไปรู้จักชายไทยผู้มีอาชีพเกษตรกร แต่มีหัวใจยิ่งใหญ่หลงใหลเทคโนโลยี ใฝ่เรียนรู้และทดลองปฏิบัติด้วยตนเอง จนประสบความสำเร็จในระดับสากล…

หลังจาก "ไทยรัฐออนไลน์" ได้นำเสนอไอเดียและฝีมือสุดสร้างสรรค์ของคนไทย ผ่านข่าว ไอเดียบรรเจิด! คนไทยหัวกะทิสร้างเคสคอมพ์โฉมใหม่ ดีไซน์ 'ค้อนธอร์' ซึ่งได้รับคำชื่นชมถึงแนวคิดและผลงาน จนกลายเป็นที่สนใจของสื่อต่างชาติ ในงานคอมพิวเทค 2015 (Computex 2015) นั้น

แน่นอนว่าหลายคนกำลังให้ความสนใจและอยากรู้จัก เจ้าของผลงาน... "สุเชาว์ เภาพงษ์" ผู้ชายที่นำความภาคภูมิใจและสร้างชื่อเสียงให้คนไทยประเทศไทย แต่เราอยากให้คุณได้รู้จักชายผู้นี้มากขึ้น รับรองว่าคุณจะต้องภูมิใจที่ยังมีเพื่อนร่วมชาติ ซึ่งมุมานะ อดทน และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ เช่นนี้...


ผมเป็นเกษตรกร...!
"อาชีพหลักคือเกษตรกร เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง อยู่ที่บ้านเกิดในอำเภอบางบ่อ จ.สมุทรปราการ" สุเชาว์ ชายวัย 31 ปี เจ้าของไอเดียเคสคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากงานคอมพิวเทค 2015 บอกกับเราเป็นประโยคแรกของการสนทนา "อาศัยความชื่นชอบเทคโนโลยีและสนใจเรื่องราวของคอมพิวเตอร์ ก็เลยศึกษาด้วยตนเองและสร้างสรรค์ผลงานออกมา เพราะผมไม่ได้เรียนจบด้านไอทีโดยตรง แต่เรียนจบปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา"

เรียนรู้ด้วยตนเอง...สู่วิถีเกษตรกรรักเทคโนโลยี
จุดเปลี่ยนของชีวิตเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน หลังจากมีโอกาสได้ใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่ง อบต.บางเพรียง ได้จัดโครงการส่งเสริมการใช้งานอินเทอร์เน็ตแก่ชาวบ้าน โดยมีการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตออกมาในพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ได้มีโอกาสรู้จักและใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรก และถือเป็นจุดเริ่มต้นในการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นเรื่องที่สนใจอยู่แล้ว ประกอบกับมีความถนัดเรื่องงานช่างและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเคยได้ศึกษาในช่วงเรียนสายวิชาชีพมาก่อน จึงเกิดเป็นจุดเริ่มต้นในการผลิตเคสคอมพิวเตอร์เป็นครั้งแรก โดยนอกจากการเรียนรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ด้วยตนเองจากอินเทอร์เน็ต ก็ยังใช้อินเทอร์เน็ตเป็นตัวช่วยในการแปลภาษา เพื่อสนทนากับสื่อต่างชาติหรือชาวต่างชาติที่สอบถามเกี่ยวกับผลงานไปพร้อมกัน

3 ผลงานสร้างชื่อ ณ งานคอมพิวเทค
ผลงานของสุเชาว์ที่สร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติและสื่อต่างประเทศ ในงานคอมพิวเทคครั้งนี้ มีอยู่ 3 ผลงาน โดยแบ่งเป็นผลงานที่ผลิตมาก่อนหน้าซึ่งถูกนำไปจัดแสดงภายในงาน คือ ค้อนธอร์และช้างไทย ซึ่งค้อนธอร์นั้นพัฒนามานานกว่า 1 ปีแล้ว ส่วนเคสช้างไทยนั้นผลิตมาประมาณ 5 เดือนก่อนหน้า ส่วนผลงานชิ้นล่าสุดมีชื่อว่า CoreX2Furious เพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากโครงการ 2015 Thermaltake Case MOD Invitational นั้น ถือเป็นผลงานชิ้นล่าสุด


"ผมไม่ได้เก่งหรอกครับ อาจเพราะความแปลกของผม เพราะตั้งเป้าจะทำอะไรแล้วก็ต้องทำจนสำเร็จ ถ้าไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้ผมก็จะไม่หยุด" เขาตอบด้วยน้ำเสียงจริงจัง เมื่อเราชื่นชมว่าเขาเป็นคนเก่ง

แนวคิดเรียบง่าย แต่ใช้งานได้จริง
ในการผลิตเคสคอมพิวเตอร์แต่ละครั้ง จะเน้นที่การเลือกใช้วัสดุราคาไม่สูงและสามารถหาได้ง่ายจากภายในท้องถิ่น แต่ยังคงความโดดเด่นที่สามารถเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ดี

ส่อง 10 ผลงานสุดเจ๋ง ฝีมือเกษตรหัวกะทิของไทย...

1. Rally
เคสพิวเตอร์ชิ้นแรกของสุเชาว์คือเคสทรงรถที่ทำจากไม้ หลังจากที่เขาได้ศึกษาอินเทอร์เน็ตเป็นเวลาประมาณ 2 เดือน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์ที่ชอบ และภาพยนต์เรื่อง Fast & Furious 5 จึงได้ใช้ไม้พาเลทและเครื่องมือช่างพื้นฐานเป็นวัสดุในการสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในการจัดทำ และได้รางวัล ที่ 2 ในงาน NVIDIA 2012

2. V For Vendetta PC
เคสดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง V For Vendetta ทำจากท่อเดินไฟสีขาว และได้รับรางวัลที่ 2 ในงาน Vmodtech 2012 และงาน NVIDIA 2013 ใช้เวลาในการทำประมาณ 2 เดือน


3. ไอ้หนุ่มตู้เพลง
เคสไอ้หนุ่มตู้เพลง ทำจากไม้ด้วยเวลาเพียง 7 วัน และเข้ารอบ 1 ใน 10 เครื่องของงาน NVIDIA 2013

4. Thai Farmers
ได้รับไอเดียจากภาพยนตร์เรื่อง Transformers จึงอยากสร้างสรรค์เคสคอมพิวเตอร์ที่สามารถแปลงร่างจากรถเป็นหุ่นยนต์ได้ ใช้เวลาในการผลิตประมาณ 3 เดือน ซึ่งผลงานนี้ได้รับรางวัลที่ 2 จากงาน Cooler Master Case Mod World Series 2013-2014

5. Angry Birds
ได้รับไอเดียนี้หลังจากพบว่าแฟนสาวมีฝีมือในการปั้นดินญี่ปุ่น จึงเกิดแนวคิดในการผสานผลงานระหว่างเคสคอมพิวเตอร์กับการปั้นแนวเสมือนจริง โดยใช้เวลาในการทำ 2 เดือน

6. Thermalthor Hammer
ผลงานเคสค้อนธอร์นี้ได้ไอเดียจากภาพยนตร์เรื่อง THOR ซึ่งต้องการให้ค้อนทรงพลังของพระเอกในภาพยนตร์กลายมาเป็น PC ขณะเดียวกันก็ยังเป็นของประดับบ้านและของเล่นได้ด้วย จึงใช้เวลากว่า 3 เดือนในการพัฒนาผลงานออกมา จนได้รับรางวัลที่ 1 ในงาน Vmodtech 2015

7. EYEBORA
ได้รับไอเดียจากโลโก้ของแบรนด์ Gigabyte ด้วยดีไซน์ดวงตาที่ดูโฉบเฉี่ยว ดุดัน สร้างจินตนาการแนวใหม่ให้แก่ผู้ที่มอง จึงใช้เวลา 3 เดือนในการจัดทำ และได้รับรางวัลที่ 2 จากงาน NVIDIA 2016


8. Strix soar sky
ได้รับแนวคิดจากการ์ดจอของแบรนด์ Asus ในธีมนกฮูก โดยใช้เวลาในการทำประมาณ 3 เดือน

9. ช้างไทย
ไอเดียมาจากความต้องการทำคอมพิวเตอร์ที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย จึงเป็นที่มาของช้างศึกและใช้ลายไทยสีทองตัดกับสีดำบนตัวช้าง เพื่อให้เข้ากับเมนบอร์ด ตลอดจนมีโครงสร้างความแข็งแรงดุดันเปรียบเสมือนเกราะทั้งตัว รวมศิลปสมัยใหม่เข้ากับสมัยเก่า โดยใช้เวลาในการทำประมาณ 3 เดือน

10. CoreX2Furious
ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแข่งขันในรายการ 2015 Thermaltake Case MOD Invitational ซึ่งสุเชาว์เป็นตัวแทนของประเทศไทย ในการแข่งขันกับอีก 6 ประเทศทั่วโลก คือ เยอรมนี ญี่ปุ่น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา โดยไอเดียของผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์ของไบรอัน โอคอนเนอร์ ในภาพยนต์ Fast & Furious 7 ซึ่งรับบทโดยพอล วอล์คเกอร์

"ถึงตอนนี้จะต้องทำเคสคอมพิวเตอร์และต้องไปต่างประเทศ เพื่อจัดโชว์ผลงานในกิจกรรมต่างๆ แต่ผมก็คงไม่ทิ้งอาชีพเกษตรกรครับ เพราะมันเป็นอาชีพของเรามาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ" สุเชาว์ กล่าวทิ้งท้าย


สำหรับความมุ่งมั่นของเกษตรกรหัวใจไอที ที่รักและแสวงหาการเรียนรู้คนนี้ หากเรียกว่าพรสวรรค์ที่มาพร้อมพรแสวงก็คงจะไม่ผิด ทั้งยังรักความเป็นไทยอย่างเต็มเปี่ยม ถือเป็นอีกหนึ่งคนที่น่าชื่นชมด้วยใจจริง...!

พาคุณไปรู้จักชายไทยผู้มีอาชีพเกษตรกร แต่มีหัวใจยิ่งใหญ่หลงใหลเทคโนโลยี ใฝ่เรียนรู้และทดลองปฏิบัติด้วยตนเอง จนประสบความสำเร็จในระดับสากล… 13 มิ.ย. 2558 03:45 13 มิ.ย. 2558 11:27 ไทยรัฐ