วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกรายกลุ่ม!!

เลือกรายกลุ่ม!!

โดย อินเด็กซ์ 51
13 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 12 มิ.ย. ปิดที่ 1,508.23 จุด ลดลง 6.58 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 33,581.69 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 159.57 ล้านบาท

“บุญพร บริบูรณ์ส่งศิลป์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.เมย์แบงก์กิมเอ็งมองกรอบดัชนีหุ้นสิ้นปีอยู่ที่ 1,600-1,650 จุด ประเมินว่า ครึ่งปีหลังจะมีการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย จากภาครัฐเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทำให้มีเม็ดเงินออกสู่ตลาดมากขึ้น และเงินบาทที่อ่อนค่าส่งผลให้การส่งออกดีขึ้น กลยุทธ์ลงทุนช่วงที่เหลือของปีนี้ แนะหุ้นส่งออก อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องดื่มชูกำลัง และหุ้นก่อสร้างที่ได้ผลดีจากโครงการลงทุนภาครัฐ และธุรกิจทางการแพทย์

ส่วนหุ้นที่ควรเลี่ยง คือ อสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงและซัพพลายจำนวนมากในตลาด รวมทั้งหุ้นที่เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันที่ยังคงผันผวน รวมทั้งควรเลี่ยงหุ้นเหล็กที่ยังได้รับผลกระทบจากการกดราคาของจีน

ขณะที่ฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็กประเมินทิศทางตลาดว่า มีโอกาสปรับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,520-1,540 จุด นักลงทุนคลายกังวลต่อปัญหาหนี้กรีซ หลังเยอรมนีอาจยอมรับเงื่อนไขการปฏิรูปเศรษฐกิจของกรีซอย่างน้อย 1 เงื่อนไข เพื่อไม่ให้ผิดนัดชำระหนี้ IMF ราว 1,600 ล้านยูโรในเดือน มิ.ย. รวมถึงการถูกบีบออกจากสมาชิกยูโรโซน

ส่วนการเดินหน้าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตามแนวเดิมผ่านประชามติที่สามารถเดินหน้าต่อได้เลย หลังจากทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่เนื่องจากได้ศึกษา EIA ไว้แล้ว รวมทั้งคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติเห็นชอบแผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปการท่องเที่ยวปี 58-60 วางเป้าเพิ่มรายได้ จาก 2.2 ล้านล้านบาท เป็น 2.5 ล้านล้านบาท และ กสทช.ยืนยันเปิดประมูล 4G 11 พ.ย.ตามแผน ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและตลาดหุ้น

แต่ยังมีประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือ การประชุม FED วันที่ 16-17 มิ.ย.นี้ ว่าจะมีความเห็นเกี่ยวกับการปรับดอกเบี้ยขึ้นอย่างไร หลังตัวเลขว่างงานสหรัฐฯ ทรงตัวระดับต่ำที่ 5.5% และอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หาก FED มีแนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยปีนี้จะกระทบต่อ Fundflow การลงทุนทั่วโลก

แนะกลยุทธ์ช่วงนี้ หุ้นที่มีประเด็นรองรับ เช่น กลุ่มพลังงาน (PTT, PTTEP, TOP, PTTGC) ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดีดตัว กลุ่มโรงแรมและขนส่ง (AOT, CENTEL, MINT) จากข่าวการท่องเที่ยวฯ กลุ่มธนาคาร (KBANK, KTB, SCB, BBL) กนง.มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.5% ทำให้คาดว่าส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

และหุ้นที่คาดว่าจะเข้า SET50 รอบถัดไป BLA, TPIPL, WHA, SUPER, ITD, BA, SAWAD ประกาศ 15 มิ.ย.นี้!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้