วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โทษใครดี

โทษใครดี

โดย ตองเจ
13 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ถือเป็นความล้มเหลวอย่างมากสำหรับทีมมวยสากลสมัครเล่นชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 28 หลังเก็บได้เพียง 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง พลาดจากเป้าหมายที่วางไว้ 6 เหรียญทอง

ย่ำแย่กว่าหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมาถ้ามองย้อนกลับไปน่าจะกว่า 20 ปีที่ขุนพลเสื้อกล้ามไทยได้เหรียญทองในซีเกมส์เพียงแค่นี้

เป็นการบ่งบอกที่ชัดเจนว่าถึงเวลาที่เราถอยหลังลงคลองคืนกลับสู่สามัญเหมือนการหัดมวยใหม่หรือเพิ่งเริ่มเข้าแข่งในซีเกมส์

สัญญาณเตือนนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่มันส่อแววตั้งแต่โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่ลอนดอน ที่มวยสากลได้กลับมาเพียงแค่ 1 เหรียญเงินเท่านั้น

ก่อนหน้านี้หลายสมัยเริ่มตั้งแต่โอลิมปิกเกมส์ 1996 ที่แอตแลนตาเกมส์ มวยสากลสมัครเล่นไทยประเดิมเหรียญทองได้เป็นครั้งแรกจาก “เจ้าบาส” สมรักษ์ คำสิงห์

หลังจากนั้นเป็นต้นมา มวยเสื้อกล้ามไทยก็คว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์มาตลอด

ในปี 2008 ยุคสมัยที่ “เสธ.วีป” พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ ยังเป็นนายกสมาคมฯ และเคยสร้าง ผลงาน 2 เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว ก็เกือบสร้างประวัติให้กับ “เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ ที่เคยได้เหรียญทองในเอเธนส์เกมส์ได้เป็นสมัยที่สอง

อย่างไรก็ตาม ก็ถือเป็นเหรียญประวัติศาสตร์อยู่ดีเพราะ “เจ้าเติ้ล” เป็นคนไทยคนแรกได้เหรียญที่สองในโอลิมปิกเกมส์แม้จะเป็นเพียงแค่เหรียญเงินก็ตาม

ความล้มเหลวของมวยสมัครเล่นวันนี้บางคนโทษตัวนักมวยบางคนโทษทีมงานหรืออะไรต่างๆ นานา แต่ในความคิดของผมคิดว่าคนที่ต้องรับผิดชอบกับความล้มเหลวครั้งนี้เต็มๆ คือตัวนายกสมาคม “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร

ที่ควรนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาทบทวนและหาสาเหตุที่แท้จริงว่าความล้มเหลวเกิดจากอะไรกันแน่ ดีกว่าโยนกันไปกันมา

แต่ที่อยากถามท่านนายกคือความทุ่มเทที่มีให้กับทีมมวยสมัครเล่นมีมากแค่ไหน เพราะตั้งแต่ที่ผมเข้าสนามมวยยังไม่เคยเห็นท่านนายกเข้ามาพูดคุยปลอบใจหรือแก้เกมให้กับนักมวยไทยเลยสักครั้ง

การที่ท่านมาแบกรับภาระความกดดันในตำแหน่งนี้รู้ว่ามันยากลำบาก แต่สิ่งที่นอกเหนือความทุ่มเทและนับมีความสำคัญไม่แพ้กันคือต้องใจถึงและพึ่งได้ด้วย ถ้าขาดสิ่งเหล่านี้บอกเลยว่าประสบความสำเร็จยากครับ

ตรงข้ามสิ่งที่ผมได้ยินจากปากนักมวยรวมถึงสื่อมวลชนด้วยกันคือท่านนายกมาหรือเปล่า

เอาง่ายๆแค่วันที่ “เจ้าเอ” อภิเชษฐ์ แสนสิทธิ์ เกิดอุบัติเหตุแขนซ้ายหักระหว่างการขึ้นชก ตั้งแต่โรงพยาบาลจนถึงเดินทางกลับไปผ่าตัดที่กรุงเทพฯ ยังไม่เห็นความห่วงใยจากท่านนายกสมาคมเลยแม้แต่น้อย

อย่าลืมว่าในอีกไม่กี่เดือนก็จะเข้าสู่การคัดเลือกโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิลแล้ว วันนี้ความผิดพลาดในซีเกมส์ก็โดนสวดยับแล้ว

แต่ถ้าในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ไม่มีนักมวยไป แข่งเลยสักรุ่น เชื่อว่าคงเอาช้างมาฉุดก็ไม่อยู่สำหรับคำด่าทอของแฟนกีฬาชาวไทย

จำนวน 2 เหรียญทองที่เราได้มาในครั้งนี้ถ้าเราไม่บอกว่าเป็นกีฬาซีเกมส์หลายคนคงเข้าใจผิดคิดว่าเป็น 2 เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์แน่

เพราะที่ผ่านมาในโอลิมปิกเกมส์นักชกไทยก็เคยได้ลุ้นเหรียญทองมากกว่า 1 เหรียญ.

ตองเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้