วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือปราบจับแหลก! พระเล่นบั้งไฟ-ไม่เว้นคนล่ากะปอม เจอประท้วงขับไล่

เจ้าคณะตำบลนำชาวบ้าน 400 คน ชุมนุมขับไล่รองผกก.อ้างสร้างความแตกแยก ก้าวร้าวผลักอกพระสงฆ์ ทั้งยังจับแหลกไม่เว้นแม้คนล่ากะปอม ขณะที่เข้าตัวชี้แจง เรื่องเกิดจากไปจับพระเล่นพนันบั้งไฟ เผยผลงานการจับกุมสุดยอด เป็นอันดับ 1 ของภาค 4...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.58 ที่หอประชุมอำเภอผาขาว จ.เลย ได้มีกลุ่มชาวบ้านอำเภอผาขาว จากทุกตำบลร่วม 400 คน มาชุมนุมเรียกร้องให้ย้าย พ.ต.ท.อุดมศักดิ์ ประจินต์ รอง ผกก.ป.สภ.ผาขาว ออกนอกพื้นที่ นำโดยนายเที่ยง โพธิ์วิชัย อดีตผู้ใหญ่บ้านพรสวรรค์ ต.โนนปอแดง อ.ผาขาว ร.ต.ต.สายสินธ์ ฝ่ายสงฆ์ ข้าราชการบำนาญ และพระครูสว่าง กิตติพรโชติรัตนากร เจ้าอาวาสวัดสว่างจอมมณี เจ้าคณะตำบลท่าช้างคล้อง และรองเจ้าคณะอำเภอผาขาวฝ่ายมหานิกาย โดยมีนายมนัส ภูมี ปลัดอาวุโส และพ.ต.อ.สายสิทธิ์ พุ่มจันทร์ธนัง ผกก.สภ.ผาขาว ออกมารับฟังปัญหาและรับหนังสือร้องเรียน

จากนั้นได้มีการตั้งตัวแทนชาวบ้าน 11 คน ร่วมประชุม พร้อมยื่นข้อเรียกร้องให้ย้าย พ.ต.ท.อุดมศักดิ์ ประจินต์ รอง ผกก.ป.สภ.ผาขาว ออกนอกพื้นที่ ระบุว่า 1.สร้างความแตกแยกตำรวจกับประชาชน 2.กดขี่ บังคับขืนใจประชาชน โดยตั้งจุดตรวจไม่เหมาะ และไล่ล่าผู้ต้องสงสัย 3.กวดขันจนเกินความจำเป็น โดยไม่ยึดหลักรัฐศาสตร์ (นิติศาสตร์เกินไป) 4.ก้าวร้าว ไม่เคารพนอบน้อมต่อพระสงฆ์องค์เจ้า ชี้หน้า ผลักอกพระสงฆ์ 5.ประชาชนทำมาหากินลำบาก เช่น ออกหากะปอม ไข่มดแดง ตำรวจก็จับ 6.อาตมา(พระครูสว่าง)ยังสงสัย เมื่ออาตมาจัดปฏิบัติธรรมที่วัดป่าสระจันทร์ ฉลองให้สมเด็จพระเทพฯ ทำไมตำรวจจึงไปรบกวนในงานนี้ด้วย

ขณะที่พ.ต.อ.สายสิทธิ พุ่มจันทร์ธนัง ผกก.สภ.ผาขาว ได้ชี้แจงกับกลุ่มชาวบ้าน พร้อมรับปากจะว่ากล่าวตักเตือนพ.ต.ท.อุดมศักดิ์ ประจินต์ รอง ผกก.ป.สภ.ผาขาว และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป แต่ชาวบ้านไม่พอใจ ยืนยันว่าต้องให้ย้ายออกจากพื้นที่ ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น

ด้าน พ.ต.ท.อุดมศักดิ์ ประจินต์ รอง ผกก.ป. เจ้าตัวที่ถูกชุมนุมขับไล่ในครั้งนี้ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า กรณีที่ชาวบ้านมาประท้วงชุมนุมขับไล่ตนนั้น ไม่ได้ทำให้ตนเองท้อแท้แต่อย่างไร ความจริงก็คือความจริง ต้องพิสูจน์กันไป ผิดก็ยอมรับผิด ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น เนื่องจากเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.58 เวลา 11.00 น. ตนได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า มีการลักลอบเล่นการพนันในงานบุญบั้งไฟของหมู่บ้านซำกกค้อ หมู่ 7 ต.โนนปอแดง อ.ผาขาว จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบ พบว่ามีการเล่นการพนันจริง และได้จับกุมตัวพระรูปหนึ่ง ไม่ทราบสังกัดวัดว่ามาจากที่ไหน กำลังเล่นการพนันบั้งไฟ พร้อมของกลางเป็นเงินสด 73,000 บาท โพยรายชื่อลูกค้า 1 ใบ และกล้องส่องทางไกล โดยพระรูปดังกล่าว ยอมรับสารภาพว่าเล่นการพนันจริง จึงควบคุมตัวเพื่อไปดำเนินคดีที่ สภ.ผาขาว

อย่างไรก็ตาม ระหว่างออกจากที่จับกุม พบกลุ่มชาวบ้านจำนวนหนึ่ง และพระอีก 3-4 รูป ขวางไม่ให้ออก และให้ปล่อยตัวผู้ต้องหา ตนเองจึงได้ถ่ายรูปกลุ่มชาวบ้านและพระ ทำให้กลุ่มดังกล่าวไม่พอใจ จนเกิดเหตุชุลมุนชกต่อยกันขึ้น โดยมีชาวบ้าน 4-5 คนและพระอีก 3-4 รูป เข้ามาทำร้ายร่างกายและขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ไม่ให้นำตัวออกไป จนต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาไป ก่อนจะออกมาจากที่เกิดเหตุ พร้อมเข้าแจ้งความกับพ.ต.ต.พีรวิช สมีแจ่ม พงส.สภ.ผาขาว ว่าถูกกลุ่มชาวบ้านและพระ ทำร้ายร่างกาย ขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ นี่คือสาเหตุที่ชาวบ้านมาประท้วง

สำหรับ พ.ต.ท.อุดมศักดิ์ ประจินต์ ย้ายมาเป็นรองผกก.ป.สภ.ผาขาว จ.เลย ตั้งแต่เดือนก.พ. 2557 เป็นเวลา 1 ปี 4 เดือน 5 วัน มีผลงานการปราบปรามและจับกุมผู้ต้เองหา ตั้งแต่ย้ายมาร่วม 900 คดี เป็นเป็นอันดับหนึ่ง ของตำรวจภูธรจังหวัดเลย และตำรวจภูธรภาค 4.

เจ้าคณะตำบลนำชาวบ้าน 400 คน ชุมนุมขับไล่รองผกก.อ้างสร้างความแตกแยก ก้าวร้าวผลักอกพระสงฆ์ ทั้งยังจับแหลกไม่เว้นแม้คนล่ากะปอม ขณะที่เข้าตัวชี้แจง เรื่องเกิดจากไปจับพระเล่นพนันบั้งไฟ เผยผลงานการจับกุมสุดยอด เป็นอันดับ 1 ของภาค 4 12 มิ.ย. 2558 23:24 13 มิ.ย. 2558 04:12 ไทยรัฐ