วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี่ยตัน แจง มีเฟซบุ๊กเดียว ระวังตกเป็นเหยื่อเพจปลอม

กระแสแฟนเพจปลอมระบาดหนัก โดนกันเกือบทุกแขนง บางแห่งปลอมขึ้นมาแล้วถึงขั้นซื้อโฆษณาเพื่อเพิ่มยอดแฟนเพจ สำหรับที่โดนหนักสุด คงจะหนีไม่พ้นนักธุรกิจชื่อดัง 'ตัน ภาสกรนที' ที่เริ่มมีกระแสมาจากเพจ 'ตัน พาไปสกลที' ก่อนจะปลิวหายไปกับสายลม และกลับมาใหม่ในเวอร์ชั่น 2 พร้อมระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นเพจล้อเลียนเท่านั้น ไม่มีเจตนาเป็นมิจฉาชีพ 

ซึ่งทางแอดมินเพจ ได้ใช้กลยุทธ์กระตุ้นความอยากได้ โดยนำภาพของรางวัล มาอัปโหลด พร้อมระบุว่าอยากได้ ให้ไลค์ และ แชร์ แต่หากสังเกตดีๆ สินค้าที่นำมา จะไม่มีอยู่จริง อาทิ ไอโฟน 6 เอส ซึ่งปัจจุบันแอปเปิลผู้ผลิต ก็ยังไม่วางจำหน่ายแต่อย่างใด หรือแม้กระทั่งการโพสต์ว่าจะแจกเงิน จะใช้กลยุทธ์ระบุว่า แจกเงินจากธนาคาร.png ซึ่งในความหมายของผู้โพสต์หมายถึงว่าใครอยากได้ให้กดบันทึกภาพไปได้เลย แต่ก็น่าตกใจ เพราะมีผู้ไลค์และแชร์ ไปกว่า 2 แสนคน!

ขณะเดียวกันมีบางเพจที่ปลอมขึ้นมา เพื่อหวังเป็นมิจฉาชีพ ซึ่งขณะนี้ในโลกโซเชียล ได้มีการแพร่ภาพเพจปลอม โดยใช้ชื่อว่า 'ตัน อิชิตัน' หลอกล่อเหยื่อทำนองว่าเป็นแม้จะไม่ใช่ผู้โชคดี แต่ปลอบใจโดยการขายไอโฟน 6 ให้ในราคาถูก แต่มีข้อแม้ต้องโอนเงินเข้าบัญชีก่อน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าบัญชีดังกล่าวของนาย ธีรพงษ์ ที่ถูกแชร์กันมีอยู่จริง ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) รายหนึ่งได้เปิดเผยว่า พร้อมดำเนินคดีทันที หากมีผู้เสียหาย แต่หากยังไม่มีผู้เข้าร้องเรียนแจ้งความ ก็จะใช้วิธีการล่อซื้อ หรือล่อจับเป็นลำดับถัดไป

ขณะเดียวกัน เสี่ยตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง ได้ออกมาเคลื่อนไหวแล้วต่อกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก 'ตัน ภาสกรนที' โดยระบุว่า แจ้งเตือนระวังกลุ่มมิจฉาชีพ เนื่องจากตอนนี้มีเฟซบุ๊กปลอมของผมระบาดหนัก ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งหาตัว ผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากมีการปลอมแปลงชื่อ แก้ไข ดัดแปลงรูปภาพของผม นำไปหลอกให้โอนเงินเพื่อรับของรางวัลต่างๆ ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนได้รับความเสียหายแบบนี้ ไม่ถูกต้อง เป็นภัยต่อสังคมครับ

อีกกลุ่ม คือ พวกที่ ตัดต่อ รูปภาพ ปลอมแปลงข้อมูล นำภาพต่างๆ มาบิดเบือนข้อมูล ล้อเลียน รวมถึงการอ้างว่าจะแจกรางวัลต่างๆ ตั้งแต่มอเตอร์ไซต์ รถ เรือ เครื่องบิน บ้าน สารพัด บ้างก็ทำเพื่อความคึกคะนอง บ้างก็ทำเพื่อมีจุดประสงค์แอบแฝง เพื่อให้มีคนเข้าเพจเยอะๆ แล้ว เปลี่ยนชื่อเพจนำไปขายต่อ หรือหาผลประโยชน์จากการกระทำดังกล่าว โดยเฉพาะการนำชื่อ นามสกุล และรูปภาพของผมไปใช้แอบอ้าง ล้วนเป็นความผิดตามกฎหมาย สำหรับกลุ่มนี้ ผมไม่เคยคิดติดใจเอาความใดๆ ขอเพียงความร่วมมือให้หยุดการกระทำดังกล่าวครับ ผมคงไม่ไปแจ้งความดำเนินคดี เพราะสุดท้ายผมเชื่อว่า คนเราใครทำอย่างไรก็จะได้อย่างงั้น แต่ถ้ามีผู้เสียหาย ได้รับความเดือดร้อน เกิดขึ้น ผมต้องเคารพกฎหมายบ้านเมือง และให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองครับ

ผมมีเฟซบุ๊ก ตัน ภาสกรนที ที่เดียว (สังเกตง่ายๆ มีแฟนเพจประมาณ 11 ล้านคน) อิชิตันก็มีเฟซบุ๊กที่เดียว (มีแฟนเพจประมาณ 3 ล้านคน), ไอจีมีอันเดียวคือ tanichitan ไม่มีอะไรนอกจากนี้ทั้งสิ้น

ฝากช่วยเหลือ ช่วยกันกระจายข่าวบอกต่อๆ กันไปนะครับ

กระแสแฟนเพจปลอมระบาดหนัก ล่าสุด เสี่ยตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง ได้ออกมาเคลื่อนไหวแล้วต่อกรณีดังกล่าว... 12 มิ.ย. 2558 19:05 12 มิ.ย. 2558 19:59 ไทยรัฐ