วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 วิษณุ แจง เกณฑ์นับคะแนนลงประชามติ ใช้หลักเสียงข้างมาก

วิษณุ แจง เกณฑ์นับคะแนนลงประชามติ ใช้หลักเสียงข้างมาก

  • Share:

“วิษณุ” แจง ตัดความยุ่งยาก ประหยัดงบฯ ไม่มีลงประชามติล่วงหน้า หรือ นอกราชอาณาจักร ขณะที่เกณฑ์นับคะแนนใช้หลักเสียงข้างมาก ไม่ต้องถึงครึ่งก็ได้ เตือน ทำโพลก่อนลงประชามติ 7 วัน มีความผิด

วันที่ 12 มิ.ย. 58 เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ภายหลังการเชิญตัวแทน 3 ฝ่าย กกต. สำนักงบประมาณ และกรมการปกครอง มาหารือ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่า เป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจ เพื่อทำข้อตกลง เนื่องจาก กกต.ต้องไปออกกฎ กติกา การออกเสียงประชามติ เสนอ สนช.พิจารณาให้ความเห็นชอบ โดยงบประมาณอยู่ที่ 2,667 ล้านบาท ส่วนที่ไม่ให้มีการออกเสียงประชามตินอกราชอาณาจักร เพราะ สิ้นเปลืองงบประมาณ เพราะต้องใช้งบถึง 400 ล้านบาท และเสียเวลา จะเกิดความยุ่งยากกับการแจกตัวร่างรัฐธรรมนูญ ที่ต้องให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ ของครัวเรือน รวมถึงการออกเสียงลงประชามติล่วงหน้าก่อน 7 วัน ก็ไม่ต้อง ให้ลงประชามติวันเดียวเลย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ส่วนวันลงประชามติ ไม่ขัดข้อง ถ้าเป็นวันที่ 10 ม.ค. 59 แต่นั่นไม่ได้หมายความต้องล็อกตายตัว บวกลบได้อีกนิดหน่อย ถึงวันที่ 17 ม.ค. 59 ส่วนเวลาเปิด-ปิดหีบเลือกตั้ง จะเป็นเวลา 08.00-16.00 น.

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนเรื่องของเกณฑ์การนับคะแนน ที่กำหนดให้ขึ้นอยู่กับเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์ ซึ่งกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมแล้ว จะมาเท่าไรก็แล้วแต่ มาเท่าไรนับเท่านั้น ไม่ต้องครึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์เหมือนประชามติที่ผ่านมา สำหรับบัตรเลือกตั้งมี 3 บัตร 3 สี 3 หีบ เพื่อง่ายต่อการแยกบัตรเสีย และการรับคะแนน และคำถามควรมีแค่ถามว่า รับหรือไม่รับ ใช่หรือไม่ใช่ และเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น และยึดเกณฑ์เดียวกัน คือ เสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์

ส่วน กกต.จังหวัด ที่จะหมดวาระลงกว่า 60 จังหวัด ก็ไม่ต้องไปตั้งใหม่ เพราะถ้าตั้งจะอยู่ถึง 4 ปี อาจไม่ได้ทำอะไร แต่ต้องมาจ่ายเงินเดือนตลอด จึงให้ กกต.ไปคิดดู ว่า จะทำอย่างไร เพราะต้องเข้ามาช่วยทำประชามติด้วย เมื่อถามว่า การรณรงค์ออกเสียงประชามติ ฝ่ายการเมืองจะออกมารณรงค์ ได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ต้องหารือกันอีกครั้ง เรื่องนี้ทุกคนรู้ปัญหาอยู่แล้ว อย่างการจัดชุมนุมหรืออะไรต้องหยุดไว้ก่อน

ส่วนที่นักวิชาการ เป็นห่วงความบริสุทธ์และเป็นธรรมของการออกเสียง ประชามติ ภายใต้คำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2557 ของการใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 นั้น มันทำให้เป็นธรรมได้ ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไร อาจจะผ่อนคลายสัก 1-2 อย่างได้ เมื่อถามว่า หากมีการรณรงค์ให้ไม่ออกมาใช้สิทธิ์มีความผิดหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถือว่ามีความผิดรวมถึงฉีกบัตร ขัดขวางการลงประชามติ รวมถึงการทำโพลก่อนการทำประชามติ 7 วัน ถือว่ามีความผิดทั้งสิ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้