วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
23 ปีไม่มีเสื่อมคลาย! เปิด 'มูลค่า-คุณค่า' มนตร์เพลงพุ่มพวง

23 ปีไม่มีเสื่อมคลาย! เปิด 'มูลค่า-คุณค่า' มนตร์เพลงพุ่มพวง

  • Share:

13 มิ.ย. 2558 นับเป็น 23 ปีแห่งการจากไปของราชินีเพลงลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ นักร้องเสียงหวานที่อยู่ในหัวใจของแฟนเพลงยังไม่เคยจางหายไปไหน แม้เธอจะสร้างความบันเทิงให้คนไทยได้เพียง 10 กว่าปี แต่ผลงานของเธอยังอยู่ในความทรงจำของเเฟนๆ มาโดยตลอด

"ดวงจันทร์จะสวยงามเมื่อส่องสว่างอยู่ในท้องทุ่งบ้านนอก" คือความหมายของชื่อ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ซึ่งตั้งโดย "มนต์ เมืองเหนือ" ครูเพลงลูกทุ่งชื่อดังในยุคนั้น ซึ่งแม้วันนี้ เจ้าของฉายาราชินีลูกทุ่งของเมืองไทย จะเหลือไว้เพียงแค่ชื่อ แต่เสียงร้องหวานๆ ลีลาออดอ้อน และเรื่องราวความมุ่งมั่นมาจนวาระสุดท้ายของชีวิต "พุ่มพวง" ไม่เคยจางหายไปจากหัวใจของเเฟนเพลง

ตลอดเส้นทางในวงการเพลงของเธอ มีผลงานเดี่ยว และรวมฮิต ในรูปแบบเทปคาสเซตทั้งสิ้น 35 อัลบั้ม โดย "ไกรสร ลีละเมฆินทร์" สามี เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐทีวีว่า "พุ่มพวง" ร้องเพลงไว้กว่า 500 เพลง ยังไม่นับรวมสมัยเริ่มร้องใหม่ๆ อีก ราว 300-400 เพลง นั่นหมายความว่านักร้องสาวบ้านนาคนนี้ ร้องเพลงไว้เฉียดพันเพลงเลยทีเดียว โดยอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุด คือ อื้อฮือ หล่อจังในปี 2528 ที่มีเพลงดัง อย่าง กระแซะเข้ามาซิ เป็นเพลงขาย สามารถทำยอดขายได้ถึง 1 ล้าน 5 แสนตลับ ซึ่งขณะนั้นราคาตลับละ 70 บาท คิดเป็นเม็ดเงินสูงถึง 105 ล้านบาทเลยทีเดียว

แม้ตัวจากไปแต่เธอก็ทิ้งบทเพลงทรงคุณค่าไว้มากมาย

งานโชว์ที่คิวแน่นข้ามปี เฉลี่ยราคาค่าตัวมีตั้งแต่หลักพัน สูงที่สุดคือ 1 โชว์ 50,000 บาท ไม่รวมหางเครื่องและวงดนตรี ซึ่งในขณะนั้นถือว่าเป็นจำนวนค่าตัวที่สูงลิบ

ขณะที่ค่ายแกรมมี่โกลด์ ผู้ถือลิขสิทธิ์ชุดเพลงดังเผยว่า หลังครูเพลงคู่บุญ "ลพ บุรีรัตน์" มอบลิขสิทธิ์เพลงดังให้ค่ายดูแล ปัจจุบันค่าลิขสิทธิ์เพลงเกรดเอที่ฮิตติดหูหากถูกซื้อไปร้องใหม่ อยู่ที่ 20,000 -30,000 บาทต่อ 1 เพลง และหากนำไปใช้เป็นเพลงประกอบโฆษณา ขั้นต่ำอยู่ที่เพลงละ 50,000-60,000 บาท แต่ถ้าเป็นเพลงดังอาจสูงถึงหลักแสนขึ้นอยู่กับสินค้า ระยะเวลาและช่องทางในการเผยแพร่ โดยบทเพลงที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์มาทำใหม่บ่อยครั้งที่สุด ได้แก่ ผู้ชายในฝัน และกระแซะเข้ามาซิ

จดจำรอยยิ้มและความสุขที่ พุ่มพวง ได้มอบไว้ให้คนไทยตลอดกาล

ฟาก "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" นักร้องและครูเพลงผู้เห็นแววและปลุกปั้น เผยว่า ทุกวันนี้ บทเพลง "แก้วรอพี่" และ "นักร้องบ้านนอก" ที่ตนเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์นั้น หากนำไปบันทึกเสียงราคาอยู่ที่เพลงละ 30,000 บาท แต่หากนำไปร้องโชว์หรือประกวดบนเวทีขนาดใหญ่ ราคาเพลงละ 10,000 บาทค่ะ

และแม้กาลเวลาจะผ่านมานานเกินกว่า 2 ทศวรรษ แต่ผลงาน และชื่อเสียงที่ยังคงอยู่มาถึงทุกวันนี้ คือเครื่องการันตีว่าผลงานของเธอมีทั้งมูลค่า และเป็นคุณค่าทางจิตใจของแฟนๆ ที่ประเมินมิได้ และเป็นการตอกย้ำว่า "ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์" คือปริยศิลปิน หรือศิลปินที่รักยิ่งของประชาชน

ห้ามพลาด ติดตามฉากสุดท้ายความยิ่งใหญ่ของราชินีลูกทุ่งหญิงผู้เป็นตำนาน "พุ่มพวง ดวงจันทร์" และบรรยากาศสดๆ จากวัดทับกระดาน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ในรายการพาเหรดบันเทิง 18.30 น. ทางช่องไทยรัฐทีวี.

นักร้องบ้านนอกคนนี้ จะกล่อมน้องพี่และแฟนเพลง...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้