วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟังตำนานนักเตะ กำจัดจุดอ่อนบอลสาวไทย เด็ดปีกอินทรีเหล็ก

ฟังตำนานนักเตะ กำจัดจุดอ่อนบอลสาวไทย เด็ดปีกอินทรีเหล็ก

  • Share:

สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการฟุตบอลไทย ได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรก ยังไม่พอ ทีมชาติหญิงฟุตบอลไทยเรา ยังไล่คว่ำ ทีมไอวอรีโคสต์ คว้าชัยชนะครั้งแรกในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาได้สำเร็จ สร้างฝันเรืองรอง สำหรับการก้าวไปอีกก้าวในการสร้าง HALL OF FAME ครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกอีกด้วย ทุกแง่มุมแห่งความสำเร็จที่น่าชื่นชมนี้ อะไรคือจุดเด่น อะไรคือจุดด้อยที่ต้องปรับปรุง ก่อนเจอโคตรทีมแบบเยอรมัน และอนาคตข้างหน้าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยเรา จะได้กลับมาเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้อีกหรือไม่ วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีคำตอบจากทุกคำถาม โดยตำนานนักเตะและสุดยอดฝีมือโค้ชของเมืองไทย...

1.เพชฆฌาตหน้าหยก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน สุดยอดกองหน้าตลอดกาลของทีมชาติไทย และดาราเอเชีย 2. เดอะง้วน มิดฟิลด์พลังไดนาโมอดีตทีมชาติไทย สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ 3. เสื้อเตี้ย สะสม พบประเสริฐ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติผู้ไม่เคยหวั่นเกรงคู่แข่งหน้าไหน และ 4. ขงเบ้งจอมแท็กติกแห่งวงการฟุตบอลไทย อาจหาญ ทรงงามทรัพย์

ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน

ฟังกูรูวิเคราะห์ พัฒนาการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่เห็นเด่นชัด

ปิยะพงษ์ : ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมหัวจิตหัวใจนักสู้ของน้องๆ ทีมชาติไทยชุดนี้ทุกคน เพราะทุกคนสู้ด้วยใจอย่างแท้จริง สมควรแล้วที่จะได้รับเสียงชื่นชมจากทุกคนในชาติ และสิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดในทัวร์นาเมนต์นี้ก็คือ ทุกคนมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และมีพัฒนาการขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พูดง่ายๆ คือ เล่นดีและมีพัฒนาการดีขึ้นกว่าก่อนมาเล่นฟุตบอลโลกมาก โดยเฉพาะเรื่องสปีดบอล ที่มีความเร็วขึ้น และสามารถทำเกมเข้าโจมตีคู่แข่งได้

สะสม : ขอชื่นชมน้องๆ ชุดนี้ว่า เล่นกันด้วยหัวใจที่น่ายกย่อง

สุรชัย : ใจสู้ กล้าเล่นมากขึ้น

อาจหาญ : เล่นกันได้ดีมาก เกินกว่าศักยภาพและข้อจำกัดของทีม

สะสม พบประเสริฐ

เจอสาวเยอรมัน ต้องเล่นอย่างไร โอกาสจะแพ้ ชนะ หรือ เสมอ?

ปิยะพงษ์ : โอ้โห…อันนี้ต้องยอมรับเลยว่า เราเป็นรองเขาเยอะมาก อันนี้ขอพูดกันแบบตรงๆ เลยว่า ขอให้โดนน้อยที่สุด และเราคงต้องไปหยิบยืมแผนของโชเซ มูริญโญ กุนซือทีมเซลซี มาใช้ คือ เล่นแบบเอารถบัสมาขวางหน้า อุดประตูเอาไว้เลย เพื่อทำยังไงก็ได้ให้เสียประตูให้น้อยที่สุด เพื่อเปิดโอกาสสำหรับการก้าวเข้าไปเล่นในรอบต่อไป เพราะเราต้องยอมรับว่า ศักยภาพของทีมชาติหญิงชุดนี้ของเรายังเป็นรองทีมระดับโลกแบบทีมชาติเยอรมันอยู่มาก ทั้งเรื่องความแข็งแกร่ง แท็กติก ต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้เราต้องยอมรับในความจริง ว่า เราคงจะเอาชนะได้ยาก แต่…ก็ไม่ใช่ว่า ทีมของเราจะปิดประตูแพ้ไปเลยเสียทีเดียว เพราะทีเด็ดของทีมชุดนี้ คือลูกโต้กลับที่ทำกันได้ดี ใน 2 นัดที่ผ่านมา

สะสม : โดยส่วนตัวคิดว่า ก่อนลงเผชิญหน้ากับทีมที่แข็งแกร่งมากๆ อย่างเยอรมัน ซึ่งในนัดที่ 2 ดันไปเสมอกับนอร์เวย์มา ทำให้ในนัดที่เจอกับทีมชาติไทย จะต้องลงมาเพื่อเล่นรุกแบบเต็มพิกัด และจะต้องยิงประตูให้มากๆ เพื่อหวังเป็นที่ 1 ในสายให้ได้นั้น ไม่อยากให้ทีมเราเริ่มคิดกันแค่ว่า จะทำไงก็ได้ให้เสียประตูให้น้อยที่สุด เพื่อให้สามารถเข้าไปเล่นในรอบต่อไปให้ได้ เพราะหากเริ่มต้นก่อนลงแข่งคิดแบบนี้ เวลาเราลงไปเล่น ก็อาจทำให้คู่ต่อสู้เกิดความรำคาญ และยังทำให้คู่ต่อสู้สามารถเปิดเกมรุกเข้าโจมตีได้ฝ่ายเดียว คือ...ตามหน้าเสื่อ ยังไงๆ เราก็ต้องเล่นแบบเอารถบรรทุก 2 ชั้น 3 ชั้น ลงไปอุดประตูอยู่แล้ว นั่นคือจุดประสงค์ แต่เราจะต้องไม่ลงไปรับต่ำชนิดไม่คิดจะตอบโต้เลย หรือแค่หวังไม่ให้เสียประตูเยอะๆ ก็เพียงพอ เพราะหากเราทำแบบนั้น เราจะเจอเยอรมัน ไล่ถล่มหนักแน่

สุรชัย จตุรภัทรพงศ์

สุรชัย : แท็กติกนัดเจอเยอรมัน หากเราสามารถออร์แกไนซ์ดีๆ มีการยืนตำแหน่งเวลาเล่นเกมทั้งรับและรุกดีๆ และเกมรุกเราไม่ลุกลี้ลุกลนเกินไป เราก็มีโอกาสที่จะเสมอได้ เพราะเวลาเจอคู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่แบบสาวเยอรมันนั้น เราต้องยืนตำแหน่งกันให้ดีๆ ในเกมรับ นักเตะช่วยบีบ ช่วยกันไล่ ช่วยกันซ้อน ให้หนักกว่าปกติ เพราะต้องจำให้ขึ้นใจว่า นัดนี้เราต้องเสียประตูให้น้อยที่สุด อย่างมากไม่เกิน 2 ลูก เพื่อที่เราจะได้มีโอกาสเข้าไปเล่นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป สำหรับโอกาสมีแต้มในนัดนี้ ผมให้สักประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เพราะเราต้องยอมรับความจริงว่า เยอรมันแข็งแกร่งกว่าเรามาก

อาจหาญ : ยอมรับตรงๆ ว่า ลำบาก เพราะเยอรมันชุดนี้แกร่งมาก แถมตัวสูงใหญ่ ทำให้สามารถมีวิธีการโจมตีเราได้หลากหลาย เพราะฉะนั้นเราจะต้องเก็บบอลไว้กับตัวกันให้มากกว่านี้ อย่าเสียบอลไปง่ายๆ เหมือนสองนัดที่ผ่านมา เพราะลูกฟุตบอลก็เหมือนอาวุธ หากอยู่กับเรา คู่ต่อสู้ก็ไม่ได้ออกอาวุธ แต่หากไปอยู่กับคู่ต่อสู้ โดยเฉพาะกับเยอรมันซึ่งมีศักยภาพเหนือกว่า โอกาสที่เราจะโดนยิงประตูมันก็มีมากขึ้น สำคัญเราต้องไม่ลืมว่า เยอรมัน ไล่ทุบ ไอวอรีโคสต์ ที่สาวไทยชนะมาแบบหืดจับ ถึง 10-0 นะ!

อาจหาญ ทรงงามทรัพย์

จุดด้อย ที่ควรเร่งปรับปรุงก่อนทำศึกพิฆาตอินทรีเหล็กหญิง

ปิยะพงษ์ : สรีระร่างกายของเรา ยังเป็นจุดด้อย เห็นชัดเลยว่า ใน 2 นัดที่ผ่านมาเวลาเจอคู่ต่อสู้ใช้ลูกโด่งเข้าโจมตี เรามักจะต้านทานเขาไม่ค่อยอยู่ รวมถึงเวลาเจอคู่ต่อสู้ที่มีร่างกายใหญ่โต เข้าพิง เข้าเบียด เข้าปะทะ เพื่อชิงบอลไป เรามักจะเสียบอลไปบ่อยๆ แต่อย่างไรก็ดี ส่วนตัวมองว่าทัวร์นาเมนต์นี้เด็กๆ ทุกคน ก็ทำได้ดีขึ้นมากแล้ว

สะสม : จุดที่ส่วนตัวอยากให้เร่งแก้ไข คือ เด็กๆ เรา ยังไม่กล้าที่จะเล่นในสไตล์ของตัวเอง คือปกติ เวลาซ้อมเด็กชุดนี้ ของเราจะกล้าครองบอลกันได้ดีมากกว่านี้ แต่พอเวลาไปเล่นของจริง เรากลับเล่นคนละแบบ ยิ่งพอเวลาที่เราได้ประตูนำแล้ว ส่วนตัวมองว่า เด็กเรายิ่งเล่นลน เพราะไม่กล้าที่จะต่อบอลเพื่อต่อกรกับคู่ต่อสู้ และจุดสำคัญอีกจุดที่ต้องเร่งแก้ไข คือ สภาพร่างกาย เพราะช่วงท้ายๆ จะเห็นได้ชัดว่า เมื่อถูกคู่ต่อสู้ไล่ทุบเอาหนักๆ เหมือนประมาณรถกระบะ ถูกรถบรรทุกไล่ชนเอาหนักๆ เข้า บ่อยๆ เข้า ก็เริ่มยวบลงๆ และค่อยๆ กรอบลงอย่างเห็นได้ชัด

สุรชัย : เด็กชุดนี้ของเรา ส่วนตัวมองว่า การรับส่งบอลยังทำได้ไม่ดีนัก พูดง่ายๆ คือยังตื่นสนามอยู่ ยังต้องปรับปรุงเรื่องความนิ่งในการเผชิญหน้ากับเกมใหญ่ นอกจากนี้ ส่วนตัวยังมองว่า เด็กชุดนี้ยังเล่นแบบแลกกับคู่แข่งมากเกินไป ระบบการยืนตำแหน่ง โดยเฉพาะเวลาเซตเกมทั้งรับและรุก ยังทำได้ไม่ดีนัก เกมรับนักเตะเรายังเข้าพรวดพราดมากเกินไป นอกจากนี้ ผมยังรู้สึกว่า เด็กๆ เรา วิ่งพล่านกันมากเกินไปอีกด้วย ซึ่งจุดนี้ หากเราสามารถแก้ไขได้โดยเร็ว จะทำให้ทีมเรามีประสิทธิภาพในการเล่นเพิ่มขึ้นอีก

อาจหาญ : ช่วงท้ายๆ เกม เห็นได้ชัดว่านักเตะเรามีปัญหา แต่นั่นไม่ใช่เพราะเราไม่ฟิต แต่เพราะเราต้องไปเจอกับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งกว่า ฉะนั้น เมื่อเราต้องพยายามยื้อคู่ต่อสู้ที่เหนือกว่า เราจึงต้องใช้พละกำลังที่มากกว่าปกติ

เป้าหมายสาวไทยในฟุตบอลโลก 2015 ไปได้ไกลถึงไหน

ปิยะพงษ์ : หากเราโชคดี คิดว่า รอบ 16 ทีมสุดท้าย จะเป็นเป้าหมายของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดนี้ หากนัดเจอเยอรมัน เราไม่เสียประตูถึงขนาด 6 ประตูต่อ 0 ขึ้นไป เราจะมีโอกาสสูงมากที่จะเข้ารอบนี้ได้

สะสม : รอบ 16 ทีมสุดท้าย คือเป้าหมาย

สุรชัย : รอบ 16 ทีมสุดท้าย

อาจหาญ : มาได้ถึงขนาดนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว แต่หากเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ก็ถือเป็นกำไร

ชัยชนะไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ต้องมีฝีมือด้วย!

อนาคตทีมฟุตบอลหญิงไทย รีเทิร์นบอลโลกรอบ 2 เป็นไปได้ไหม?

ปิยะพงษ์ : หลังจากไปบอลโลกมาผมเชื่อว่า เด็กๆ เราได้ประสบการณ์เยอะขึ้นมาก และคงจะนำเอาประสบการณ์ที่ได้มาประยุกต์ใช้สำหรับการเจอกับทีมแข็งๆ ในระดับเอเชียได้ต่อไป และต่อไปผมเชื่อว่าในระดับอาเซียน คงจะยากแล้ว ที่จะมีทีมใดมาเอาชนะสาวไทยได้

สะสม : เราต้องเน้นพัฒนาเรื่องสรีระร่างกายก่อน รวมถึงการเฟ้นหานักเตะมาร่วมทีมให้มากขึ้น และสิ่งสำคัญคือจะต้องมีการวางแผนสำหรับการพัฒนาวงการฟุตบอลแม่เนื้ออ่อนให้เป็นรูปธรรมมากกว่าที่ผ่านมา เพราะส่วนตัวไม่อยากให้พัฒนาการฟุตบอลหญิงไทยเรา หยุดอยู่แค่การได้ไปฟุตบอลโลกในครั้งนี้เพียงครั้งเดียว

สุรชัย : ส่วนตัวคิดว่า หากเราจะพัฒนาให้มากกว่านี้ และได้กลับไปเล่นฟุตบอลโลกได้อีกครั้ง เราจะต้องมีฟุตบอลลีกหญิงให้ได้ เหมือนเช่นแบบฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ซึ่งช่วยยกระดับการเล่นให้กับฟุตบอลทีมชาติไทยชายได้ในปัจจุบัน เพราะนักกีฬา ต้องมีพัฒนาการในด้านร่างกายอยู่ตลอดเวลา ซึ่งฟุตบอลลีก จะสามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ได้

อาจหาญ : การจะไปเล่นกับฟุตบอลระดับโลกได้ การเสริมสร้างสภาพร่างกายให้แข็งแกร่งเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการตอบโจทย์นี้ได้ มีเพียงสิ่งเดียวคือต้องสร้างฟุตบอลลีกหญิงขึ้น เพื่อให้นักกีฬาสามารถสร้างความฟิตและพัฒนาการได้อย่างต่อเนื่อง เพราะความฟิตของนักฟุตบอลต้องสะสมด้วยวิธีการที่ถูกต้องและต่อเนื่องเป็นแรมปี ไม่ใช่มาฝึกฝนกันแค่เพียง 3 เดือน หรือ 6 เดือน

สาวแม่เนื้อนิ่ม คนไหนเด่นสุดในฟุตบอลโลก 2015

ปิยะพงษ์ : วราภรณ์ บุญสิงห์ ผู้รักษาประตู เพราะอ่านเกมขาด สามารถเปลี่ยนจังหวะการเล่น เพื่อเปิดฉากตีโต้กลับได้ดีมาก รวมไปจนกระทั่งสามารถดึงจังหวะเกมให้ช้าลง เมื่อเราเป็นฝ่ายนำได้ดีมาก

สะสม : ดวงนภา ศรีตะลา เซ็นเตอร์กัปตันทีม เพราะอ่านเกม และ เล่นเกมรับได้ดี

สุรชัย : สุนิสา สร้างไธสง แบ็กซ้าย เพราะยืนตำแหน่งได้ดี และเล่นเกมรับได้อย่างดุดัน

อาจหาญ : ผมยกย่องทีมสปิริต เพราะนักเตะของเราทุกคน เล่นกันเป็นทีมได้อย่างยอดเยี่ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้