วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุวรรณภูมิ ติดตั้งเครื่องสแกน เฝ้าระวังไวรัสเมอร์ส

สุวรรณภูมิ ติดตั้งเครื่องสแกน เฝ้าระวังไวรัสเมอร์ส

  • Share:

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน 3 จุด เฝ้าระวังโรคเมอร์ส-โควี ในกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. 58 นายเพ็ชร ชั้นเจริญ รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) นพ.วิชาญ ปาวัน หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค ร่วมประชุม ชี้แจงมาตรการ และสร้างความเข้าใจสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ 2012 ให้กับหน่วยงานราชการ, บริษัทการบิน และผู้ประกอบการ ณ ห้องประชุม AOB 5 ชั้น 5 อาคารสำนักงานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากนั้น ด่านควบคุมโรคท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้นำสื่อมวลชนดูการทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ณ จุดติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน ภายในอาคารผู้โดยสาร

จุดติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน ภายในอาคารผู้โดยสาร


นายเพ็ชร ชั้นเจริญ รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ ที่กำลังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ 2012 หรือเมอร์ส-โควี ขณะนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน จำนวน 3 จุด ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองโซน 2 และโซน 3 รวม 2 จุด และบริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน E 1 จุด ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา และการเตรียมความพร้อมทางด้านการแพทย์ ได้แก่ การเฝ้าระวังผู้โดยสารจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ที่เข้ามารับการรักษาที่คลินิกแพทย์ ติดตามข้อมูลข่าวสารเรื่องโรคติดต่อ และเตรียมความพร้อมชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ให้มีความพร้อมในการรองรับสถานการณ์ และสนับสนุนเจลล้างมือให้กับสายการบิน ณ จุดตรวจบัตรโดยสารที่ห้องพักรอขึ้นเครื่อง รวมทั้งให้คำแนะนำในการดูแลตนเอง หรือสุขนิสัยที่ดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค

อย่างไรก็ตาม ตามตารางการบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีเที่ยวบินจากตะวันออกกลาง 18 เที่ยวบินต่อวัน และจากเกาหลีใต้ 19 เที่ยวบิน หากพบผู้โดยสารต้องสงสัยว่ามีอาการป่วย ให้แจ้งด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2134 0136-9

จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังประจำจุด


นพ.วิชาญ ปาวัน หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่พบว่ามีผู้ป่วยโรคดังกล่าวในประเทศไทย แต่ก็ยังเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้เข้าร่วมสัมมนาที่เมืองทองธานี ซึ่งมีชาวเกาหลี จำนวน 4,000 คน มาร่วมกิจกรรม ได้ประสานไปทางผู้จัด ให้จัดส่งรายชื่อ และมีการนำเครื่องเทอร์โมสแกนไปติดตั้ง รวมถึงมีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค ไปเฝ้าระวังอยู่ที่สถานที่ดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ได้ดำเนินการแจกเอกสาร Health Beware Card บนเครื่องบินของเที่ยวบิน ที่เดินทางมาจากกลุ่มประเทศเสี่ยง เพื่อเป็นการคัดกรองผู้โดยสารในเบื้องต้น ซึ่งในขณะนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ได้มีการประกาศห้ามเดินทางเข้า – ออก จากประเทศกลุ่มเสี่ยงแต่อย่างใด เพียงแต่มีข้อแนะนำในการปฏิบัติ หากมีความจำเป็นต้องเดินทาง หรือหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง ส่วนนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่เดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง ต้องคอยสังเกตอาการ ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ หากมีไข้ในช่วง 14 วัน หลังจากเดินทางกลับ หรือต้องสงสัยว่ามีการติดเชื้อ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อดำเนินการรักษาอย่างถูกต้อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้