วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งผลสอบวินัย อส. โยงปืนหายให้ รมว.มท. แล้ว

ผวจ. นครราชสีมา สั่งคุมเข้มกองร้อย อส. ป้องกันเหตุปืนหายซ้ำรอย ด้าน รอง ผวจ. เผยผลสอบวินัยเสร็จเรียบร้อย พร้อมรายงานให้ รมว.มท. ทราบแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ...

จากกรณี อาวุธปืนกองร้อยอาสารักษาดินแดน จ.นครราชสีมา ที่ 1 (ร้อย อส.จ.นม.ที่ 1) ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา หายไป 94 กระบอก ติดตามกลับคืนมาได้ 14 กระบอก ยังเหลืออีก 80 กระบอก เจ้าหน้าที่เร่งติดตามกลับมาโดยเร็ว ภายในอาทิตย์หน้า ได้ตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง 4 คนมาสอบ

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 12 มิ.ย. 58 นายวินัย วิทยานุกูล รอง ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เหตุปืนหายนี้เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยผู้ว่าคนเก่า กระทั่งตนมารับตำแหน่งรอง ผวจ. ช่วงเดือนตุลาคม 2557 ได้รับมอบหมายจาก นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ให้เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและสอบสวนทางวินัยข้าราชการ อส.ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งได้ดำเนินการสอบสวนจนแล้วเสร็จเรียบร้อย มีการทำเอกสารสำนวนบันทึกการสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน แต่เป็นเอกสารทางราชการที่ตีตราประทับลับมาก ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ได้รายงานให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยทราบแล้ว พร้อมนำสำนวนมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปประกอบสำนวนดำเนินคดีไว้แล้ว

ด้าน พ.ต.อ.สมศักดิ์ ฤกษ์พุฒิ ผกก.สภ.จอหอ กล่าวว่า ภายในอาทิตย์หน้า คาดว่าจะได้ตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง 4 คนมาสอบปากคำ พร้อมรถกระบะคันที่ว่าใช้ในการขนปืนมาตรวจสอบ

สำหรับบรรยากาศที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดนครราชสีมาที่ 1 พบว่าบริเวณประตูทางเข้ามีเจ้าหน้าที่ อส.คอยเฝ้าไว้ตลอดเวลา ด้วยการใช้รั้วกั้น ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้า-ออก ภายในค่อนข้างเงียบเหงา มีเพียงเจ้าหน้าที่ อส. 8 นาย ที่ย้ายมาแทน อส. ชุดเก่า ป้องกันเกิดเหตุปืนหายซ้ำ พร้อมให้มีการสำรวจ รายงานจำนวนอาวุธปืนให้ผู้ว่าฯ ทราบทุก 15 วัน อย่างเคร่งครัดตามคำสั่งของผู้ว่าฯ.

ผวจ. นครราชสีมา สั่งคุมเข้มกองร้อย อส. ป้องกันเหตุปืนหายซ้ำรอย ด้าน รอง ผวจ. เผยผลสอบวินัยเสร็จเรียบร้อย พร้อมรายงานให้ รมว.มท. ทราบแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ... 12 มิ.ย. 2558 17:09 12 มิ.ย. 2558 17:41 ไทยรัฐ