วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กษัตริย์สเปน ทรงถอดพระยศ เจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี

กษัตริย์เฟลิเป แห่งสเปน ทรงมีคำสั่งถอดพระยศ เจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี จากตำแหน่ง ดัชเชส แห่ง ปัลมา มาญอร์ก้า หลังทรงมีเรื่องอื้อฉาว ถูกดำเนินคดีในข้อหาเลี่ยงภาษี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า กษัตริย์เฟลิเป ที่ 6 แห่งสเปน ทรงมีคำสั่งถอดพระยศเจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี พระชนมายุ 50 พรรษา จากตำแหน่ง ‘ดัชเชส แห่ง ปัลมา เดอ มาร์ญอร์ก้า’ แล้ว หลังจากเจ้าหญิงคริสตินาทรงมีเรื่องอื้อฉาว ถูกดำเนินคดีในข้อหาหลีกเลี่ยงภาษีตั้งแต่ปีก่อน

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหญิงคริสตินาทรงถูกกล่าวหาสมรู้ร่วมคิดกับนายอินากี อูร์ดันการิน พระสวามี อดีตนักกีฬาเหรียญทองแดงแฮนด์บอล โอลิมปิก ในคดีหลีกเลี่ยงภาษีซึ่งเกี่ยวข้องกับกองทุนการกุศลนูส์ ซึ่งมีเงินในกองทุนกว่า 6.6 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 211 ล้านบาท) จนทำให้เจ้าหญิงคริสตินา เป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์แรกของสเปนที่ต้องทรงขึ้นศาล

อย่างไรก็ตาม ทีมทนายความของเจ้าหญิงคริสตินายืนกรานว่า เจ้าหญิงทรงเป็นผู้บริสุทธิ์ และเพียงแต่ถูกใช้เป็นเครื่องมือโดยพระสวามีของพระองค์ ซึ่งเป็นผู้จัดการเงิน ทั้งนี้ เจ้าหญิงคริสตินาทรงเป็นพระราชธิดาองค์เล็ก ในสมเด็จพระราชาธิบดีฮวน คาร์ลอส กับพระราชินีโซเฟีย ประสูติเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2508 ในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน และนับเป็นรัชทายาทลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์บูร์บง

กษัตริย์เฟลิเป แห่งสเปน ทรงมีคำสั่งถอดพระยศ เจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี จากตำแหน่ง ดัชเชส แห่ง ปัลมา มาญอร์ก้า หลังมีเรื่องอื้อฉาว ถูกดำเนินคดีในข้อหาเลี่ยงภาษี 12 มิ.ย. 2558 16:58 ไทยรัฐ