วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อนุดิษฐ์' ฟ้อง 'วิชา' ป้องสิทธิ์ หลังถูกชี้ละเว้นแจกเงินเยียวยา

"อนุดิษฐ์" ส่งทนายความ ชำระแค้นยื่นฟ้อง "วิชา มหาคุณ" เพื่อป้องสิทธิ์ หลังกรณีการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองปี 48-53 ถูกชี้มูลว่าผิด ละเว้นการปฏิบัติ เพราะไม่มี ก.ม.รองรับ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. 58 ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ ได้รับมอบหมายจาก น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.ไอซีที นำเอกสารยื่นฟ้องคดีอาญา ต่อคณะอนุกรรมการ ที่มีนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะอนุกรรมการ พร้อมคณะกรรมการ รวม 11 คน ทั้งนี้โดยในคำฟ้องสรุปว่า โจทก์ในฐานะ รมว.สารสนเทศและการสื่อสาร และคณะรัฐมนตรี มีหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดิน ให้เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ถูกคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดว่าร่วมกับคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2555 จ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ปี 2548-2553 เป็นเงินจำนวน 2 พันล้านบาท โดยไม่มีกฎหมายรองรับ จึงเป็นการหลีกเลี่ยงละเว้นการปฏิบัติ หรือการละเว้นปฏิบัติโดยมิชอบ หรือปฏิบัติละเว้นการปฏิบัติโดยทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายแก่การเงินการคลังของประเทศ


นายวิญญัติ กล่าวว่า วันนี้ทางตนพร้อมด้วยคณะทนายความได้รับมอบหมายจาก น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เห็นว่าการกระทำหรือการไต่สวนพยานหลักฐานหรือข้อเท็จจริงของคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการกลั่นแกล้งหรือเลือกปฏิบัติ ฉะนั้นวันนี้จึงได้มอบหมายให้ตนมายื่นฟ้องต่อศาลเพื่อปกป้องสิทธิ์ของตนเอง เนื่องจากเห็นว่าคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. ยังไม่ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมทั้งพยานหลักฐานอย่างละเอียดรอบคอบก่อนที่จะชี้มูลความผิด จึงทำให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาได้รับความเสียหาย ส่งผลให้กับคณะรัฐมนตรีได้รับความเสียหาย ถ้าหากศาลฎีกาตัดสินว่ามีความผิด ส่วนเรื่องการจ่ายเงินชดเชยนั้นได้มีการทำตามขั้นตอนและวิธีการตามสำนักงบประมาณทั้งหมด ส่วนคณะรัฐมนตรีและรัฐมนตรีท่านอื่นๆ ที่ถูกชี้มูลความผิดจะฟ้องต่อศาลหรือไม่ตรงนั้นเป็นสิทธิ์ของแต่ละบุคคลที่จะดำเนินการ ทางศาลใช้เวลาตรวจสอบเอกสารประมาณ 1 ชม. ก่อนที่จะนัดไตร่สวนมูลฟ้องในวันที่ 17 ส.ค. 2558.

"อนุดิษฐ์" ส่งทนายความ ชำระแค้นยื่นฟ้อง "วิชา มหาคุณ" เพื่อป้องสิทธิ์ หลังกรณีการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองปี 48-53 ถูกชี้มูลว่าผิด ละเว้นการปฏิบัติ เพราะไม่มี ก.ม.รองรับ... 12 มิ.ย. 2558 16:48 12 มิ.ย. 2558 18:46 ไทยรัฐ