วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนคนรักสัตว์ บริจาคอาหาร ช่วยกระต่ายวัดกว่า 200 ตัว

วอนคนรักสัตว์ บริจาคอาหาร ช่วยกระต่ายวัดกว่า 200 ตัว

  • Share:

กระต่ายกว่า 200 ตัว ในวัด ที่ จ.ราชบุรี กำลังขาดแคลนอาหาร วอนผู้ใจบุญช่วย เจ้าอาวาส เผย ต้องซื้ออาหารเม็ด อาทิตย์ละ 2-3 กระสอบ  

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบจากชาวบ้านที่ไปทำบุญและนำภาพถ่ายฝูงกระต่ายที่กำลังกินอาหารลงในเฟซบุ๊ก เพื่อขอรับบริจาคอาหารให้กระต่าย ที่วัดทุ่งน้อย หมู่ 11 ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงได้เข้าไปตรวจสอบ พบว่าด้านข้างของวัดเนื้อที่กว่า 2 ไร่ มีการนำกระเบื้องและตาข่ายมาล้อมรั้วโดยรอบ ตามโคนไม้และกอไผ่ถูกกระต่ายขุดเป็นรู พรุนทั่วพื้นที่ มีกระต่ายผุดเข้าผุดออกทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ บางตัวออกมาวิ่งเล่น และบางตัวก็อาศัยร่มไม้นอนจับคู่กันเป็นกลุ่มๆ ทันทีที่ได้ยินเสียงเรียกของพระที่นำอาหารมาให้ก็จะวิ่งออกมารุมกินอาหารกันจนหมดอย่างเอร็ดอร่อย ไม่ตื่นกลัวกับคนที่นำอาหารมาให้เลย มีบางตัวก็สามารถจับขึ้นมาอุ้มเล่นได้อย่างง่ายดาย

เมื่อเข้าไปภายในวัดทุ่งน้อย จะพบกระต่ายอยู่รอบพื้นที่


โดย พระอธิการใจ นิติสาโร เจ้าอาวาสวัดทุ่งน้อย ได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา พี่ชายของอาตมาได้นำกระต่ายมาเลี้ยงไว้ 6 ตัว ต่อมาพี่ชายเสียชีวิตลง อาตมาจึงต้องรับภาระในการเลี้ยงดูต่อ และมันก็ออกลูกแพร่พันธุ์จนขณะนี้มีมากกว่า 200 ตัว ทำให้ต้องนำแผ่นกระเบื้องมากั้นเป็นรั้วในเนื้อที่กว่า 2 ไร่ภายในวัด เพื่อให้เป็นที่อยู่ของกระต่ายซึ่งมีทั้งกระต่ายพันธุ์เทศและกระต่ายป่าที่มาอยู่รวมกัน แต่ละวันจะต้องหาอาหารมาให้กระต่ายกิน ทั้งอาหารเม็ดซึ่งต้องซื้อกระสอบละ 400-500 บาท อาทิตย์ละ 2-3 กระสอบ ปริมาณของอาหารก็ต้องหาเพิ่มขึ้นตลอด เพราะกระต่ายแพร่พันธุ์เร็วมาก คลอกหนึ่งมีมากกว่า 5-8 ตัว ทำให้มีกระต่ายเพิ่มจำนวนขึ้นตลอด จนตอนนี้ทางวัดต้องขอรับบริจาคอาหารจากผู้ใจบุญเพื่อนำมาช่วยเลี้ยงกระต่ายเหล่านี้

ทั้งกระต่ายป่า กระต่ายบ้าน อยู่รวมกันได้อย่างสบาย


สำหรับผู้ใดที่ชอบและรักสัตว์ประเภทนี้อยากที่จะนำไปเลี้ยง ก็ยินดี แต่จะให้ลูกๆ ไปเลี้ยงเท่านั้น เพราะถ้าให้ตัวใหญ่ไปก็เกรงว่ามันอาจจะมีลูกที่กำลังกินนม อยู่และเกรงว่าอาจจะถูกนำไปรับประทาน ทางวัดกลัวเรื่องนี้มาก ที่ผ่านมามีกระต่ายมากกว่า 300 ตัว ต่อมาได้กระจายไปให้วัดต่างๆ โครงการชั่งหัวมัน และชาวบ้านที่รักสัตว์ได้นำไปเลี้ยงดูแลต่อ จนตอนนี้เหลือประมาณ 200 กว่าตัว หากใครคิดจะนำมาปล่อยให้เลี้ยงก็ยินดีรับหมด หรือจะมาขอนำไปเลี้ยงก็ยินดีให้ หรือถ้าที่เลี้ยงอยู่แล้วเกิดเลี้ยงไม่ไหว ทางวัดยินดีรับคืน ซึ่งทางวัดไม่ได้เปิดรับบริจาคเป็นทางการ หากนักท่องเที่ยว หรือประชาชนที่มีใจรักสัตว์สนใจ สามารถเดินทางมาได้ที่วัดทุ่งน้อย ใช้เส้นทางถนนสายเจดีย์หัก-อ.สวนผึ้ง ได้ทุกวัน

ไม่มีอาการตื่นกลัวคนแม้แต่น้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้