วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับเข่าเม้าท์มอยแฟชั่น ! ส่อง 3 องค์ประกอบเพอร์เฟกต์ บาย "อาร์ต อารยา"


ขึ้นชื่อว่า "แฟชั่น" ก็ต้องตามติด-อินเทรนด์กันตลอดเวลา ล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสกระทบไหล่กูรูแฟชั่นตัวแม่ 'อาร์ต-อารยา อินทรา' สไตล์ลิสต์แถวหน้าของเมืองไทย ในงานอีเวนต์ 'อัมรินทร์ เบสต์ แบรนเด็ด เอาต์เล็ต อินทาวน์' ครั้งแรกกับการยกขบวนเอาต์เล็ตแบรนด์ดังกว่า 30 แบรนด์ มาไว้ใจกลางกรุงเทพฯ เลยขอดึงเธอมาจับเข่าเม้าท์มอยกัน เปิดมุมมองเรื่องแฟชั่น (ที่คุณอาจไม่เคยรู้) การแมตช์เสื้อผ้าในสไตล์เธอ และล้วงอินสไปเรชั่นในการสร้างสรรค์-ดีไซน์ชุดเสื้อผ้าแบบต่างๆ กันสักหน่อย ...

อาร์ต-อารยา กูรูแฟชั่นตัวแม่ของเมืองไทยที่ไม่ว่าใครก็ต่างรู้จักมักคุ้น และอยากทำงานร่วมกับเธอกันทั้งนั้น ด้วยความที่เธอแก่ความรู้ ความสามารถ และอยู่วงการแฟชั่นมา 25 ปี ทำให้ใครต่อใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ลิสต์ด้วยกัน หรือผู้ที่ชื่นชอบในการแต่งตัว ต่างก็เอาเธอเป็นไอดอล และให้ความเคารพ นับถือเธออย่างที่สุด

ตอนนี้เธอเป็นทั้ง ดีไซเนอร์, สไตล์ลิสต์, ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์, อาร์ต ไดเร็กเตอร์, ฟิล์ม ไดเร็กเตอร์, อีเวนต์ ออร์แกไนเซอร์ และคุณครูสอนแฟชั่น ที่ถ่ายทอดความเป็นมืออาชีพให้นางแบบ นายแบบ เมื่อถามถึงเรื่องความสนใจที่จะเปิดโรงเรียนสอน ? เธอก็กระซิบบอกกับเราว่า เธอก็ยังไม่รู้เหมือนกัน หากแต่มีนายทุน เธอก็คงทำเป็นแน่ แต่พื้นฐานดวงที่พี่หมอดูเคยบอกไว้ คือ เขาบอกว่าเธอเป็นเจ้าของกิจการไม่ได้ (แต่เธอก็ไม่ได้เชื่อมากนักหรอกนะ) อย่างไรก็ตาม ถ้ามีคนเปิดสอน แล้วมีคนชักชวนเธอไปสอนที่นั่น เธอเองก็รู้สึกยินดีไม่น้อย


ย้อนกลับไปสมัยวัยรุ่น เธอเรียนจบมาจาก 'มหาวิทยาลัยศิลปากร' คณะมัณฑนศิลป์ และคว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 เธอเล่าผ่าน ไทยรัฐออนไลน์ว่า ตอนเรียนประมาณปี 1-2 อยู่นั้น จำได้ว่า เธอเป็นคนที่ชอบแต่งตัวมาก ดูคุณแม่แต่งบ้าง คนอื่นแต่งบ้าง และเธอก็พยายามที่จะแต่งตาม ค้นหาสิ่งที่เธอชอบ จนกระทั่งพอเธออยู่ปี 3 เธอจึงรู้ว่าสิ่งที่เธอชอบมาตั้งแต่เด็กๆ มันเรียกว่า "แฟชั่น" จากนั้นเมื่อเธอเรียนจบ เธอก็ไม่รอช้าตัดสินใจไปเรียนต่อด้านแฟชั่นโดยตรงที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส มหานครแห่งแฟชั่น เพื่อทำตามความฝัน-สิ่งที่เธอชอบ หากถามเหตุผลว่าทำไมต้องเป็นฝรั่งเศส ที่อื่นๆ ก็เน้นแฟชั่นเช่นกัน เธอก็ตอบอย่างมั่นใจว่า เพราะฝรั่งเศสเป็นเมืองแฟชั่นที่ถูกต้องที่สุดแล้ว

เมื่อพูดถึงแฟชั่น หลายคนอาจให้คำจำกัดความ และให้คำเปรียบเสมือนที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับเจ้าแม่แฟชั่น 'อาร์ต-อารยา' เปรยว่า แฟชั่นคือศิลปะ … เป็นสิ่งสวยงาม ทำให้คนที่ได้สัมผัส หรือเข้าใกล้ มีการตอบสนองในทางบวก ในการสรรค์สร้างชุดเสื้อผ้าต่างๆ ของเธอ เธอได้นำแรงบันดาลใจมาจาก ความต้องการ (ของเธอ) และสิ่งรอบตัว จากนั้นก็จับมันมามิกซ์ แอนด์ แมตช์ ให้เป็นสไตล์ และตัวตนเธอ บ่งบอกความเป็นเธอให้มากที่สุด เผยถึงความคิดเธอ มุมมองของเธอที่มีต่อเสื้อผ้า และแฟชั่นมากที่สุด

เธอบอกว่าเวลาอยู่บ้าน แต่อยากแต่งตัว-แมตช์เสื้อผ้าสวยๆ ใส่ ไม่ว่าเธอจะแต่งตัวแบบไหน สบายๆ บ้าง เซ็กซี่บ้าง หรือแต่งเพื่อออกไปงาน สังสรรค์ ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ บ้าง เธอก็จะเลือกชุดมาลอง ประมาณ 3-4 ชุด พอได้ชุดเสื้อผ้าที่ถูกใจ ก็ค่อยมาเลือกแอ็กเซสเซอรี่ให้เข้าชุดกัน ว่าจะใส่ต่างหูแบบไหน ใส่รองเท้าคู่ไหน ถือกระเป๋าโทนสีไหน มันจะเป็นยังไงบ้าง จะโอเคไหมถ้าเอาอันนี้กับอันนี้มาจับเข้าคู่กัน คือดีเทลต่างๆ ที่เสริมเข้ามา มันจะเยอะมากสำหรับเธอ รวมทั้งทรงผมต่างๆ ด้วย

หลายคนอาจจะเห็นลุคอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอเวลาออกงานต่างๆ แทบจะทุกครั้ง นั่นคือ เธอกับผ้าโพกศีรษะ ซึ่งเธอได้เฉลยแบบติดตลกให้เราฟังว่า จริงๆ แล้วมันก็เป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง และคนส่วนใหญ่ก็จำเธอได้จากไอคอนนั้น ทว่าเหตุผลหลักจริงๆ นั้น เพราะเธอเป็นคนขี้เกียจสระผม แถมเธอยังเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องเส้นผม ผมน้อย ผมบาง จะออกงานทีก็ต้องไปสระ-ไดร์ เพื่อให้มันสลวยสวย เก๋ ดูมีวอลลุ่ม แต่มันทำให้เส้นผมของเธอเสีย และขาดร่วงง่ายขึ้นอีก เธอรู้สึกว่ายิ่งทำก็ยิ่งร่วง ยิ่งโดนเคมีก็ยิ่งพัง เพื่อไม่อยากหัวล้านไปมากกว่านี้ เธอก็เลยตัดสินใจเอาผ้าโพกรอบศีรษะมันเลยแล้วกัน จากนั้นมันก็เลยกลายเป็นคาแร็กเตอร์ส่วนตัวไปเลย … ก็ดีนะ !


ในเรื่ององค์ประกอบแฟชั่นจะให้ดี ลงตัว และสมบูรณ์แบบ เธอเฉลยง่ายๆ เพียงแค่ 3 ข้อว่า :

1. ต้องดูว่าเนื้อผ้า และวัสดุเสื้อผ้า ว่าทำจากอะไร มันเหมาะจะเข้าคู่กันไหม หรือถ้าจะไปงานกลางคืน จะต้องเลือกเนื้อผ้าแบบไหน ทำให้ดูมีอะไร และโดดเด่นมากที่สุด อาจเป็นแบบเรียบๆ แต่ให้ความวิบวับ-ระยิบระยับนิดนึง

2. รูปร่าง รูปทรง เป็นสิ่งสำคัญ เลือกให้เข้ากับสัดส่วนของตัวเอง เช็กดูว่ามันรัดไป หรือหลวมไปตรงไหนไหม มันพอดีแล้วรึยัง ถ้าช่วงขาเรียวสวย ก็อาจเลือกเสื้อผ้าที่โชว์ขาหน่อย เลือกโชว์ในจุดเด่นๆ หรือถ้าช่วงนี้รู้สึกตัวอวบอ้วน ก็เลือกเสื้อผ้าที่ช่วยอำพราง-ปกปิดมันซะหน่อย มันจะช่วยให้ดูเพรียวผอมลงได้เยอะ

3. เรื่องสี ต้องอาศัยความอาร์ต การศึกษาองค์ประกอบสี และคอยสังเกตเข้าช่วย มันก็ใช้หลักการเดียวกับ 'การผสมสี' แมตช์สีไหนถึงจะลงตัว ไม่ให้ดูโดด หรือขัดกันมากเกินไป หากใครไม่เก่งเรื่องการมิกซ์สี ก็อาจเลือกเสื้อผ้าสีเบสิกๆ อย่าง สีขาว และสีดำก็ได้


มีคนจำนวนไม่น้อยที่รักในการแต่งตัว ชอบเก็บสะสมแอ็กเซสเซอรี่ต่างๆ และใฝ่ฝันอยากเป็นสไตล์ลิสต์ในสักวัน ในฐานะเจ้าแม่แฟชั่น และสไตล์ลิสต์แถวหน้า 'อาร์ต-อารยา' ได้แนะนำว่า สิ่งที่สไตล์ลิสต์ที่ดีควรมี และควรรู้ไว้เลย ก็คือ เรื่ององค์ประกอบศิลปะ ความรู้พื้นฐานด้านเสื้อผ้า และประวัติศาสตร์แฟชั่น (ทั้งไทย และต่างประเทศ) เรื่ององค์ประกอบสี องค์ประกอบศิลป์ ความรู้ทางด้านอนาโตมี (ร่างกายมนุษย์) และถ้าจะให้ดีสไตล์ลิสต์ ควรจะต้องตัดเย็บเสื้อผ้าให้เป็นด้วย เธอย้ำแรงชัด "แต่ถ้าคุณไม่มีความรู้พวกนี้ ไปทำอย่างอื่นกินดีกว่า !!!"


ส่วนความเห็น และมุมมองแฟชั่นในปัจจุบัน เธอเห็นว่า แฟชั่นไทยมันพัฒนามาเรื่อยๆ อยู่แล้ว แต่สิ่งที่ควรเพิ่มเข้ามาจริงๆ คือภาครัฐ และเอกชน ยิ่งเป็นเอกชนหน่วยงานใหญ่ ก็ยิ่งควรมาสนับสนุนด้านแฟชั่น เพราะธุรกิจนี้ทำเงินให้ประเทศได้เยอะมากๆ โดยอาจให้เอกชนเข้ามาจัดให้เป็นระบบมากขึ้น เพราะตอนนี้ห้างมี 'แฟชั่นวีค' เป็นของตัวเอง และห้างก็มี 'นิตยสาร' ด้วยเช่นกัน เอาทั้งหมดนี้มารวมกันให้เป็นหนึ่ง มันจะเจ๋งที่สุดเลย ! มันจะกลายเป็นแฟชั่นวีคจริงๆ ที่ทุกองค์กรมารวมกันอยู่ในนี้ ร่วมกันพัฒนา เชิญผู้ซื้อมา คัดสรรนางแบบ-นายแบบดีๆ มาเดิน จัดโชว์ดีๆ ที่ไม่ใช่แฟชั่นโชว์ ไม่ใช่เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และไม่ใช่ละครภาคค่ำ ทุกอย่างจะดูมีมูลค่าขึ้นมามากขึ้น

ปิดท้ายกับข้อคิดในแบบของเธอ … ที่เธอมีวันนี้ได้ก็เพราะเธอเป็นคนจริงจัง เต็มที่กับงานทุกชิ้น อดทน และคอยแก้ทีละปมของปัญหา และอุปสรรคต่างๆ เธอไม่ใช่คนเก่งแต่เธอเป็นคนขยัน เธอผ่านอะไรมากมายมาเยอะกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เพื่อตามความฝันที่เธอต้องการ ที่เธอรัก ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้มา เพราะฉะนั้นถึงทุกคนที่กำลังทำตามฝัน อย่าท้อ อดทนสู้ และให้อยู่กับความเป็นจริง ตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด ทุกอย่างก็จะออกมาดีเอง ไม่มีใครที่พยายามแล้วไม่ประสบความสำเร็จ … จำไว้ !!

ขึ้นชื่อว่า "แฟชั่น" ก็ต้องตามติด-อินเทรนด์กันตลอดเวลา ล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสกระทบไหล่กูรูแฟชั่นตัวแม่ 'อาร์ต-อารยา อินทรา' สไตล์ลิสต์แถวหน้าของเมืองไทย ในงานอีเวนต์ 'อัมรินทร์ เบสต์ แบรนเด็ด เอาต์เล็ต อินทาวน์' 12 มิ.ย. 2558 16:23 16 มิ.ย. 2558 12:37 ไทยรัฐ